>

ปัญหา SME ในโลก ยุคดิจิทัล กับภัยร้ายทางการตลาดออนไลน์

danger-sme-digital-40

โลกของ Digital Marketing ที่กำลังเติบโต จนกลายเป็นภัยร้ายระบาดชีวิต ความสุขสงบที่ควรจะเป็นของชีวิตประจำวัน สภาพโดยรวมของการตลาดออนไลน์ในไทย ได้เปลี่ยน และพลิกแพลงไปในรูปแบบที่ พิศดาร หวือหวา และ โจ่งครึ่ม เนื่องจาก การเติบโตในสายวิชาชีพนี้ ไม่มีมาตรฐานคุณภาพมารองรับ และ เด็กรุ่นใหม่ ในวงการนี้ได้ถูกผลิตออกมาสู่อุตสาหกรรม Digital Marketing เป็นจำนวนมาก โดยที่พวกเขาอยากทำอะไรเข้าง่ายเอาไว้ ไม่หมั่นศึกษาเทคนิคระดับสูง หรือเก็บเกี่ยวประสบการความยากลำบาก ที่จำเป็นจะต้องเพาะบ่มโดยใช้ระยะเวลา และกระบวนการทำการตลาดออนไลน์ อันยาวนาน เพื่อให้เกิดผลลัพธ์อย่างเป็นรูปธรรม

พวกเขาจึงยึดติดในสิ่งที่ทำได้เสร็จแบบเร็วๆ และไม่มีผลเป็นรูปธรรม ไม่มีความยั่งยืน สำหรับเพื่อที่จะตอบกลับคุณค่าทางธุรกิจของผู้ประกอบการในธุรกิจและอุตสาหกรรมต่างๆ อย่างเช่นใน Facebook มักจะมี พวกที่ชอบแต่งตัวโป๊ๆ โชว์เรือนร่าง แล้วออก Live เพื่อเรียกยอดเข้าชม อีกทั้งมีการเปิดเวลาสัมมนาสอนการตลาดออนไลน์ในแบบที่จับต้องได้ยาก ขายคอร์สอบรมที่ให้แต่ความรู้พื้นฐาน ไร้กลยุทธ์ ไม่สามารถนำไปใช้งานได้จริงๆ และไม่เปิดโอกาสที่ดีพอให้ผู้เรียนรู้ได้ทำความเข้าใจถึงอุปสรรค ความยากง่าย และ สิ่งที่ต้องพึงกระทำอย่างสม่ำเสมออย่างเป็นระบบ อย่างมีแบบแผน

SME ขาดปัจจัยอะไร ?

 • ผู้ประกอบการ ธุรกิจ SME ไม่รู้จัก Internet Scam
 • ผู้ประกอบการ ธุรกิจ SME ไม่รู้จัก รูปแบบการ Spam
 • ผู้ประกอบการ ธุรกิจ SME ไม่รู้จัก อาชญากรรม Fraudulent
 • ผู้ประกอบการ ธุรกิจ SME ไม่รู้จัก การสร้างแผนการพัฒนาธุรกิจออนไลน์
 • ผู้ประกอบการ ธุรกิจ SME หลงไหลในเรื่องความสำเร็จของกิจการตัวอย่าง ที่ถูกปรุงแต่งมาแล้ว
 • ผู้ประกอบการ ธุรกิจ SME หลงเชื่อรูปแบบการตลาดที่เกินจริง (Over Advertising)
 • ผู้ประกอบการ ธุรกิจ SME หลงเชื่อคำโฆษณา ที่มักง่ายไม่มีรายละเอียดที่ชัดเจน
 • ผู้ประกอบการ ธุรกิจ SME ไม่มีความรู้ที่เป็นแบบแผน (Process)
 • ผู้ประกอบการ ธุรกิจ SME ไม่ตระหนักถึงความยากและรายละเอียดในการพัฒนางานเชิงคุณภาพให้ก่อเกิดผลลัพธ์ที่ยั่งยืนกว่า

 

 • สังคมไทย ไม่มีใครตระหนักหรือตื่นตัวเลยว่า ยุคดิติทัล ในช่วงปีหลังมากนี้ ตั้งแต่กระแสโชเชี่ยลที่มาแรงราวสายฟ้านั้นตะทำให้ Ethic ของนักการตลาดออนไลน์ลดลงไปมากเหมือนกัน มีการขายคอร์สสัมมนาราคาแพงๆ แต่ไม่มีการให้ความรู้ผู้ประกอบการอย่างจริงจัง
 •  

  ปัญหาจากการพัฒนาเว็บที่ไม่ได้มาตรฐานในการเติบโตทางการตลาด

  • การทำเว็บที่ไม่มีมูลค่า รับงานให้เสร็จไปเร็วๆ ทำงานแบบโรงงานผลิตที่ไม่มีมาตรฐาน ทำให้เสร็จๆไปเร็วๆ ไม่สมกับสื่อที่โฆษณาออกมาจาก Agency บางราย ที่มักกล่าวอ้างสรรพคุณ เรื่องการทำเว็บทำให้ยอดขายกระฉูด หรือรวยเป็นล้าน จากการมีเว็บไซต์ เป็นต้น

  การทำเว็บไซต์เพื่องานประชาสัมพันธ์และการตลาดนั้น ต้องอาศัยพลังในการผลิตชิ้นงานในเรื่องของการทำ เนื้อหา หรือ “Content Marketing” อันเป็นศาสตร์ของความยั่งยืน ที่เราจะต้องพิจารณา เนื้อหาที่เข้ากับสินค้าและบริการของเรา แต่ทั้งนี้ ที่เห็นในวงการ คือการผลิตเว็บไซต์ ออกมาจำนวนมากๆ จนสมัยนี้ ใครๆก็สามารถมีเว็บไซต์ธุรกิจเป็นของตนเองได้อย่างง่ายภายใน 7 วัน แต่หารู้ไม่ว่า การทำเว็บไซต์จำเป็นต้องมีการทำการค้นคว้าวิจัย พฤติกรรมของคนเข้าเว็บ เช่น Traffic Analysis , User Behavior Analysis ซึ่งในเว็บขององค์กรใหญ่ๆ จะมีผู้เชี่ยวชาญในการวิเคราะห์พฤติกรรมการเข้าชมเว็บไซต์ของบริษัท

  SME หรือผู้ประกอบการที่ไม่มีความรู้ และขาดโอกาสสำคัญยิ่งจึงกลายเป็นเหยื่อของภัยคุกคามอีกรูปแบบนึง คือผู้ให้บริการที่เน้นทำเว็บไซต์ให้เสร็จเร็วๆ โดยที่ไม่ได้ให้คำแนะนำเพิ่มเติม จนมีปัญหาจุกจิก ที่จะตามมา เช่น ไม่มีศักยภาพในการทำอันดับ ไม่สามารถทำให้คนเข้าชมเว็บไซต์ของเราได้อย่างดี หรือมีการออกแบบเว็บที่ ไม่ดีพอสำหรับการใช้งาน กลายเป็น แผ่บพับหรือใบปลิวที่ไร้มูลค่า

  ประสบการณ์ที่ผ่านมา เจอเว็บโรงงานหลายๆแห่ง ที่ไปจ้างผู้จัดทำเว็บไซต์ที่ไม่ได้ให้ความสำคัญในการพัฒนา Platform ของตนเอง ให้มีคุณภาพ เมื่อเราได้ทำการตรวจจับเว็บไซต์และ Monitoring ผู้เข้าใช้งานกลับพบว่า มีการเข้าชมเว็บไซต์ของผู้ประกอบการโรงงานรายนั้นๆ เพียงแค่ 20 – 40 คนต่อปี เท่านั้น

  นี่จึงกลายเป็นเรื่องที่น่าเสียดาย และน่าเป็นห่วงอย่างยิ่งสำหรับ SME ในไทยในโลกดิจิทัล ที่เรากำลังอวยกันเองไปว่าเป็น ดิจิทัล 4.0
  แต่การให้และความจริงใจนั้นเราต่ำกว่ายุค 0.0 เสียอีก เพราะมีแต่ผู้แสวงหาเพื่อมากอบโกย อย่างไม่เป็นธรรม ในทางจรรยาบรร ของผู้ให้บริการ ควรที่จะให้คำปรึกาาและแนะนำที่ดีก่อนที่จะชักชวนมาปิดการขายหรือรับทำโครงการ

  เรื่องของการกำหนด Spec. หรือ Web site Requirement เป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ ผู้ประกอบการจำเป็นต้องเรียนรู้ และ ศึกษาก่อนตัดสินใจที่จะใช้บริการต่างๆ ในด้านการพัฒนาเทคโนโลยี และ การตลาดออนไลน์

   

   

  ความฉาบฉวย ในอุตสาหกรรม Social Media

  Social Media มักมีแต่พวกหน้าม้า หลอกให้ทำโฆษณา ทาง Social Media ที่เป็นกระแส ไม่ยั่งยืน เน้นจำนวน Page Views มากๆ

  บางสำนัก มีการระดมนักรีวิวจำนวนมากที่โก่งค่าตัวเพื่อหวังผลการโฆษณาประชาสัมพันธ์ โดยไม่ได้ยึดหลักความสมเหตุสมผลในเรื่องของการวัดประสิทธิภาพ หรือ Marketing Impact อย่างชัดเจน

  วงจรอุบาทว์ อีกหลายอย่างอาทิเช่น การ Scam พวกครีมหน้าขาว และธุรกิจเครื่องสำอาง เสริมความงามที่ไม่ได้รับมาตรฐาน
  มักจะเอา พวกนางแบบ หรือ หญิงสาว ที่กล้าแต่งตัว แบบโชว์หุ่นเรือนร่าง และใช้ความหยาบกระด้างในการกระตุ้นอารมณ์ (Sexual Motivation)

  เมื่อลองวัดผล Performance ในช่องทางเหล่านั้น กลับไม่สามารถวัดค่าเชิงประสิทธิผลทางการตลาดได้อย่างชัดเจน แต่ก็มีคนหลงเชื่อ ด้วยคำกล่าวอ้าง ในสรรพคุณ หรือ Image ของตัวบุคคลนั้นๆ จนทำให้ นักธุรกิจที่หลงผิด ใช้บริการ และเกิดรายจ่ายที่บานปลาย ไม่สามารถพัฒนาธุรกิจของตนเองให้เติบโตได้
  เม็กเงินเหล่านี้ ไหลเข้าสู่ นักการตลาดออนไลน์ที่ฉาบโฉย หวังหากินจากความไม่รู้เท่าทันของผู้ประกอบการ SME นั่นเอง

  คอร์สอบรม สัมมนา แบบขายฝัน ในโลก Digiatal Marketing ถูกผลิตออกมามากมาย

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *