การเช็ค Traffic ของเว็บ ทำอย่างไร ? มีวิธีใดบ้าง แล้วเช็คทำไม ?

web traffic - การเช็ค ทราฟฟิค และ คนเข้าเว็บ

การเช็ค Web Traffic และ ผู้เข้าชมเว็บของเรา

หลังจาก เขียนบทความนี้ ไปเกือบๆ ปีแล้ว - มีทั้งเจ้าของธุรกิจ ที่เพิ่งเข้ามาเรียนรู้การทำการตลาดออนไลน์ และสนใจ การวัด Traffic ของเว็บไซต์ตนเอง เข้ามาสอบถามเป็นจำนวนมาก
ตอนนี้ ผมเอง กำลังทำ Tool ตัวหนึ่ง เกี่ยวกับการ วิเคราะห์ Web Visitor โดยใช้ Google Analytics API มาช่วยทุ่นแรง และหา Touch Point ทางด้านแผนการตลาดออนไลน์ ให้มีประสิทธิภาพ และรวดเร็วกว่าเก่า

เช็ค Traffic เพื่ออะไร ?

เท่าที่ ตอบคำถาม และ E-mail ให้แก่ ผู้ที่เข้ามาสอบถามในบทความนี้ จำนวนมาก โดยเฉพาะ ผู้ที่ยังไม่มีพื้นฐาน เข้ามาหา และเข้ามาอ่านบทความนี้ทำให้ ผมต้องลองถาม ผู้อ่านก่อนนะครับว่า คุณวัด Traffic ไปเพื่ออะไร ?

หลายคน อาจจะ งงๆ และ ตอบไม่ถูก ถ้ามีประสบการณ์ ทางด้าน Web Analyst มาบ้างแล้ว คุณคงเข้าใจว่า การวิพฤติกรรม ผู้ใช้งาน คือ core หรือ หัวใจหลักของ การวัด Traffic ให้เว็บ
ส่วน ผู้บริหาร และ Media Buyer ต่างๆ ทั้ง In House และ ในโลก Digital Agency หลายๆ สำนัก คือการวัดการเติบโต ของผู้เข้าชม หรืออาจจะวัด Ads Performance และ อีกทั้ง Campaign Performances ต่างๆ ขึ้นอยู่กับ โจทย์ของธุรกิจของคุณ ส่วน นักทำ UX มักจะ Test Usability หรือ การใช้งานที่เหมาะสม และวัดค่า Flow ของ users ที่เข้ามาในแต่ละหน้าเว็บเพจ

กลับมาถามอีกครั้ง : ท่านผู้อ่าน / ตัวท่านนั้น เข้ามาอ่านบทความนี้ เพื่อต้องการ วัด Traffic เรื่องใดเป็นสำคัญ ?

เอาเป็นว่า คุณลองเลือกอ่าน ตามคำถาม ที่ผม ลงไว้ใน List รายการด้านล่างนี้นะครับ ถ้าสงสัย หรือ อยากเรียนรู้ตรงไหน ให้ ติดต่อ โดยตรงที่ผมทาง เฟสบุ๊ค แฟนเพจ ตามนี้ครับ > Ask Search Monopoly via Fanpage

1. หากคุณเป็นเจ้าของเว็บมือใหม่ ไม่ชำนาญเรื่องการวัดค่า Web Traffic

ให้เข้ามาเรียนรู้ที่ หลักสูตร : The War Room - ราคา สมาชิกรายปี 3,500 บาท
โปรดอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม เกี่ยวกับหลักสูตรก่อนนะครับ Class Room นี้ ผู้ผ่านเข้ามาเรียนได้ ต้องผ่าน Interviews ของเราก่อน
เราสอนและเปิดรับจำนวนจำกัดเท่านั้น เนื่องด้วยประเด็น คือการสร้าง พันธมิตรทางด้าน ออนไลน์ และ ให้ประโยชน์กับผู้สนใจจริงๆ และอยากทำเว็บ และ สร้างการเติบโตให้ธุรกิจของคุณในช่องทางออนไลน์จริงๆ เป็นระบบแลกเปลี่ยนผลประโยชน์ และเป็นทางลัดในเรื่องการเติบโตและลดต้นทุนโฆษณา และ การทำ SEO ให้แก่เว็บของคุณได้ครับ

2.หากคุณเป็น Agency ที่จะขายโครงการ มีความชำนาญ การใช้ Google Analytics และ Facebook Analytics Tool มาบ้างแล้ว

ผมขอแนะนำ ให้คุณเข้ามา ศึกษา การใช้งาน Similar Web ครับ หรือพวก Alexa Tool อันนี้ผมสามารถสอนให้เรียนรู้การขายงานโดยทำ Project Proposal และ วิธีการวัดค่าด้วยเครื่องมือเหล่านี้ ไปทำ Benchmark Report ส่งผู้บริหาร เพื่อการขายงานโดยเฉพาะครับ
คุณสามารถ เข้ามาเรียนรู้ได้ที่ : การใช้เครื่องมือวัด Traffic ต่างๆ

3. สำหรับ Operation หรือลูกทีม ที่ทำด้าน Digital Marketing พวก SEM PPC และ SEO

แนะนำให้เข้ามาอ่าน เรื่องการวัด Traffic แบบผู้บริหารครับ

การเช็ค Traffic อย่างง่าย แบบพื้นฐาน

จะมีตัวอย่างของการวิเคราะห์ Traffic ให้บางส่วน แต่ในที่นี้จะเขียนอธิบายให้ผู้พัฒนาทางการตลาดออนไลน์ ได้เข้าใจเรื่องความสำคัญของการเช็ค Traffic โดยจะเขียนแบบ Basic แต่จะมีแผนในการเขียนวิเคราะห์เนื้อหาเชิงเทคนิคขั้นสูงโดยใช้ Google Analytics ในการตรวจเช็คคุณภาพ Traffic อีกทีหนึ่ง ซึ่งอาจจะใช้เวลาในการพัฒนาเนื้อหาที่นานกว่า แต่โปรดติดตามในตอนต่อไป

 

การเช็ค Web Traffic จากการเติบโตทาง Organic Traffic

ใช้พวก Google Search Console ถ้ารู้จักการใช้งานแบบลึกๆ และรู้จักเทคนิคพลิกแพลง โดยใช้เครื่องมือการวิเคราะห์ข้อมูลเข้ามาช่วย Filter DATA จะทำให้เรารู้ว่าจะต้องวางเป้าหมายอย่างไรต่อ และเราจะรู้การออกแบบโครงสร้างเว็บแบบ Micro Units ว่าต้องสร้างอะไรที่ละเอียดและลึกขึ้นไปเชื่อมโยงกับของเก่า เป็นหลักของการทำ Optimization ที่ละเอียดแต่เห็นผลที่ดีกว่ามากๆ

 

 

การใช้ Google Analytics ในการตรวจวัด จำนวนผู้เข้าชมในเว็บของเรา

Google Analytics เป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพสูงมาก เพราะเราจะอ่านใจคนเข้ามาค้นหา และใช้งานของเว็บเราได้อย่างแม่นยำเป็นเครื่องมือที่จะช่วยให้นักการตลาดออนไลน์ เกิดไอเดียในการพัฒนาสิ่งใหม่ๆ ที่ตอบโจทย์แผนธุรกิจของเรา และตรวจเช็คคุรภาพของ Traffic ที่เราได้การผลลัพธ์การใช้งานของ Users ในหน้าเว็บเพจต่างๆ ในเว็บไซต์

เราวัด Web Traffic เพื่ออะไรบ้าง ?

เพื่อพัฒนาเว็บไซต์ให้มีการเติบโตที่ดียิ่งขึ้น
ทำให้เนื้อหาของเรา มีการปรับปรุงให้เหมาะสมกับการใช้งานมากยิ่งขึ้น
ช่วยในการทดลอง Output ที่เกิดขึ้น เพื่อนำมาพัฒนา Input ในรอบหน้าให้ดีขึ้น มีการเรียนรู้จากกระบวนการทำซ้ำเป็นรอบๆ
ทำให้เรามีเป้าหมายของการพัฒนาเว็บ และมีทิศทางที่ถูกต้องมากยิ่งขึ้น
ทำให้เรารู้สถานะการณ์ที่เกิดขึ้นในเว็บของเรา เพื่อวัดเปรียบเทียบกับอดีตและต่อยอดไปสู่อนาคต
ช่วยในการหา Signal ในการเพิ่มยอดขายที่ดียิ่งขึ้น
ช่วยในการพัฒนาเนื้อหาเพื่อนำไปสร้างยอดขายที่ตรงจุดได้อีกขึ้น

 

เราจำเป็นจะต้องทำอย่างไรกับ Web Traffic ของเรา

เก็บรวบรวมแล้วนำมาวิเคราะห์ พร้อมทั้งสร้าง Actionable Plans ที่จะนำมา Implement ในงานต่อไป เป็นกระบวนการพัฒนาเนื้อหาเว็บและการตลาดออนไลน์ในช่องทางต่างๆ

ข้อมูลทั่วไป เกี่ยวกับ Web Traffic

เว็บ Traffic คืออะไร ?

Web Traffic คือ จำนวนของ Data ที่ถูกส่ง และ ได้รับ โดย "ผู้เข้าชมเว็บ"
"ผู้เข้าชมเว็บ" ในโลกออนไลน์ เราจะเรียกพวกเขาว่า User หรือ Visitor
หลายๆ คนในวงการออนไลน์ ยังคงสับสน และไม่เข้าใจ และมักเรียกผิดเสมอครับ เกี่ยวกับ "ผู้เข้าชมเว็บ" และ "ลูกค้า"

เราอยากให้เข้าใจตรงกันก่อนว่า "ผู้เข้าชมเว็บ" กับ "ลูกค้าที่เข้ามาในเว็บเรา" นั้นแตกต่างกัน นิดนึง
"ผู้เข้าชมเว็บ" ไม่ใช่ ทุกคน ที่เข้าเว็บเรา นั้นเป็น ลูกค้าของเรา
ลูกค้าที่มาจากเว็บของเรา คือ "ผู้เข้าชมเว็บ" เพียงบางคนเท่านั้น

แนวคิดแบบง่ายๆ นะครับ
ถ้าทุกๆวัน มีคนเข้าเว็บเรา 100 คน แล้วมีคนซื้อของเราเพียง 1 คน
หมายความว่า เรามี "ผู้เข้าชม" = 100 คน
และ มี ลูกค้าเรา = 1 คน

และอีก 99 คน ยังไม่ใช่ลูกค้าของเรา
หมายถึง เราไม่ได้กำไร จากลูกค้าของเรา อีก 99 คนนั่นเอง

เจ้าของกิจการส่วนใหญ่ มักคิดง่ายๆ คือ ทิ้งๆขว้างๆ ไปเถอะ รอ อีก 200 คน เราจะได้ 2 คน
รออีก 400 คน เราจะได้ลูกค้า 4 คน

รอคนเข้าเว็บอีก 10,000 คน เราจะได้ลูกค้า 100 คน
ชีวิต มีแต่ รอ รอ รอ

แบบนี้ผิดครับ

โลกของคนทำออนไลน์ เป็น และ ชำนาญ
เราจะเปลี่ยน User ให้เป็น Customer ด้วยวิธีง่ายๆ

การเข้าใจ Web Traffic ของเราเนี่ยแหละ

จะทำให้ 200 คน เราจะได้ลูกค้า เป็น 5 ราย
รออีก 400 คน เราจะได้ลูกค้า 15 ราย
รออีก 1000 คน เราจะได้ลูกค้า 45 ราย
รออีก 10,000 คน เราจะได้ลูกค้า 890 ราย

อะไรประมาณนี้
เราเรียกสิ่งนี้ว่า Conversion Optimization

แต่จะทำอย่างไร ขอแนะนำว่า ให้ลองเข้ามาศึกษา ที่ระบบ The War Room

ความจริงแล้ว เมื่อคุณผู้อ่าน ลองศึกษา เรื่องการเช็คเว็บ Traffic แล้ว และเริ่มมีความเชี่ยวชาญ เรื่องการสร้างการเติบโตด้วย เนื้อหาเว็บ 

หรือ เรียนรู้การทำ content marketing ก็ดี หรือ ฝึกทำ SEO เพื่อสร้าง volume ทาง Organic Search ก็ดี 

ท่านจะเริ่มชอบงาน UX หรือ พัฒนา web interaction อย่างที่ ทีมงานของ Search Monopoly ขึ้นมา 

 

เลยเอาตัวอย่าง กรณีศึกษา เรื่อง friction กับ motivation ซึ่งสัมพันธ์ต่อแรงเสียดทาน ในเรื่องการทำ Sale Conversion ขึ้นมาด้วย อาจต้องค่อยๆ สั่งสมประสบการณ์ จากการวิเคราะห์ User Behavior

 

ส่วนเรื่องของหน้าตาเว็บ Search Monopoly ที่ทางทีมงานคิดว่า ใช้งานยาก และลอง research user preference 

เราเองก็พบว่า ยังมีจุดอ่อนในการพัฒนาให้การใช้งานดีขึ้น เนื่องจาก ข้อจำกัดในด้านเวลา และต้นทันการผลิต สื่อการสอน และ จัดสร้าง Knowledge นี้ขึ้นมา 

 

แต่เราก็ยังคงสนุกกับการ พัฒนา Quality Traffic ในเว็บเรา เพราะ เท่าที่ทำมาแล้ว กว่า 9 เดือนนั้น เราพบว่า เว็บเรา เริ่มมีแฟนพันธ์แท้ ที่เข้ามาสอบถามทาง E-mail และ เข้ามาศึกษา สิ่งที่เราอยากนำเสนอใน Content ที่เรา publish ลงไป

 

เราไม่ได้มีความเชี่ยวชาญทางด้านการทำ content marketing ดีๆ แต่เราถนัดในเรื่องของการพัฒนา ระบบภายใน และการเรียนรู้ทางด้านเทคนิค ท่านผู้อ่าน หากท่านเป็น มือใหม่ โปรดค่อยๆ ศึกษา จากเนื้อหา ของเว็บเรา แล้วท่านจะได้ประโยชน์ อันสูงสุดครับ 

 

โปรดใช้เวลาเพลินๆ ในยามว่าง ท่านจะเรียนรู้ได้ดีกว่า ตอนที่ใช้เวลาเร่งด่วน หรือ ตั้งใจมากเกินไป

 

การวัดพฤติกรรม การเข้าชมเว็บเป็นเรื่องที่น่าสนใจมาก 

เนื่องจาก เท่าที่ Search Monopoly พัฒนาเว็บนี้มา 9 เดือน เราจะเห็นว่า จะมี user ขาประจำ มาอ่าน เนื้อหาของเรา ตั้งแต่ 4 ทุ่ม ถึง ตีสาม และเป็น Users ขาประจำ ที่เข้ามาอ่านเก็บความรู้ อยู่ราวๆ 5% ส่วนที่เหลือ กลายเป็นขาจร ที่เข้ามาอ่าน ไม่กี่หน้า ก็ไป 

 

แต่ 5% นี้ กลับโตขึ้นเรื่อยๆ ตามการเติบโตของ Organic Traffic และมีคนที่เข้ามาติดตามจาก Social บางส่วน 

 

เนี่ยแหละครับ ความเจ๋งของ การ track web และ การเรียนรู้เรื่อง Web Traffic ช่วยทำให้เรา เข้าใจ Area Business ของเรา และ Right Time -> Right Customers แค่นี้เราก็ ไปอย่างถูกทิศถูกทางแล้ว 

 

ทางเว็บ Search Monopoly ไม่ได้ใช้ โฆษณา หรืองบโฆษณา ที่มากมาย แต่อาศัย เนื้อหา เชิงลึก ที่กรั่นกรอง มาจาก ประสบการณ์ การทำงานโดยตรง 

 

ณ ปีนี้ ตั้งแต่ July 24 นี่เป็นช่วงเริ่มต้นของชีวิต Start Up เราเริ่ม Form ทีมคนเก่ง มาพัฒนาโครงการ อีกตัวหนึ่ง ซึ่งจะเน้นเรื่องของงาน Data Analytic และ Web Analytic Visualize โชคดีได้ dev. ที่ดันมีหัว ศิลป์ เชี่ยวชาญ UX 2 คนในคนเดียว หายากในตลาดบ้านเรา ไว้ติดตาม เนื้อหา ของ Search Monopoly กันนะครับ โปรดติดตาม Update ตอนหน้าครับ 

 

อนาคต อาจมีการขายของมากหน่อย เพราะต้องเริ่มเช่า Office และ วาง Facility แล้ว แต่โปรดวางใจครับว่า Product ของเราที่ออกใน Search Monopoly จะผ่านการ Research จากกลุ่มผู้ใช้งาน และผ่านการทำงานจากประสบการณ์ตรงแล้ว ไม่เหมือนไปอ่านตามหนังสือในร้านหนังสือทั่วไป เพราะเราขายความลับ ของระบบเรา ขาย Expereicne ที่หาได้ยากในตลาด จะว่าเป็น Niche ในตลาดเลยก็ว่าได้ เพราะมันต้องไปเรียน Online หลายๆ courses แล้ว test ระบบ แล้วลองเอา outcomes มา discuss ในทีม และผ่านกระบวนการ ทำจริงให้กับกลุ่มลูกค้าของ Search Monopoly มาแล้ว หากท่านมีปัญหาแนวเดียวกัน ลองพิจารณา หนังสือ E-Book ใน Edition ต่างๆ ครับ เราค่อยๆพัฒนาเติมเต็มให้มีคุณภาพที่สุด 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*