การทำ Event Tracking ใน Google Analytics ด้วย Tag Manager

event tracking google analytics วิธีทำ Tag manager

ใครที่ยังทำ Google Analytics Event Tracking ไม่เป็น เดี๋ยวให้ติดต่อสอบถามวิธีการทำ Event Tracking ใน Google Analytics ได้ที่ Fanpage ของ Search Monopoly กันก่อนนะครับ รู้สึกจะ สอบถามมาจำนวนมากๆ แต่รู้สึกยินดีมากๆ ที่ผู้ประกอบการและเจ้าของเว็บไซต์ของเรา เริ่มตื่นตัวกับการเล่น DATA Analytics ในระดับ Event Tracking กันแล้ว

ช่วงนี้ ทำ campaign ที่ specific มากๆ ให้กับลูกค้ารายหนึ่ง และ ได้พัฒนา Tracking Tool ให้กับ Business Partner รายหนึ่ง สำหรับ ทำ Tool มาขายโครงการใหญ่ๆ เพื่อ ลดบทบาทของ Web Reporter เพิ่ม ส่งเสริมสังคม Web Analyst ให้ยั่งยืนมากยิ่งขึ้น

โจทย์ที่ได้มาพร้อมๆกัน คือเรื่อง การทำ Customs - Variables ให้กับ Event ต่างๆ ที่เราทำการ Track ใน Event Tracking. ใน Google Analytics
คำถามคือ - มันทำอย่างไร ? บทความนี้ อาจไม่ได้บอกละเอียดนะครับ เนื่องจาก มันเป็น Policy เงื่อนไข ความลับทางการค้า หากสนใจ แนะนำให้ลอง เข้ามาศึกษา โดย ซื้อ E-Book เกี่ยวกับ การ Implements งาน เรื่อง Google Analytics Event Tracking by Google Tag Manager Tool. โดย E-Book ฉบับนี้ ขายให้กับคนที่มีพื้นฐาน ระดับกลาง และ ระดับสูง เพื่อเน้นการวิเคราะห์เว็บไซต์ Traffic เชิงลึก (ใครยังมือใหม่ แนะนำให้อ่าน "การเช็ค Traffic ให้เว็บ" ก่อนนะครับ )

แจ้งข่าว ความเคลื่อนไหว

ตอนนี้ กลุ่มธุรกิจ เครือ DIKW กำลังสนใจเข้าร่วมเป็น Joint Venture เพื่อทำ StartUp กับทาง Search Monopoly อยู่ - ซึ่ง ที่มาของพวกเขา ก็มาจาก Wisdom ของการสร้าง DATA ในบทความของ DIKW Pyramid ที่ได้เขียนไว้วันก่อนไม่นานนี้เอง

 

เข้าเรื่อง Tag Manager และ Event Tracking

วัตถุประสงค์ เล็กๆ ของการทำ Event Tracking

หลักการคือการใช้เครื่องมือ (Tools) ของ Google's Product สองตัวมา integrate กันเราจะได้ Solution ที่ดียิ่งขึ้น track กันอย่างมันมือ และ ละเอียดมากๆ ทำงานได้ซับซ้อน และเข้าถึง point เป้าหมายที่เราสนใจจริง คือการใช้งานของ user ที่เราสนใจ - การทำ Tool นี้กับทาง DIKW คือเราพยายาม ดักคอไอ้พวกที่ขาย Page-views หรือพวกคลั่ง Page views ห่วยๆ ที่ไม่มีการชี้วัด Quality Traffic ที่เป็นมาตรฐานของตลาดกันครับ

ตอนนี้มี Case Study ที่น่าสนใจ และได้มาทำเป็นโครงการนำร่องตัวอย่าง ได้ Dev. ที่มากด้วยฝีมือมาช่วย coding งาน track flow อย่างละเอียดนี้ ทำให้เรา Learn solution นี้ได้อย่างรวดเร็ว เราสามารถทำ Test Case ได้จำนวนมาก ไม่จำกัด และเข้าใจ outcomes ที่เกิดขึ้นกับ โครงการของเรา ซึ่งตรงนี้จะเป็นงานที่จับต้องได้ และ ทาง Search Monopoly สามารถพัฒนาโปรไฟล์งาน ที่เป็น Professional เพื่อทำออกขาย Enterprise และ ระดับ Corporate เป็นต้น

การทำ Google Analytics Event Tracking สำคัญอย่างไร ?

สำหรับโครงการนี้ จะเขียนใน เทคนิค เพื่อกลยุทธ์เฉพาะทาง จะไม่นำ Fundamental มาอธิบายนะครับ โปรดติดตาม ฉบับหน้าก็แล้วกัน
คนเข้าเว็บ ใช้ Event tracking วัดค่า

ตัวอย่าง ขอใช้รูป อธิบายครับ
จากการกระทำใดๆ ในการใช้งาน และการพัฒนา แคมเปญ โฆษณา Online หรือ Digital Marketing < โน่น นี่ นั่น > หากเรา กำลังโดนตุ๋น จากพวก นักการตลาด ที่ด้อยคุณภาพ เราจะวัดค่า ด้วยการ ทำ tracking ต่างๆ เพื่อวัด performance ของ Channels และ Elements ของเว็บที่เราให้ความสนใจ

เดี๋ยวนี้ พวก Consideration Stages กับ Awareness เริ่มถูกนำออกมาขายกันแล้วใช่ไหมครับ ?
ลองดูโจทย์นี้สิ - ไอ้ Awareness ที่จับต้องได้ ต้องมีคุณลักษณะ ของ user interactions แบบใดกัน ?
แล้ว Quality Scale อยู่ที่ประมาณไหน ?
Wasted - Garbage ค่าขี้ปากขี้คุย ของพวก Digital Agency อยู่ที่ กี่ %
และอีกอย่าง พวกทำงานใน องค์กรใหญ่ๆ จะมีใครรู้บ้างว่าเราจะจับ Feature หรือ การเติบโตของ Feature ในช่วง Period ที่สำคัญ ได้อย่างไร ?
พวกนี้ใช้ Event Tracking ในการบ่งชี้ และ Monitoring สิ่งที่ commit ไว้แล้วทั้งนั้น

ถ้าไม่มี ก็มืดแปดด้าน ทำอะไรก็ยากอีก
ส่วนใหญ่ เท่าที่ทำงาน กับ บริษัท ไทยๆ พวกนี้จะบ้ากราฟ เฉียงขึ้น พวก Actual Vol. ต่างๆ ซึ่งบอกได้เลยว่า ไร้ประโยชน์ และไม่ได้ช่วยในเรื่องของการพัฒนายอดขายได้ Effectiveness ได้เลย หากวัดกันจริงๆ

มีพวก บ้า ท่อง Apple ทู Apple ซึ่ง บอกได้เลยว่า มั่ว....

ความจำเป็น สำหรับ Event Tracking

บาง Element นั้น track การ action, interaction ของ user ให้นับแบบ Page-views ไม่ได้
เราจึงใช้ Event tracking เข้ามา virtual page-views เพื่อ เข้าใจว่า อาจมีการใช้งาน ในส่วนนั้นๆ และสำคัญในการตรวจวัดอยู่แล้ว

STEP แรก - สร้าง Tag Manager Code Container ก่อน

สำหรับท่านที่ยังไม่เคยใช้ Google Tag Manager หากเป็นการใช้งานครั้งแรก ให้เราทำการสร้าง Tag Container ก่อน

การสร้าง Tag Container ทำให้เรา สามารถ ฝัง Tag manager เพื่อทำการ Track ได้อย่างละเอียด

STEP ที่สอง - ให้สร้าง Tag ที่เราอยากจะทำการ Track คือ Google Analytics Universal

step นี้ คือการ กำหนด เครื่องมือ ซึ่ง แนะนำให้ใช้งาน Google Analytics เพราะ Product นี้ ดีกว่า และใช้งานได้ง่ายกว่า ก็อย่างว่าครับ ยุคนี้ ใช้ Google Analytics กันทั่วบ้านทั่วเมือง บอกให้ใช้ตั้งแต่ก่อตั้งเว็บละ ให้ชาวบ้านสนใจมาใช้ตั้งกะปี 2011 ป่านนี้ ผ่านไปแล้ว 5 ปี (2017) ใครยังไม่ได้ใช้เนี่ย บอกได้เลยว่า เสียเปรียบครับ โดยเฉพาะยิ่งพวก ใช้โฆษณาทางฝั่ง SEM , PPC แล้วยิง Ad เพื่อรอ โทรเรียกเข้า แบบนี้ เจ๊งครับ

STEP 3 - Optional การทำ Auto Event Tracking ใน Tag Manager

สร้าง General Tag ที่มัน ฟัง (Listens) สำหรับ ทุกๆ การ Click Link URL
สร้าง Google Analytics Event Tag ที่มันทำการใช้สำหรับ จับการ Click Link นั้นๆ ให้เป็น Trigger

แล้วก็เอามาผูกติดกัน เราก็ทำการ Test Event Tracking ได้แล้ว

event tracking config 1

ประโยชน์ อย่างอื่น ของการใช้ Google Tag Manager

เราสามารถทำการ Track PDF Download ได้ด้วย

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*