Outcomes Analysis – The War Room

the-war-room-outcome-analysis

บทความนี้สำหรับผู้ที่เรียน คอร์สอบรม Google Adwords Free

บทความนี้เป็นเนื้อหาที่คัดมาบางตอน ในเรื่องของการพัฒนา Traffic จากเหตุผลการซื้อ และ เหตุผลของการขาย จากการวางแผนเรื่องการจัดวางเนื้อหา

การพัฒนา Content เพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งาน ซึ่งควรเข้ามาเรียนรู้ที่ Lecture 001 – The War Room

เริ่มจาก บทสรุปการเติบโตทาง Organic ก่อน เนื่องจาก กลยุทธ์ของ The War Room จะต้องเน้นการพัฒนาเนื้อหา ที่มีความสำคัญให้แก่ผู้ใช้งานจริงๆ

เว็บที่มีการผลิตเนื้อหา ตามการวางโครงสร้างที่ตอบโจทย์ และ มีประโยชน์จริงๆ กับผู้ที่ต้องการเข้ามาค้นหาเท่านั้น จึงจะสามารถพัฒนาการทำอันดับได้ดียิ่งขึ้น แม้ว่าจะใช้เวลานาน แต่เติบโตอย่างไม่สิ้นสุด ซึ่งจะช่วยประหยัดงบประมาณ ในการทำ SEO ได้อย่างดีเยี่ยม

เว็บ Search Monopoly ได้ทำการวาง Position ตนเอง เรื่องงานสอนการทำ Google Adwords ให้ผู้ประกอบการ SME อย่างฟรีๆ

ซึ่งแผนกลยุทธ์นี้ จะต้องเริ่มจากที่เราได้เรียนรู้ในเรื่องของการพัฒนา Business Canvas ซึ่งเป็นหลักสำคัญในการนำมาสร้างเนื้อหา เพื่อการเติบโตให้แก่การใช้งานของผู้ใช้งานในเว็บ ที่ต้องการเข้ามาเรียนรู้ การทำการตลาดออนไลน์ ในปัจจุบัน และอยากเน้นย้ำว่า ยุคนี้ การทำการตลาดออนไลน์ ไม่ใช่เรื่องง่ายอีกต่อไป ต้องอาศัยระยะเวลาในการเพาะบ่มอย่างยาวนาน ไม่สามารถทำแบบวิธีเก่าๆได้อีกแล้ว เพราะตลาดมีการแข่งขันที่สูงมาก ซึ่งค่าตัวของนักการตลาดออนไลน์ ในสาย SEO Specialist ก็ยิ่งเติบโตตามความต้องการของตลาด โดยเฉพาะยอดฝีมีที่รู้การวางกลยุทธ์ และกระบวนการทำงานแบบครบวงจร

STEP ที่ 1.

ดู Overview ของ Impression ใน Google Webmaster Tool ก่อน

เหตุผลที่เราจำเป็นต้องดู – เพราะว่า การพัฒนา Scale การตลาดของเรา จะต้องเน้นคำว่า “Visibility” หรือการมองเห็นของผู้ใช้งานเป็นหลัก จึงจะค่อยๆ เข้าไปดูเนื้อในของมันอีกที ว่าการเติบโตของค่า Impression มันโตเพราะเหตุผลอย่างไร ?

มีนักการตลาดออนไลน์ และ นักทำ SEO หลายๆราย ที่มัก โกงมูลค่า Impression อย่างไม่สมเหตุสมผล นั่นทำให้ธุรกิจของคุณ พังได้เช่นกัน เช่นการปั๊ม Traffic หรือจำนวน Page Index ใน SERP จำนวนมากๆ เพื่อดึง หรือ ยกระดับค่า Impression ให้สูงโดดขึ้นอย่างไม่สมเหตุสมผล นั่นทำให้เว็บคุณ พัฒนาในเชิงคุณภาพทำได้ยากขึ้นมาอีก จากประสบการณ์ของ Search Monopoly เราพบว่า มีเว็บบริษัทใหญ่ๆ หลงกล ในการใช้วิธีนี้มาเป็นจำนวนมากมายนัก และไม่ได้ก่อให้เกิดการใช้งานจริงๆ ของ Users หรือ ลูกค้าของเรา และการ ปั๊มค่า Impression ที่เกินความจริง เพื่อเรียกค่าจ้างเยอะๆ จาก บริษัทผู้รับทำ จะยิ่งทำให้อันดับตกอย่างรวดเร็วในอนาคต

seo-progress-impression-2016-november

  • หลังจากการพัฒนา เนื้อหาจำนวน 5 บทความคุณภาพ เขียนจากการ Research จริงๆ และ ทำคู่ขนานกับแผนการพัฒนา Business Canvas – เราจะพบว่า การร่างเนื้อหา เพื่อนำมาทำเป็นโครงสร้างเว็บไซต์ จะมีส่วนสำคัญในการ PUSH ให้ค่า Impression เกิดการ SHIFT ได้อย่างง่าย
  • การคิดเผื่อ User ว่าเขาต้องการเรียนรู้อะไรเพิ่มเติม จะเป็นอีกปัจจัยที่จะทำให้เขาเข้ามาเรียนรู้เพิ่มเติมอีก

การวิเคราะห์ Impression

ช่วง 90 วันที่ผ่านมา เว็บมีการเติบโตอย่างสูง แต่ปัญหาเดิมที่ได้ เขียนไว้ใน Analysis ในคลาส War Room ทำให้เราทราบว่า เว็บของเรานั้นยังทำเรื่องการใช้งาน Usability ยังไม่ดีเท่าทีควร และยังไม่มีเนื้อหาในการทำ Landing Page ที่คมพอที่จะได้ยอดโทรเข้ามาสอบถาม หรือการทำ Lead Generation.

Positive Signal – มีการเติบโตทางด้าน Impression สูงมาก

สิ่งที่เราต้องคิดต่อในใจ = เพิ่มจำนวนบทความ สำหรับเหตุผลการซื้อ และ เหตุผลการขาย ให้เป็นในรูปแบบโครงสร้างย่อย และจัดทำ Silo Page.

Actionable Plan = เขียนบทความเพิ่มเติม และเขียน Lean Action Plan หลังจากจบ Analysis แล้ว

ผู้เรียน ต้องทำตาม วิธี กระบวนการต่างๆ ในคลาส The War Room อย่างเคร่งครัด เพราะมันจะทำให้คุณ ควบคุมการเติบโตได้แบบ On Scale.

ใครที่อ่านแล้ว ไม่เข้าใจ หรือสนใจเรียนเพิ่มเติม กรุณา กรอกแบบฟอร์ม คอร์ส การเรียน Google Adword Free ได้ที่นี่

เทคนิคการวัด Moving Average เพื่อทำความเข้าใจในการเติบโต จาก Search Signal ใน SERP

organic-traffic-การวัด-webmaster-tool

เอกสาร : PDF searchmonopoly-com_20161117t043512z_searchanalytics

report-impression-wmt-2017-01

STEP ที่ 2.

เช็คจำนวน INDEX ใน Index Status – Google Webmaster Tool

index-status-webmaster-tool

จำนวน Index มีผลกับการจัดอับดับโดยรวมอยู่แล้ว การทำ โฆษณา Google Adwords จะด้อยประสิทธิภาพลงทันทีหากเว็บของคุณเป็นเว็บที่มีขนาดเล็กมากๆ เพราะ Efficiency ในเรื่องต้นทุนของ Traffic คุณจะสูงเหนือกว่าชาวบ้านเขา และสู้คู่แข่งไม่ได้

การทำ Organic Traffic ที่ผสมผสานกับการทำ โฆษณา เป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ ในบทความนี้ Search Monopoly จะไม่พูดถึง เทคนิคการทำ Index เร็วๆ ใน Google Search ซึ่งมีเทคนิคหรือเครื่องมือลับๆ ในแบบฉบับมืออาชีพเขาใช้กันในอุตสาหกรรมออนไลน์

สำหรับผู้ที่เรียน ให้พัฒนาการทำ Index แบบใช้คุณภาพเป็นหลัก ไม่ต้องใช้เครื่องมือช่วย เพราะเดี๋ยวนี้ เราเพียงแค่ Submit ใน Sitemap ของ Google Webmaster Tool ก็สามารถทำให้อันดับเราติด Index ได้มาบ้าง แต่อาจใช้เวลาที่นานกว่า

ไม่ต้องกังวล – การพัฒนาเว็บใช้เวลาอยู่แล้ว ใครที่มาเรียนรู้แต่เว็บไม่ได้โตขึ้น ก็คือเรื่องที่เสียเวลาเปล่า แล้วอย่ากล่าวโทษ การเรียนรู้การตลาดออนไลน์ เพราะสิ่งสำคัญคือ การลงมือทำลงไปจริงๆ นั่นแหละคือ Input — หากไม่มี Input ก็ไม่เกิด Output ไม่ทราบว่าคนไทย ชอบรออะไรกัน ?? ทำไมไม่ทำด้วยตนเองให้เห็นผลไปเลย ???

ตัวอย่าง การ Shift จากหลักผสมผสาน SEO + PPC

seo-shift-organic-traffic

การทำให้ธุรกิจเติบโต แบบก้าวกระโดด เป็นวิธีที่ คนทำ SEO ที่สายเทานิดๆ เขาใช้กันมานาน *** กราฟนี้ จากเว็บสายขาวสนิท ไม่มีเทาปนนะครับ ใช้หลักการเดียวกันได้ ทาง Search Monopoly ต้องให้ Credit คนเก่งมากๆ คนหนึ่ง ที่เคยกล่าวถึงหลักการ Shift อันดับ จากการใช้งาน และเขาคือผู้เชี่ยวชาญในการทำ Affiliate Marketing เป็นอย่างมาก

เราได้นำ ไอเดียของเขามาพลิกแพลง เพราะเข้าใจและพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า การ Shift ของ Impression ไม่ได้มาจากการ ปั๊มจำนวน Index เยอะๆ เพียงอย่างเดียว แต่สำคัญคือ Google เข้ามาทำความเข้าใจเนื้อหา และการใช้งานของกลุ่มประชากร ที่เข้ามาใช้งานในเว็บ

ไม่แปลกว่าทำไม เดี๋ยวนี้ เว็บสาย Content Marketing ถึงรวยเอารวยเอา แต่ทำไม เว็บ E-commerce เล็กๆ กลับตายลงตายลง เป็นเห็บเหา

คนทำธุรกิจไม่รู้ และ คนทำธุรกิจก็เสียรู้ เพราะไม่เข้าใจว่า อะไร มีมูลค่ามากกว่า

ผมขอท้าให้คุณคิด ??

การเป็นเจ้าของเว็บ กับการเป็นเจ้าของ Traffic การใช้งานในเว็บ  อะไรสร้างเงินร้อยล้านได้ ???

ก. เป็นเจ้าของเว็บสวยๆ

ข. เป็นเจ้าของเว็บถูกๆ คนนิยมใช้

ค. เป็นเจ้าของ Traffic ที่โตวันโตคืน ทำด้วยเว็บ WordPress ด้วยตนเอง

ผมว่าคนส่วนใหญ่ คงตอบ ก. ครับ เพราะ เข้าใจว่า ทำเว็บขายของออนไลน์ แล้วสร้างเงินล้านได้…..

คิดแบบง่ายๆไว้ก่อน เอาเรื่องราว ความสำเร็จของชาวบ้านมาฝันกลางวัน และ ทำต่อเองไม่เป็นด้วย…

คนที่รวย ได้เงินล้านจริงๆ คือ คนที่เป็นเจ้าของ Traffic การใช้งานอีกทีครับ

เพียงแต่ว่า คุณทราบปัจจัยการทำให้เว็บของคุณไปถึงจุดนั้นได้หรือเปล่า ??

กลับมาที่ War Room ครับ

การทำ SILO Page จากเหตุผลการซื้อ และการขาย บวกกับการศึกษา เชิงพฤติกรรม

silo-page-usability-increased

เรื่องของ UX ในอนาคตจะกลายมาเป็นเพื่อนซี้ที่ขาดไม่ได้สำหรับชาว นักทำ SEO และ โดยเฉพาะ นักทำ SME, PPC เป็นอย่างมาก หากเว็บไซต์ของคุณ ไม่ได้มีองค์ประกอบ ในเรื่องของการทำ UX ให้บอกลาวงการได้โดยเร็ววันได้เลย เพราะคุณจะโดนเบียดออกไปจากสนามแข่งขัน.

โลกของออนไลน์ ไม่ใช่โลกของการอยู่แค่ตัวคนเดียว มันเป็นเรื่องที่ต้องเข้ามา คุยกัน หาเพื่อนมาช่วย Critic เว็บของคุณ และพัฒนาอยู่เสมอ หยุดไม่ได้

จากคำขวัญที่ให้กับหลายๆท่าน เข้าใจว่า “น้ำนิ่ง คือ น้ำเน่า” โลกของการตลาดออนไลน์ ก็เป็นอย่างนั้น ฉนั้น การพัฒนาเนื้อหา เพื่อสะสมเรื่องของ Organic Traffic จึงเป็นเรื่องที่สำคัญมากที่สุด.

OUTCOME ของ PPC – ระบบ WAR ROOM

6-12nov2016 AdWords PPC

หลังจากตั้งเป้าในการปรับปรุงเนื้อหา เราได้ลองทำ TEST Landing Page แบบ เหมือนจะดีขึ้น แต่ก็ไม่ได้ทำ Call to Action ที่ดีพอ เพื่อลองวัดว่า การใช้งานทั่วๆไปจะเป็นอย่างไรก่อนที่จะลองมาปรับ เหตุผลการซื้อการขายให้ดีจริงๆ อีกครั้ง

7 วันที่ผ่านมา รายจ่าย ไม่เกิน 200 บาท ได้มา 20 Clicks

อาการดูแล้ว ต้องหา Keyword อื่นมาช่วยเสริม และ ธุรกิจนี้ต้องอาศัย Long-Tail Keyword เป็นจำนวนมากในการทำการตลาด เพราะต้องให้ผู้บริโภค เรียนเนื้อหาเชิง Fact เข้ามาเยอะๆ เรียนรู้อย่างซ้ำๆ จนกว่าจะเกิดความเข้าใจในเนื้องานที่เราทำจริงๆ มันจึงจะเกิดการจัดจ้างอย่างสมเหตุสมผล.

อันนี้เป็นผลลัพธ์จาก การ SET แคมเปญเก่า

ppc-adwords-25oct-5nov2016

สรุป Performance PPC. AdWords ที่เราทดสอบ

  1. ทำ Ads ไม่ดี ไม่เรียก CTR
  2. ไม่คิดให้ละเอียด
  3. ไม่มีความแตกต่างในเนื้องาน ระหว่างคู่แข่ง
  4. ไม่ศึกษาพฤติกรรมการเลือกของลูกค้าให้ดีก่อน
  5. ไม่เข้าใจปัญหาของลูกค้าอย่างจริงจัง
  6. ไม่เกิด LEAD. สำหรับ แคมเปญใหม่ แต่ CTR สูงกว่า ??
  7. เกิด Lead 3 Lead สำหรับแคมเปญเก่า แต่ CTR น้อยกว่า

การแก้ไข 

พัฒนา Micro Unit ให้ดีกว่าเดิม

คิดเรื่อง Landing Page ให้ดีกว่านี้

คิดให้ลึกในการทำ Ads Script ให้ดีกว่านี้

กลับเข้ามาเรียนที่ระบบ WAR ROOM จะมีเฉลย และ เทคนิคลับๆ เรียก LEAD แบบมืออาชีพ !!

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*