User ชนิดต่างๆ ใน Google Analytics มีอะไรบ้าง มาดูกัน

ผู้ใช้งาน user ใน Google Analytics

อีกแป๊บเดียว Product เทพๆ เกี่ยวกับ Web Analytics Tool และการเช็ค Traffic ให้เว็บ จากค่าย DIKW ก็กำลัง จะออกมาสู่ตลาดแล้ว เมื่อวาน ได้ไปสอนที่ระบบ The War Room เกี่ยวกับการทำ โฆษณา Google AdWords ให้แบบฟรีๆ โดยเน้นสอนเรื่อง การทำ UTM Tracking ซึ่งปล่อยของ ออกไป อย่างละเอียด และต้องขอบอกว่า หาอ่านไม่ได้ที่ไหน แม้แต่ใน เว็บ Search Monopoly ก็ตาม หากสนใจ โปรดติดตาม ในระบบ The War Room และสมัคร เข้ามาเรียนกันนะครับ

ตอนนี้ ผมขอเขียน ให้ ท่านเจ้าของกิจการ และ SME ที่กำลังอยาก วัด Performance ใน Google Analytics เป็นนั้น มาเรียนรู้การใช้งาน และเข้าใจ Terminology แบบ เข้าใจง่ายๆ เพื่อช่วยเหลือในเรื่อง การวิเคราะห์ Traffic ของเว็บ ในโอกาสต่อไปนะครับ

 

เอาเป็นว่า ใครที่ยังดู Google Analytics ยังไม่เป็นเนี่ย ต้องขอบอกว่า เป็นห่วงมากๆนะครับ แต่ขอเป็นห่วงแบบห่างๆครับ เพราะพวกคุณกำลังจะจมน้ำกันทีละท่านนะครับ ใครที่ไหวตัวทัน มาเริ่มเรียนรู้เลยครับ สมัยนี้ มันวัดกันที่ Quality และ Flow เป็นหลักครับ ทั้ง SEO และทุก Channels อย่าลืม สร้าง Flow Logic ของคุณ ให้แข็งแรงก่อนครับ ก่อนจะไปทำอะไร และอย่ารออยู่เฉยๆครับ Trend มาเร็วไปเร็ว ใครช้าก็ ปิดประตูโรงงานครับ

 

เข้าเรื่อง User กัน !

ก่อนอื่น สำหรับผู้ใช้ Google Analytics ในการ วัด Web Traffic มือใหม่ ที่ยังไม่มี ทักษะ หรือความเชี่ยวชาญ ในเรื่อง Terminology ต่างๆ ที่ Google Analytics Tool เขาใช้นะครับ ผมจะทยอยเขียนบทความเกี่ยวกับ Dimension กับ Metrics ว่ามันต่างกันอย่างไร แต่ตอนนี้ ยังไม่ต้องไปเข้าใจมัน อยากให้ผู้อ่านเรียนรู้ เกี่ยวกับ เรื่อง การใช้ Dimensions และ Metrics ต่างๆ ในหมวดหมู่ของ User นะครับ

อันดับแรก เรื่อง User นั้นสำคัญ เพราะ User คือคน ครับ บ้านใคร ใช้แมวพิมพิ์ อันนี้ ผมไม่อาจวิเคราะห์ การตลาดให้ได้แล้วนะครับ Advance เกินขอบเขตความสามารถของผมแล้ว

ขอกล่าวถึง scope ว่า web users = คน
user เข้ามาในเว็บ 1 คน 1 ครั้ง หมายถึง 1 user และ 1 session
session ก็คือ การเข้ามาของ user กี่ครั้ง

ถ้า Google Analytics Report ว่า

Monday 1 July 2018 = 1 User | 3 Sessions |

นั่นหมายความว่า วันนี้ มีคนเข้าเว็บเรา 1 คน และ นายคนนั้น เข้าเว็บเรา 3 ครั้ง
และในวันเดียวกัน เราก็จะได้ Report อีก Metric นึง คือ Pageviews
ไอ้ Pageview คือจำนวน หน้าที่ เปิดครับ เช่น

Monday 1 July 2018 = 1 User | 3 Sessions | 28 Pageviews

 

หมายถึง อะไรครับ ?

คำตอบ คือ มี คนเข้าเว็บเรา 1 คน และเข้าเว็บเรา ถึง 3 ครั้ง และ ใน 3 ครั้งนั้น มีการเปิดหน้าเว็บเรา รวมแล้ว 28 หน้า

เลขตัวนี้ ให้ความหมายอะไรกับเรา ? ไว้อ่านต่อตอนหน้า จะเขียน เกี่ยวกับ การใช้งาน ของผู้ชมเว็บ อย่างละเอียด
ส่วนตอนที่แล้ว ผมได้เขียน เนื้อหา ที่สอน ในระบบ The War Room ในบทที่เรียกว่า “การดูพฤติกรรม ผู้เข้าชมเว็บ ผ่านทาง Google Analytics – User Explorer” อันนี้ ใช้สอนในคลาส การทำ โฆษณา Google AdWords ให้มีประสิทธิภาพ

 

ีuser dimension และ metrics

มาเข้าเรื่อง สำคัญกันได้แล้วครับ ว่า user แต่ละ ตัว ที่ Google Analytics ใช้นั้น มีความหมายว่าอย่างไรกันบ้าง และผมจะลองใช้การ ดึง ข้อมูลตัวเลขจริงๆ จาก Google Analytics ให้ดูครับ

 

กลุ่มของ Dimension (ต่อไปนี้จะเรียกว่า Dims)

 • ga:userType
 • ga:sessionCount
 • ga:daySinceLastSession
 • ga:daysDefinedValue
 • ga:userBucket

กลุ่ม user ที่อยู่ใน metric  (ต่อไปนี้ขอเรียกว่าแกนวัด)

 • ga:user
 • ga:newUsers
 • ga:percentNewSessions
 • ga:1dayUsers
 • ga:7dayUsers
 • ga:14dayUsers
 • ga:30dayUsers
 • ga:sessionPerUser

 

User Dims ที่ 1 – User Type

User Type คือการวัดค่า ของ จำนวน New User และ จำนวน Return User ที่เข้ามาในเว็บของเรา

เราควรลองดูบ่อยๆ ว่าแต่ละเดือน มีคน return เข้าเว็บเราในอัตตรา กี่ % เทียบกับ เดือนที่ผ่านมา

บางเดือน ที่เราทำ Campaign มากๆเข้า ก็ต้องวิเคราะห์ จากที่ผ่านมาว่า เป็น Campaign ในรูปแบบใด และการสร้าง เนื้อต่างๆ นั้น ได้ commit ให้ user กลับเข้ามาใช้งานหรือไม่ ลองมาดู ตัวเลข เมื่อเรา หยอด แกนวัด ของ Metric ลงไป โดยเอา Search Monopoly เป็นตัวอย่างการวัดค่าดูครับ

เราได้หยอดแกน เพื่อให้ตัวเลขขึ้นมา อย่างเช่น จำนวน user ระหว่าง new user VS return user ว่าเป็นสัดส่วนเท่าไหร่กัน ?

ประเด็นต่อมา ก็หยอดแกนวัด ที่เราอยากรู้ต่างๆ ให้ตัวเลขมาตอบโจทย์ การวัดพฤติกรรมที่เราอยาก ค้นหา ในเว็บของเราเอง

 

อันนี้ เราลอง Fetch Data มาทำ Report โดยใช้ User Type ใน Google Analytics (update ทุกวัน)

Chart – User Type ของ Search Monopoly

ลองนำ Metrics ของกลุ่ม Users มาลงแทน

fig: the session Per User By User Type – Return and New Users
หากลอง Plot กราฟ ให้เป็น การใช้งานของ user เราจะพบว่า Google Analytics สามารถคัดกรอง user ที่เป็น New และ ที่เป็น Return และสามารถวัด Session Per User โดนเอาตัวเลข โดย เฉลี่ย มาหยอดลงใน แกนวัดได้ด้วย ทำให้เรารู้ ระดับ ของ การกลับมาของเว็บของเรา
แต่ผมแนะนำให้ทำ segment เพิ่มเติมครับ ไอ้กราฟนี้ บ่งชี้อะไรไม่ได้เลย ไว้ทำหลอกลูกค้า และ หลอกเจ้านายที่ บริษัท ไปวันๆ ครับ ของดี ต้องมี Deep Insight มากกว่านี้ครับ

ลองทำ วัดค่า โดยหยอด Active Users ลงไปบ้าง

โดยส่วนตัว พอทำออกมาแล้ว ผมชอบกราฟนี้มากๆ เพราะ ทำให้เรา นำมาวัดอัตตรา Conversion Rate กับ traffic ที่เรา สร้าง และ ระยะ เวลาของการ เติบโต ที่เรารู้ว่าเราได้ทำอะไรไปบ้างในปีที่ผ่านมา อันนี้ แนะนำให้ ใช้ควบคู่กับการทำ Analysis Bible ของระบบ “The War Room” แล้วคุณจะพบว่า ชีวิตนั้นสะดวกสบายมากยิ่งขึ้นทีเดียว

บทสรุป ของ บทความนี้
คุณโปรด พิจารณา เล็กเห็นความสำคัญของการ อ่านค่า Google Analytics ให้เป็น และ ให้เรียนรู้ การใช้งาน Google Analytics อย่างละเอียด จะช่วยทุ่นเวลาการทำงานของคุณได้มาก และ จะช่วยส่งเสริมให้เกิดการพัฒนาเว็บได้อย่างถูกจุด โดยเรานั้นแข่งกับตนเอง ถ้าเราไม่เรียนรู้ หรือไม่ทำอะไรเลย Platform หรือ เว็บของเราที่ Go Online นั้น ไม่สามารถทำตลาดอะไรได้ เพราะเราไม่รู้พฤติกรรม หรือ การเติบโตของเว็บของเรา ต้องไปในทิศทางไหน

หากเรียนรู้ บทความฉบับหน้า จะมีการเขียนถึงการวัด performance ของ Channels และการทำ sale funnels ต่างๆ โดยวัดค่า Effective Ads หรือ ประสิทธิภาพของการทำ โฆษณา ออนไลน์นั่นเอง

การพัฒนาเว็บ เราควรต้องเห็น รูปแบบและทิศทางการเติบโต ทั้งภาพรวมและภาพระเอียด เพื่อให้ภาพละเอียดที่เราทำการ Filter ต่างๆ หรือทำ Segment ต่างๆ จะ reflect หรือ สะท้อน การเติบโตของเว็บเรา ก็เหมือนกับการหัดเลี้ยง อะไรให้มันเติบโต เช่นการปลูกต้นไม้ เราต้องรู้ว่าต้นไม้เราโตด้วยการผสมสูตรปุ๋ยอย่างไรลงไป อันนี้แหละ มันจะรุ่งเรือง

เราจะรู้เทคนิคภายในของเรา ที่คนอื่นไม่รู้ และ วัดประสิทธิภาพ ของ Agency ที่เราได้จัดจ้าง พวกเขาไปนั้น มันได้เรื่องอย่างที่กล่าวอ้างไว้หรือเปล่า
เท่าที่สัมผัสมาแล้วนั้น เราพบว่า เจ้าของกิจการนั้นทำไม่เป็นแล้วไม่มาเรียนรู้ ก็เลยไม่เข้าใจว่า จะทำให้เว็บมีการเติบโตที่ดีนี้ มันจะต้องเกิดจากอะไรกันแน่ ?
มันต้องหาคนมาเข้าเว็บเยอะๆ จริงๆหรือเปล่า ?
หรือการจะขายของ เราต้องการ การทำโฆษณา ที่มีความเกินความจำเป็นไปไหม ?
ลูกค้าจะเข้ามาหาเราได้อย่างไร ?
ลูกค้าซ่อนอยู่ที่ไหน ทำไม ไม่ติดต่อมาหาเรา ?

คำถามพวกนี้ มันจะบอกด้วยตัวเลข และความเชี่ยวชาญของการใช้ตัวเลขของ Google Analytics นั่นเอง

วันนี้ เราให้แค่เรื่องของ การใช้งานใน มิติ ของ User
คราวหน้า จะมี การประยุกต์ การใช้งาน และ user experience ว่าจะต้องดูอย่างไร
หากใคสนใจ ลองติดต่อสอบถาม Search Monopoly เรามีทีมโหดๆ ที่สามารถให้คำปรึกษาคุณได้ทันที

ความเจ๋ง ของ User นั้น ทาง DIKW ได้พัฒนา รายงาน ทางการตลาด ที่จะใช้ในระดับ Real Time ในอนาคตด้วย
ลองดู User Realtime ใน “Real Time Reporting API” ของ Google Analytics Report Help ในกลุ่มของ User

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*