[Share] TIPS 05 CONTROVERSY is viral marketing

viral marketing strategy

เทคนิค การแบ่งแยกและปกครอง ของนักกลยุทธ์ อันสุดแสนแยบยล — หลายๆ Fanpage ทำยอด Viral แบบ ไฟลามทุ่ง เพราะเอา ความคิดที่แตกแยก ของสังคม มาปั่นกระแสเล่นอีกรอบ วนไปเรื่อยๆ คนเรามี Space (พื้นที่ส่วนตัว) ในการแสดงออก แล้วพวกเขาก็คันไม้คันมือ คันปาก คันนิ้ว อยากระบาย และหาแนวร่วม มาเถียง มาถล่ม ยำฝ่ายตรงข้ามให้เละเป็นจุลลลลลลล….

 

viral marketing strategy

ทำอย่างไร มาดูกัน !!! แอบเอาไปใช้ อย่าบ่อยนะ !!!

[sociallocker id=”777″]

ใครพลาด !! เอ้ยไม่ใช่ ใครโชคดีหลงเข้ามาที่บทความนี้ กระผมแนะลองไปอ่าน รวมเล่มดูครับ 108 เทคนิค ที่รวบรวมมา เป็น บับแรกของ การทำการตลาดทาง Facebook แต่อย่าเอาไปหมดนะ เผื่อแผ่ คนอื่นนำไปใช้บ้างครับ และ เอาส่วนผสมที่เหมาะสมกับเว็บ หรือ Fanpage ของคุณนำไปใช้

http://searchmonopoly.com/share/share-%E0%B8%9A%E0%B8%97%E0%B8%84%E0%B8%A7%E0%B8%B2%E0%B8%A1%E0%B8%95%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B9%81%E0%B8%8A%E0%B8%A3%E0%B9%8C-%E0%B9%80%E0%B8%97%E0%B8%84%E0%B8%99%E0%B8%B4%E0%B8%84-108/

 

 

 

ส่งตรงมาจาก https://www.helpscout.net/blog/viral-marketing/ 

viral-marketing-2

[Credit ภาพ] > www.helpscout.net/blog/viral-marketing

ประเด็นที่ทำให้คน แชร์ แบบ Viral คือเรื่องของ อารมณ์ ที่เกี่ยวกับ ความกลัว >> ความกังวล >>

ลองไปศึกษาพวก จริต 6 ดูครับ ไม่ยาก Facebook และ Social Network มันเล่นกับจริตคน จิตวิทยาคน
ผมเอง วันๆ นั่งดูกราฟ PEAK จาก TOPIC และการ share ของคน อะไรก็ตามที่เป็นเรื่องของ การขัดผลประโยชน์กันทางสังคมเนี่ยแหละ เอ๊ยยยย…. มันไฟลามทุ่งดีๆนี่เอง

ไม่แปลก ทำไม คนเราทำอะไร ผิดพลาดไปทางโลก Social มันแห่ไว ไฟลามทุ่ง
เพราะพวก Admin ใน FANPAGE ต่างรู้ดีว่า ของร้อนมา ไม่ว่าอะไร ไม่ได้กลั่นกรองเท่าไหร่ พวกนี้ จะทำการ Re-Post ให้เร็วที่สุด

บางเจ้าเบาๆลงหน่อยก็ ทำการ เอาประเด็นมา วิเคราะห์ และใส่ความคิดเห็นของตนเองลงไปอีกที ประเด็นจะ Soft ลงมาหน่อย

การเล่นเทคนิค CONTROVERSY ไม่ยากเลยครับ มันเป็น เทคนิค กลยุทธ์ ง่ายๆ สุดแสนจะง่าย แต่สร้างกระแสได้แบบ Peak สุดๆ เร็วสุดๆ users ก็ share กันอย่างไม่รู้ตัว ด้วยอารมณ์ พุ่งพล่าน ให้สะใจเล่น
 
Triggers – คือการสร้างประเด็น และให้คน ฉงนสงสัยกับคำถาม ทางเผยแพร่ออกไปทาง Facebook เดี๋ยวจะมีคนที่เดินผ่านไปผ่านมา เริ่มหยิบจับ ว่ามันคืออะไรกันแน่ อันนี้เป็นหลักของการ กระตุ้น Motivation ความอยากรู้อยากเห็น แต่สิ่งเหล่านั้น ต้อง Relate และ เร้าให้เขาอยากรู้ด้วยนะครับ เดี๋ยวเขาจะเข้ามาเองแหละ
Emotion – ถ้าเข้าไปดูกราฟ เราจะพบว่า อะไรที่เป็นการยั่วให้โกรธ มันจะยิ่งกระตุ้นให้เกิดการ LIKE และ Share แบบ Viral อย่างรวดเร็ว ส่วนเรื่อง ความเศร้า มันไม่มีใครอยากมาแชร์ให้คนอื่นรับรู้ใช่ไหมครับ เลยไม่เล่นกัน ไอ้กลางๆ ที่เราเล่นได้ทั่วๆไป คือเรื่องของการสร้าง Awareness ไอนี่สร้างง่าย ไม่เป็นพิษภัยครับ การตลาด เชิง Awareness อาจจะสร้างสรรค์กว่า การสร้างความแตกแยก

อันนี้ลอง เอามา Apply กับ Fanpage ของตนเองครับ ส่วนผสม ลอง จับประเด็น อะไร Relate กับประชากร Target ของคุณ ลองยำกับมันดูครับ
 

viral-marketing-wiki-pedia

วันนี้ยังไม่ได้หาตัวอย่างมาให้ แต่โปรดติดตาม เทคนิคที่ผมแจกไปครับ เดี๋ยวเขียน ทยอยลง มันจะค่อยๆ สมบูรณ์แบบเองครับ

เดี๋ยวเอา Actionable Plan มาให้นะ ถ้าไปเจอมา กำลังค้นหาอยู่ครับ กลับมาดูบ่อยๆ เพราะอับเดทลงใน Section “Share” เนี่ยแหละ

คราวหน้า มี เทคนิค ของพวก ปิศาจ ใน Fanpage ด้วย ว่าเขาใช้วิธีหลอกล่ออะไรกับ Users ให้รู้สึกว่าเขา จะต้อง Follow นักขายครีม และ เครื่องสำอางนะครับ

กลยุทธ์สุดง่าย และ คิดว่า ไม่ควรทำ แต่อยากเฉลย เพราะมันไม่ค่อยยั่งยืน แต่อาจเอามา Apply กับ ไอเดียธุรกิจของคุณได้ ลองติดตามตอนต่อไปกันนะครับ

แหล่งที่มา
https://en.wikipedia.org/wiki/Viral_marketing
https://www.helpscout.net/blog/viral-marketing/
[/sociallocker]