รีวิว หนังสือ SEO ที่แนะนำ – สรุป The Art of SEO 4th Edition

 

นี่เป็นหนัวสือที่ผมรอมานานในรอบ 10 ปี เพราะว่าหนังสือ SEO ที่อ่านเล่มล่าสุดคือปี 2013 ตอนนั้นหนังสือที่อ่านจะเป็นหนังสือที่เกี่ยวกับหลักการทำ SEO (Fundamental) ส่วนปี 2023 ปีนี้ได้เปิดโอกาสให้ตนเองกลับมาอับเดทข้อมูลในแวดวง SEO ที่อยู่ในหนังสือที่เป็นที่ยอมรับระดับโลกดู เพื่อนำมาเปรียบเทียบว่าตนเอง มีระดับความรู้พัฒนาไปไกลแค่ไหนแล้ว ถือเป็นการ update ใหญ่ไปในตัวด้วยเลย

บทความนี้ ผมจะทำการสรุปพร้อมรีวิว หนังสือ The Art of SEO 4th Edition ว่ามันดีมากน้อยแค่ไหน มีจุดไหนที่น่าสนใจ โดยทำการสรุปสั้นๆ ให้ผู้อ่านได้ติดตามอ่าน แล้วอาจหาโอกาสไปซื้อหนังสือเล่มนี้มาลองอ่านดูก็ได้ หวังว่าคงมีประโยชน์แก่ผู้อ่านได้บ้างนะครับ

หนังสือ The art of SEO, Mastering Search Engine Optimization (4th Edition)

ผมทำ รีวิว หนังสือเล่มนี้เพื่ออะไร ?

ก่อนอื่นผมขอบอก สิ่งที่ผมเห็นและรู้สึกน่าเบื่อหน่ายมากที่สุด คือ การได้เจอพวก Guru ที่แอบอ้างสรรพคุณ ความวิเศษ เพื่อขายคอร์ส SEO ในราคาแพงๆ ให้แก่คนที่ไม่มีความรู้ และคิดว่า หลักการทำ SEO อาจมีอะไรเทพๆ ซ่อนอยู่ ซึ่งสิ่งที่ผมอยากบอกท่านผู้อ่านว่า “ไม่เป็นความจริงเลย !” ส่วนใหญ่ในตลาด SEO เท่าที่ผมติดตาม มีแต่พวกขายคอร์ส Basic สุดๆ ที่หาเรียนได้ฟรีใน Youtube และ ศึกษาได้จาก course ใน Udemy ราคาแค่ $10 เท่านั้น สิ่งที่ผมสังเกตคือพวกหลอกขายคอร์สพวกนี้ มักใช้คำแปลกๆ เช่น “รวยเงินล้าน จากการทำ SEO” , “หาลูกค้าอยากมากมายได้จาก SEO” หรือ อะไรก็แล้วแต่ที่ทำให้คุณคิดว่า การทำ SEO คือคำตอบ หรือ ทางลัดแห่งความร่ำรวย  ซึ่งในโลกความเป็นจริงนั้น SEO ไม่ใช่อะไรหวือหวาเลย มันอาศัยความพยายาม การพัฒนาต่อเนื่องกันเป็นปีๆ และไม่มีสูตรสำเร็จให้คุณได้ทำตามนักหรอก

 

ผมจึงคิดว่า การออกมารีวิว หนังสือเล่มนี้ จะทำให้คุณผู้อ่าน เข้าใจกระบวนการทำ SEO ได้อย่างดียิ่งขึ้น และไม่หลงงมงายไปกับคำโฆษณา ขายคอร์ส SEO ที่เห็นได้ตาม Internet นั่นเอง และหวังว่าสิ่งที่ผมทำมาจะมีประโยชน์แก่ท่านผู้อ่านทุกท่านนะครับ

 

เริ่มจาก Foreword ในหนังสือ

เขาเริ่มจากการที่กล่าวไว้ว่า SEO มีมานานกว่า 25 ปีแล้ว สำหรับวงการ SEO ก็เหมาะสำหรับคนที่อยากมีอาชีพในสายงาน Marketing หรืออาจจะ deep หนักๆ ก็สาย Technical ก็ได้เช่นกัน แล้ว SEO นั้นมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ๆทุกๆ 2-3ปี โดยที่สุดแล้ว SEO จะเริ่มจาก Keyword และตามด้วย Architecture แล้วตามด้วย Links โดยสายงาน SEO ต้องเรียนรู้อยู่เสมอกับความเปลี่ยนแปลงที่ผ่านมาตลอดเวลา

 

หลายคนเกรงและกังวลใจว่า AI จะมาแทนที่งาน SEO หรือเปล่า ? คือในโลกความเป็นจริง AI ไม่ได้มีความรู้ความสามารถที่จะมาทดแทนคนไปได้ โดยมีคำกล่าวว่า “Hallucinations” เป็นการเรียกในวงการว่าเป็น error ของ AI tool โดย error เหล่านี้ค่อนข้างแก้ไขได้ยาก และที่สำคัญ user ต้องการค้นหาข้อมูลแบบ Online ในขณะที่ AI ไม่ได้เปลี่ยนแปลงมัน และอีกอย่าง Search Engine ต้องการข้อมูลที่ผลิตสดใหม่ผ่านทาง website 

36% ของ traffic มากจาก Organic Search อันนี้เป็นสถิติ รวบรวมมาจาก 600 กว่าเว็บบริษัท และอีกแหล่งข้อมูลหนึ่งมาจาก seoClarity แสดงให้เห็นว่า 48% ของ traffic มาจาก SEO จาก 800 บริษัท และอีกสิ่งที่น่าสนใจคือ ROI สูงสุดก็มาจากช่องทาง Organic

SEO อาจจะเป็นเรื่องที่คนทั่วไปยากที่จะเข้าใจ เพราะว่าอย่าง email, display ads หรือ PPC นั้นเป็นช่องทางที่ทำให้คนตอบสนองได้โดยตรง นั่นคือการใส่เงินเข้าไปไม่กี่วันก็ได้เงินกล้บมา ทำให้สามารถวัดได้ง่าย ส่วนการทำ SEO ต้องใช้เวลาหลายเดือนกว่าจะเห็นผลลัพธ์ 

ส่วนในหนังสือนี้ จะพยายามแสดงให้เห็นถึงคุณค่าของ SEO โดยนำเสนอสิ่งต่างๆดังต่อไปนี้

 

  • การทำงานของ Search Engine ทำงานอย่างไร
  • รายละเอียดของวิธีการและการสร้างกลยุทธ์ของ SEO
  • Ins และ outs ของ Keyword research
  • นำเสนอ เครื่องมือ SEO แนวหน้าของอุตสาหกรรม
  • การทำ Technical SEO เชิงลึก
  • การดีลกับ การอับเดทของ Google Algorithm 
  • การทำ site audit ให้กับ issue ต่างๆในเว็บไซต์
  • ทำความรู้จัก vertical search รวมถึงการปรับสำหรับไฟล์ video หรือ youtube, local และ image search
  • การวิเคราะห์ ROI
  • และสุดท้าย คืออนาคตของ SEO

บทนำได้อวยคุณ Eric Enge ว่าเป็นเทพ SEO ที่สมบูรณ์แบบ เลยแนะนำสำหรับผู้ที่เรียนรู้ SEO สามารถเข้าไปหาอ่านบทความของคุณ Eric Enge ได้เสมอ ส่วนคุณ Stephan Spencer ก็ถือว่าเป็นเทพ SEO อีกคนในวงการ และเขามีคำแนะนำดีๆในการใช้ Plugin SEO สำหรับ WordPress

บทนำนี้ได้เขียนขึ้นโดย Joost de Valk – Founder, Yoast

เพิ่มเติม

หนังสือ Art of SEO 3rd Edition ได้ตีพิมพิ์ในปี 2015 ในเล่มนั้นได้เริ่มเขียนถึงหลักการ EEAT สำหรับ edition ล่าสุดนี้ ได้เขียนให้ผู้อ่านสำหรับผู้เริ่มต้นศึกษา SEO เป็น guide หนังสือ SEO 101 หรือ SEO 102 แล้วแต่จะเรียก แต่เราได้ให้เนื้อหาครอบคลุมไปถึง SEO 500 เลยทีเดียว เหมาะสำหรับทั้งผู้ที่มีประสบการณ์อย่างโชกโชน และ ผู้ที่ยังเป็นระดับฝึกหัด

สำหรับหนังสือเล่มนี้ ได้จัดเรียงในแบบบทเนื้อหาแรกๆ จะเป็นจุดเริ่มต้นสำหรับคนทำ SEO แต่จะรวมทั้งสิ่งที่ Complexity สำหรับผู้ที่มีพื้นฐานแล้ว อาจจะเริ่มต้นได้ตั้งแต่ Chapter 5-6 ได้เลย มันจะครอบคลุมไปถึง SEO Strategy และการทำ Keyword Research ในส่วน Chapter 7-10 จะเป็นเรื่อง Technical SEO เชิงลึก จึงเป็นส่วนของ Advance SEO ให้ได้เรียนรู้ สำหรับคนที่ซื้อหนังสือเล่มนี้ จะมีช่องทางเข้าถึง Tool ดีๆ และ resource ดีๆให้คุณได้ใช้งาน

 

เอาหล่ะ เริ่มกันเลย !

หนังสือเล่มนี้จะแบ่งเป็น 15 Chapters ในแต่ละ Chapter จะมีหัวข้อย่อย โดยผมจะเริ่มทำเนื้อหาสรุปคร่าวๆจาก Chapter ที่ 1 ก่อน

[ Chapter 1 ] Search: Reflecting Consciousness & Connecting Commerce – เริ่มจากอ่านจาก Chapter นี้ได้เลยครับ คลิ๊กเลย

[ Chapter 2 ] ยังไม่ได้อ่าน เดี๋ยวมาอับเดทให้นะครับ

[ Chapter 3 ]ยังไม่ได้อ่าน เดี๋ยวมาอับเดทให้นะครับ

[ Chapter 4 ] ยังไม่ได้อ่าน เดี๋ยวมาอับเดทให้นะครับ

[ Chapter 5 ] ยังไม่ได้อ่าน เดี๋ยวมาอับเดทให้นะครับ

[ Chapter 6 ] ยังไม่ได้อ่าน เดี๋ยวมาอับเดทให้นะครับ

[ Chapter 7 ] ยังไม่ได้อ่าน เดี๋ยวมาอับเดทให้นะครับ

[ Chapter 8 ] ยังไม่ได้อ่าน เดี๋ยวมาอับเดทให้นะครับ

[ Chapter 9 ] ยังไม่ได้อ่าน เดี๋ยวมาอับเดทให้นะครับ

[ Chapter 10 ] ยังไม่ได้อ่าน เดี๋ยวมาอับเดทให้นะครับ

[ Chapter 11 ] ยังไม่ได้อ่าน เดี๋ยวมาอับเดทให้นะครับ

[ Chapter 12 ] ยังไม่ได้อ่าน เดี๋ยวมาอับเดทให้นะครับ

[ Chapter 13 ] ยังไม่ได้อ่าน เดี๋ยวมาอับเดทให้นะครับ

[ Chapter 14 ] ยังไม่ได้อ่าน เดี๋ยวมาอับเดทให้นะครับ

[ Chapter 15 ] ยังไม่ได้อ่าน เดี๋ยวมาอับเดทให้นะครับ