Similarweb คืออะไร และ การใช้งาน tool ตัวนี้อย่างละเอียด

similar web tool

ตัวอย่างการใช้งาน SimilarWeb Tool ในการเช็ค Traffic

Overview dashboard - similarweb Tool แสดง Global Traffic

การวัดค่าอันแรก โดยทางเราได้นำเว็บชื่อดังอย่าง Expedia ที่เป็นเว็บเกี่ยวกับการจองโรงแรม ห้องพัก การโรงแรมเป็นหลัก

DashBoard แรกจะเป็น Overview ที่วัดการจัดอันดับจาก SimilarWeb โดย Expedia ทำได้ดี เป็นมือวางอันดับโลกที่ 25,571 แต่เห็นเครื่องหมายลูกศรสีแดงนั่น หมายถึง มือวางอันดับตกลง ทั้งแบบ Global และแบบ Local (Thailand) ในที่นี้ ไม่ได้หมายถึงเราจำเป็นต้องดันอันดับให้สูงขึ้น หากเราอยู่ใน Range ที่เราพอใจแล้ว งาน Optimize Traffic และ Usability เป็นเรื่องที่สำคัญกว่าการปั้นแต่ยอดจำนวนผู้เข้าชม เพราะสมัยนี้การ Keep Usages นั้นเป็นเรื่องที่ยากกว่า

 

 

 

เช็ค-web-traffic-เบื้องต้น2.jpg

 

 

เว็บไซต์ควรมี Traffic และ Expedia ที่ทำเงินล้านได้ เพราะ Traffic ไม่เกี่ยวกับหน้าตาเว็บที่สวยงามแต่อย่างใด – ผู้ประกอบการ SME มักมัวแต่หลงทาง คิดว่าทำเว็บสวยๆ ก็จะทำเงินล้านได้ อันนี้คือการคิดแบบผิดๆ การทำธุรกิจออนไลน์ คือการเรื่องการพัฒนาคุณภาพของ Traffic ไม่ใช่เรื่องของการทำเว็ยสวยๆ แล้วก็เอาไปเก็บไว้ภูมิใจหรืออวดคนใกล้ตัว

 

หากไม่มีแผนการพัฒนาที่ชัดเจน — นั่นหมายความว่าตัวคุณ เจ้าของธุรกิจ หรือไม่ก็หัวหน้าทางฝ่ายการตลาด กำลัง เป็นตัวที่ทำให้ธุรกิจของคุณเจ๊งได้ เพราะไม่ได้มีแผนและความรู้ที่จะสามารถไปพัฒนาธุรกิจให้ได้ยอดขายและการเติบโตตามเหตุผลของการกระทำต่างๆ ที่ควรวางแผนในเชิงกลยุทธ์เอาไว้

 

หากคุณไม่เข้าใจพฤติกรรมของ User และไม่ได้วัดผลจริงจังและไม่เคยได้ตรวจสอบคู่แข่งทางโลกออนไลน์ของคุณ ทางเราขอแนะนำว่า อย่ามีเว็บไซต์เลยเสียดีกว่า กลับไปแจกนามบัตรหรือแจกใบปลิวเหมือนเดิมจะดีที่สุด

 

 

เช็ค-web-traffic-เบื้องต้น3.jpg

เว็บ Expedia ที่จดด้วยโดเมน .co.th ได้ทำการ Target ในประเทศไทย และมี traffic จากประเทศไทย มากกว่า 96% นั่นคือความสำเร็จของเว็บไซต์ ที่มีคนใช้งานอย่างแพร่หลาย และสม่ำเสมออีกด้วย

เช็ค-web-traffic-เบื้องต้น4.jpg

เรื่องที่สำคัญที่สุด คือการวิเคราะห์ Channel ของคนเข้าเว็บ การพัฒนา ธุรกิจออนไลน์ที่ดี ควรพัฒนาโดยหวังผลทางด้าน Organic Traffic เป็นเรื่องสำคัญ อีกทั้งหากต้องการปั้น Brand ของตนเองให้ติดตลาด จะต้องอาศัย Brand Search Keyword และ การทำ Direct Traffic เข้ามาปริมาณมากๆ นั่นคือการสะท้อนให้เราเห็นว่า users ได้เข้ามาที่เว็บไซต์เราตรงๆ และจดจำเว็บของเราได้

 

อันนี้ทาง Search Monopoly ได้เรียกเทคนิคนี้ว่า “เทคนิค 3 ประสาน” ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญของการพัฒนาเว็บ Traffic นั่นคือ การจะมี Organic Traffic ที่ดีได้ เราจำเป็นต้องมี Referral Traffic จากแหล่งต่างๆ ในปริมาณที่มากพอที่จะทำอันดับ และการได้ Referral traffic จำนวนมากๆ นั่นหมายถึงการได้ Backlink ที่ทำอย่างธรรมชาติและมีมูลค่าจริงๆ ที่จะนำมาทำอันดับ อันนี้ไม่ใช่เรื่องแปลกใจเลยว่าทำไม การทำ SEO แบบการสร้าง Backlink เสมือน หรือการทำ PBN นั้นทำไม่ได้ เพราะเว็บส่วนใหญ่ จะเป็น Web ที่ทำ Text Spam ขึ้นมาและไม่ได้มี Traffic ที่มีมูลค่าจริงๆ หาได้ตามเว็บที่รับทำ SEO ที่เน้นการทำอันดับแบบ Keyword เป็นหลัก เว็บเหล่านี้ก็จะทำให้ธุรกิจของคุณเสี่ยงเช่นเดียวกัน

 

เรื่องสามประสานเป็นงานใหญ่ที่ต้องใช้ความละเอียดอ่อนเป็นอย่างมาก การทำ SEO ให้อันดับติดแบบแน่นๆ ดีๆ คือการทำโฆษณา ลงบทความในเว็บที่เกี่ยวข้องกับเว็บของเราเป็นหลักและเฟ้นหา Target Audience หรือ Target Users ที่อาจจะสนใจ สินค้าหรือบริการของเราจริงๆ ซึ่งการทำ SEO แบบนี้อาจจะมีต้นทุนที่แพงกว่า แต่เหมาะสำหรับผู้ประกอบการที่ต้องการการพัฒนาธุรกิจของตนเองให้แข็งแรงและยั่งยืน โดยไม่ย่ำอยู่กับที่ด้วยอันดับของ Keyword ชุดเดิมๆ แต่ควรถูกเติมเต็มด้วยความหลากหลายของการค้นหา โดยใช้กลยุทธ์ทางด้าน Content marketing เข้ามาเป็นองค์ประกอบหลักที่สำคัญในงานพัฒนาเว็บ

 

ส่วนเรื่อง Social Media ควรเป็นเรื่องรองๆลงไป เพราะการทำให้เว็บนั้นติดตลาด เราต้อง Concern ในเรื่องของการทำ site authority เป็นเรื่องสำคัญอันดับแรก และเป้าหมายเพื่อการค้นหาพบใน Google เพื่อให้สินค้าและบริการของเราเป็นที่รู้จักอย่างสม่ำเสมอ เมื่อมีการค้นหา ก็จะค้นพบอยู่บ่อยๆ

 

การที่เราเน้นทำ Ads โฆษณา ก็คือการฆ่าตัวตายให้กับธุรกิจของเราอีกทางหนึ่งเลยทีเดียว เพราะเราจะไม่สามารถค้นพบช่องทางที่สร้าง Traffic คุณภาพ และเราจะไม่ค้นพบผู้ที่ต้องการเรียนรู้และเลือกสรรในสินค้าและบริการของธุรกิจของเราจริงๆ ซึ่งการพัฒนาเว็บจะต้องระวังเรื่องการโฆษณาที่เกินตัว และไม่ก่อให้เกิด ROI และไม่มีการเติบโตในระยะยาว

 

ทั้งนี้การพัฒนาเว็บไซต์อย่างยั่งยืน ระบบของเราจะโตไปทุกทิศทุกทาง เรื่องของการปั้น ชื่อ Brand ของเรา อาจใช้ Social Media มาเป็นตัวช่วยในการขับเคลื่อน แต่ไม่ควรนำมาเป็นเครื่องมือในการสร้างยอดขายอย่างถาวร เพราะเรื่องของ Trand Coverage ที่จะส่ง Impact มาที่ Brand Value นั้นมีปัญจัยที่ละเอียดอ่อน โดยเฉพาะเรื่องของ Site Visibility ที่ต้องมุ่งเน้นเป็นองค์ประกอบสำคัญกว่า

เช็ค-web-traffic-เบื้องต้น5.jpg

 

เราควรเข้ามาเช็คสม่ำเสมอในเรื่องของ Performance ช่องทางจาก Referral Traffic เพื่อดูว่าคนเข้าชมมาจากเว็บไซต์ใดที่ให้ความสนใจในบทความที่เราได้ลงหรือไปโปรโมตเอาไว้ อยู่ทุกๆวันหรือรายสัปดาห์ การที่ได้ช่องทางการทำ Referral เพิ่มที่ดีมีคุณภาพจะทำให้เว็บของเราทำอับดับได้ดียิ่งขึ้นไปอีกด้วย การทำอย่างสม่ำเสมอ ด้วยเทคนิคเชิงคุณภาพ บวกกับการพัฒนาการทำอันดับของการเขียนเนื้อหาบทความ ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจของเรา จะยิ่งส่งเสริมให้เว็บเรา ถูกการใช้งานมาจากทุกทิศทุกทางและมีมูลค่าที่สูงยิ่งๆขึ้นไป

 

 

เช็ค-web-traffic-เบื้องต้น6.jpg

เรื่องของ Organic Traffic เราต้องให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก อย่างเว็บ Expedia นี้มีการค้นหาทาง Search Engine สูงถึง 23% ซึ่งเป็นตัวบ่งชี้ว่าเว็บมีความต้องการในการใช้งานสูง ค้นหาพบและจำเป็นสำหรับผู้ใช้งาน และมันทำให้เราสามารถ Research DATA ที่เข้ามาทาง Organic Traffic นำมาทำ Content ได้อย่างต่อเนื่อง และมีการเติบโตขยายตลาดได้อย่างไม่มีที่สิ้นสุด ตามกำลังแรงของทีมเรา ที่จะพัฒนาเนื้อหาลงเว็บและทำการโปรโมตเว็บผ่านทางช่องทาง Referral ต่างๆ นั่นเอง

 

ดูที่ Paid Search เป็นสัดส่วนเพียงแค่ 17.5% จากช่องทางการ Search เป็นตัวบ่งชี้ว่าการทำ SEO เพื่อให้ติดอันดับทางด้าน Organic จะทำให้เว็บเรามีประสิทธิภาพทางการตลาดมากกว่าการทำ Paid หรือ PPC เพียงอย่างเดียว การบริหารจัดการงบทางการตลาดนั้นสำคัญมากๆ เราไม่ควรพึ่งพา PPC มากจนเกินไปหากเว็บคุณมีแต่การโฆษณาทาง PPC เพื่อหวังผลให้ได้ยอดขายนั้น — อนาคตของเว็บคุณก็จะดับสูญสลาย และธุรกิจก็ล่มกระจาย ไม่มีวันกู่ได้กลับมาอีกด้วย

เช็ค-web-traffic-เบื้องต้น7.jpg

อย่างที่กล่าวไว้ Social ไว้ทำปฏิสัมพันธ์กับฐานลูกค้าและทำให้เว็บเรามีตัวตนมีเรื่องราวมากยิ่งขึ้น และเป็นส่วนหนึ่งของการใช้ชีวิตประจำวันของผู้ใช้งาน Internet แต่นั่นไม่ใช่ช่องทาง ทางการค้าหลัก เพราะเว็บไซต์ หรือธุรกิจออนไลน์ ต้องการพัฒนา ช่องทาง สามประสานหลักๆก่อนที่จะมามุ่งเน้นในเรื่องของการสร้าง Brand เพราะถ้าเว็บคุณไม่มีการติดอันดับ และไม่ได้มี Traffic อย่างจริงจัง ไม่รู้เรื่องของ User Behavior นั่นก็ทำให้ brand ของคุณไม่ได้เป็นที่จดจำ และไม่ได้มีการ Return เข้ามาในเชิงของ Business Value ที่สามารถวัดผลได้

เช็ค-web-traffic-เบื้องต้น8.jpg

Display เป็นเรื่องที่ทำให้ Brand ของเราถูกผ่านสายตาผู้ชมได้อย่างรวดเร็ว แต่เราต้องรู้ว่า สิ่งที่ควรถูกผ่านสายตา ควรมี Meaning หรือความหมายในใจของผู้ที่มองเห็นอยู่ก่อนแล้ว การผ่านสายตาด้วย Display เป็นเรื่องของการส่งข้อความให้ตระหนักสั้นๆ อย่างจับใจ เพื่อการกันลืม โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การสร้าง โปรโมชั่นเพื่อการลดราคาหรือมีข้อเสนอ Offer ที่ใหม่ๆ น่าตื่นใจ

 

แต่หากเว็บคุณยังไม่มี User ที่เข้ามาใช้งาน ยังไม่เคยมีประสบการณ์ในการใช้งานเว็บของคุณ การทำ Display Ads เยอะๆ ที่มีแต่ เสียเวลาเปล่า.

เช็ค-web-traffic-เบื้องต้น9.jpg

เครื่องมือ SimilarWeb มีอีกช่วงนึงที่คุณสามารถนำไปวิเคราะห์ได้อย่างรวดเร็วว่าเว็บเรานั้นเข้าข่ายเป็นเว็บที่ดูคล้ายๆกับเว็บใดในเรื่องของ Traffic และคุณภาพ Traffic ทีเราได้รับ นั่นจะยิ่งช่วยให้คุณ เข้าไปศึกษาอย่างละเอียดเพื่อมองหาชุดแข็งและจุดอ่อนให้กับโครงสร้างเว็บ และเนื้อหาในเว็บของคุณ อีกทั้งเราต้องกลับมาที่แผนพัฒนาธุรกิจของเราว่าสมควรที่จะเพิ่มเติมหรือ Utillize ในจุดใดเพื่อให้เกิดยอดขายที่ดีกว่าคู่แข่งและหา Innovation ใหม่ๆ ที่คู่แข่งของเรา เดินตามได้ยาก เพื่อเพิ่มจุดแข็งที่เรามีแล้วให้โดดเด่นยิ่งขึ้นไปอีก และมันจะกลายมาเป็นแผนการพัฒนาการตลาดออนไลฯืได้ในอนาคตต่อๆไป

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*