Reach vs Next.js สำหรับ SEO – อย่างไหนดีกว่ากัน

next-vs-react

เว็บที่ใช้ next.js ดีต่อ SEO ไหม?

วันนี้ เราได้ถามตนเอง และพยายามหาคำตอบ ที่น่าตื่นใจ คือ ยุค SEO ที่เน้นการ Code ถือว่าอยู่ในส่วนของ Technical SEO โดยมันเป็นเรื่องของการเลือก Framework นำมาใช้พัฒนาเว็บ

วันก่อนหน้านี้ไม่นาน ผมได้เข้าไปสอบถามเพื่อนๆ และคนในวงการ Dev. ว่าอะไรดีสุดสำหรับทำเว็บเพื่อรองรับ SEO เนื่องจากมีลูกค้าท่านหนึ่ง เกิดปัญหาจากการใช้ WordPress โดยสิ่งที่เกิดขึ้นคือ Web อืด render ไม่ค่อยไป แถม Plugin ในเว็บก็มียุบยับเต็มไปหมด แล้วลูกค้าได้มาสอบถามว่าควรจะแก้ไขอย่างไร ทางผมเองที่มุ่งเน้นแต่ทำ SEO ส่วนใหญ่ทำให้กับ Web Platform WordPress ก็พอจะทราบปัญหาเดียวกันคือเว็บเริ่มอืดๆ เมื่อมันเป็นเว็บขนาดใหญ่ และต้องติดตั้ง Plugin จำนวนมาก ซึ่งผมเองก็เริ่มมองว่า CMS – WordPress อาจจะไม่ตอบโจทย์การทำ SEO สมัยนี้แล้วก็เป็นได้

แต่อย่างเพิ่งตกใจไปครับ เพราะเว็บส่วนใหญ่ ที่แข่งขันทำ SEO กันอยู่ โดยมากแล้วยังคงใช้ WordPress กัน แต่ตอนที่สอบถามผู้คนได้ List มาตามนี้ครับ

  1. ทำเว็บโดยใช้ PHP Laravel
  2. ใช้ WordPress เหมือนเดิม
  3. ใช้ Python ทำเว็บ SEO
  4. ทำเว็บด้วย React
  5. ทำเว็บด้วย Next.JS

ทั้ง 5 Solution มีแค่ WordPress ที่คิดว่าง่ายสุด แต่ทางผมก็คิดหา Solution อื่นๆ ที่อาจเหมาะสมกว่าสำหรับลูกค้าบางราย ผมได้รับ Request มาว่า ต้องการเว็บน้ำหนักเบา มี Speed Performance ที่สูง ซึ่งผมถามและอ่านหลายๆบทความทำให้เข้าใจแบบคร่าวๆ ว่า การทำเว็บด้วย Next.JS น่าจะได้เปรียบทางด้าน SEO มากกว่า

Next JS vs React

ผมขอพุ่งประเด็นไปที่ Next.JS กับ React ก่อน เพราะเห็นว่ามันคล้ายๆกัน จากบทความของ Wojciech Baranowski เรื่อง “Next JS vs React: The 2022 Comparison” ผมได้เข้าไปอ่านและทำความเขาใจในการเปรียบเทียบ ทั้ง 2 Solution ดังนี้ครับ

อะไรคือ Next.JS ?

Next.JS เปิดตัวปี 2016, และกลายเป็น framework ที่นิยมมากๆในยุคนี้ มันเป็น React Framework ที่ Dev. สามารถสร้าง Single-page, JavaScript web applications เป็นการใช้งานแบบ “server-side rendering” (SSR)
ผลของมันก็คือ ได้เว็บที่เร็วมากๆ ตอบโจทย์ การทำ SEO

แต่กระนั้น มันก็คงเป็นเรื่องที่เปรียบเทียบได้ยาก เพราะ Next.JS คือ React framework และ React is a library

ความได้เปรียบ

SEO Friendly – ในปัจจุบัน การทำเว็บด้วย React ก็เป็น SEO Friendly แล้ว Next.JS หล่ะ ? เขาว่ากันว่า Next.JS นั้น SEO Friendly มากกว่า ซึ่งใน React เมื่อ user ทำการ click ในหน้าเว็บเพจต่างๆ การกระทำนั้นเกิดขึ้นในฝั่ง client-side มันจึงเกิดปัญหาเรื่องของ robot ของ search engine ที่เข้ามาเก็บข้อมูลเพื่อนำไป index

ในเคสนี้ ความแตกต่างของ Next.JS โดยที่มันเป็น server-side rendering มันจึงมีประสิทธิภาพในการจัด index ใน SERP