Penguin 4.0: มุมมองการสร้าง Links ในยุคต่อไป หลังปี 2016

Penguin 4.0
[Credit รูปภาพ : searchenginewatch.com]

บทความนี้ได้รับการแปล และสรุปให้เข้าใจง่ายๆ จากบทความของ คุณ "Cory Collins" ณ 7 Oct 2016 https://goo.gl/BGbYVZ
เขาเขียนในฐานะของ นักการตลาด เกี่ยวกับ "Penguin 4.0" ในขอบเขตของการสร้าง LINK จากเอเจนซี่

เขากล่าวว่า นี่คือ Information ที่สำคัญ สำหรับการทำ SEO ในช่วงหลังปี 2016

Cory Collins -- เจ้าตัว "Penguin" นี่แหละเป็นตัวที่ลดคุณค่า แทนที่จะ ลดการทำอันดับของตัว SITE นั้นๆ ซึ่งจะเป็นกระบวนการอันสำคัญ ในการคิดคำนวณ ความสัมพันธ์กับ Google ได้ดีกว่า สำหรับนักการตลาด และ เจ้าของเว็บไซต์

LOGO Search Monopoly size 45px ทัศนะของ SEARCH MONOPOLY - ทางเราได้ตระหนักแล้วว่า "Penguin 4.0" นั้น คือการคำนวณ ความน่าเชื่อถือของ BACKLINK ในการทำ SEO และเป็นตัวลด VALUE ของ LINK NETWORK ของการทำ SEO มานานแล้ว เราจึงไม่แปลกใจเลยที่ ทำไม การพัฒนา BACKLINK ในประเทศไทย จากสำนักรับทำ SEO ต่างๆ จึงไม่ยั่งยืน เพราะ ส่วนใหญ่ จะทำ NETWORK ที่ไม่มีความ Dynamic (หมายถึง BACKLINK ที่ไม่ได้มีโอกาสโตได้ด้วยตัวมันเอง) แต่ดันไปเพิ่ม SEO TEXT ที่ด้อยคุณภาพ ไม่ใช่ TEXT ที่สร้างมาเพื่อเป็น Article หรือ Unique Content ที่มีมูลค่าทางการตลาดจริงๆ พูดง่ายๆ คือการ SPAM Backlink ให้เกิด Link Popularity จำนวนมากๆ ในเวลาไม่กี่สัปดาห์ ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่พึงกระทำ

Cory Collins -- เขานั้นไม่เชื่อว่า การลดคะแนน พวก SPAM จะทำให้ รูปแบบการทำ SEO แบบ GREY HAT และ BLACK HAT นั้น ใช้ได้ดี และ สำเร็จผล (viable) เนื่องจากการหลอกลวง SEARCH ENGINE จะยิ่งทำให้ยากขึ้นไปอีก ดังนั้นเองการโฟกัส "GOOD LINKS" จะกลายเป็นสิ่งที่สำคัญยิ่งขึ้นไปกว่าเดิม ในระดับ "คริติคั่ล"

LOGO Search Monopoly size 45px ทัศนะของ SEARCH MONOPOLY - เราสอนให้ผู้ประกอบการ SME ทำ LINK แบบคุณภาพ และ ธรรมชาติ อยู่แล้ว และเราไม่มีกระบวนการทำ SPAM LINK หรือทำ PBN (Private Backlink Network) โดยเด็ดขาด

ทั้งนี้ ยังมีข้อโต้แย้งสำหรับกลุ่มที่ยังทำ PBN อยู่มาก เพราะบาง PBN ยังคงมีความสามารถหลบเลี่ยง การตรวจสอบของ Google Algorithm ได้เป็นอย่างดี
แต่ผู้ที่ โดนคู่แข่งแซงอันดับ เราสามารถตรวจสอบ การ SPAM BACKLINK NETWORK ที่ด้อยคุณภาพและ ส่ง จดหมาย หรือ Report Spam ไปได้ที่ Google INC. โดยตรง

Cory Collins -- "Penguin 4.0" ได้ทำการโจมตีกลับ ในพวกที่ทำ Negative SEO ได้อีกด้วย อีกทั้งยุคของ "เพนกวิ้น" ได้เข้ามาใกล้ชิดมากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ดี Links ยังเป็นเรื่องสำคัญสำหรับ Google’s algorithm และ "Penguin 4.0" ได้เข้ามาสนับสนุนเพิ่มเติม

LOGO Search Monopoly size 45px ทัศนะของ SEARCH MONOPOLY - การสร้างลิ้งค์ เป็นสิ่งจำเป็น แต่ต้องรู้เทคนิคการทำ BACKLINK ในรูปแบบที่ CLEAN ที่สุด และ LINK ที่ขาวสะอาด มักแลกด้วยการกระทำที่มีมูลค่าและต้นทุนที่สูงมาก โปรดระวัง หากผู้ประกอบการ ยังคงซื้อ LINK จาก บริษัทรับทำ SEO ที่ไม่น่าเชื่อถือ จะทำให้ธุรกิจของคุณไม่เติบโต และไม่มีความยั่งยืนในการพัฒนาธุรกิจ


 

Penguin ลดคุณค่า หรือคะแนนของ SPAM LINK มากกว่าการทำโทษตัว SITE ที่จะทำอันดับให้อยู่ในตำแหน่งที่ดีขึ้น
Google ทำโทษ SPAM แต่ในความเห็นของเขา กลับมองว่า ไม่เห็นด้วยที่จะนำการลด คุณค่าของ Link เหล่านั้นเข้ามาอยู่ในสมการ
Google อาจไม่ได้เรียก "ลำดับชั้นของการทำโทษ" แต่จะทำให้เกิดความสัมพันธ์ที่แย่ระหว่างตัว Google กับ นักการตลาด - นัก SEO - เจ้าของธุรกิจ และ เจ้าของเว็บ

และจะเป็นเรื่องที่ทำให้สับสน สำหรับข้อมูลในการแก้ไข ที่ไม่ชัดเจนอยู่รายรอบ เว็บไซต์ที่โดนผลอันนี้ และเราจะไม่สามารถทราบได้เลยว่าจะต้องใช้เวลานานเท่าไหร่ ในการแก้ไขปัญหาเหล่านี้

Google ไม่ต้องการผลลัพธ์ที่ตอบสนองมาจากการ SPAM ขึ้นมาอยู่ในหน้าการแสดงผล
อันนี้เป็นความเห็นของ "Danny Sullivan" ปี 2014 ที่สรุปมาได้เป็นอย่างดี

Danny’s right:

Google ไม่สามารถ ใช้นโยบาย "zero tolerance policy" เกี่ยวกับ LINKS ได้ หรือไม่ก็ต่อเมื่อ LINKS ได้รับการพิสูจน์ว่าให้ความสำคัญกับเว็บเหล่านั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อ คำแนะนำของ Google ในทุกๆแห่งที่ได้รับการโปรโมท

ตอนนี้ "Penguin 4.0" ได้รับการนำมาประยุกต์ใน หัวใจหลักของ Algorithm และนี่เป็นจุดเดินที่ดี ที่ถูกทิศทาง
Google ไม่ควรที่จะดูว่า จะพยายามจัดทำให้เว็บนั้น ตรงตามสิ่งที่เป็นไปตาม Algorithm หรือพวกเขาต้อง จัดทำให้ Algorithm นั้นเป็นไปตามเว็บ
Penguin 4.0 จะเป็นตัวที่พัฒนาความสัมพันธ์ ระหว่าง Google กับนักทำ SEO และ เจ้าของเว็บในธุรกิจต่างๆ

 

1) Google ranking engineers and webspam team ยังไม่สามารถค้นหาการตัดสิน การหลอกลวง Google Algorithm ได้อย่างชัดเจน
2) การทำโทษ ด้วยวิธีการ ตรวจสอบด้วยคน ยังคงมีอยู่
สุดท้าย ) เข้าไม่เชื่อว่า มันจะทำได้ง่าย ในการ คาดคะเน จากการส่งตอบสนองของ "PENGUIN" ด้วยเหตุผล 4 อย่าง
A. Real time ไม่สามารถทำได้อย่างคงที่
B. การลดระดับ คุณค่าของ LINKS จะส่งผลกระทบน้อยกว่า การทำลายทิ้ง (ปรับเว็บตกอันดับเลย)
C. Granular ไม่สามารถรับทราบได้รวดเร็วในการตรวจสอบในระดับทั้งเว็บไซต์
D.ดูเหมือนว่า "Penguin 4" เริ่มส่งผลในช่วง September วันที่ 23 - 2016


บทสรุป จาก LOGO Search Monopoly size 45pxSEARCH MONOPOLY
หลังจากอ่าน บทความนี้ทำให้เราเข้าใจยิ่งขึ้นว่า การหลอกลวง ด้วยการพยายามสร้าง LINKS ที่ไม่เป็นธรรมชาติ จะถูก Penguin 4.0 ตรวจจับและลดค่าคะแนนลงไป
ปัญหาที่ตามมา การเปลี่ยนเป็น "Penguin 4.0" ทำให้ยากที่จะตรวจจับ IMPACTS ของการทำ BACKLINK และทำความเข้าใจ การทำ LINKS ในรูปแบบต่างๆ
หากคุณต้องการ การทำให้มองเห็นใน Search Engine คุณก็ควรที่จะใช้เวลาในการสืบค้นหา "REAL VALUE" ของการทำธุรกิจในเว็บไซต์ของคุณ และทำการโปรโมทในทางที่ถูกต้องที่สุด และค้นหา กลุ่มเป้าหมายที่ตรงกลุ่ม มีการใช้งาน ที่ชัดเจน หรือมีการใช้งานเนื้อหา บทความนั้นจริงๆ ทาง SEARCH MONOPOLY เองก็เล็งเห็นไปในทิศทางเดียวกัน ว่าการพัฒนา Content ให้มีปริมาณมาก และ ให้ข้อมูลในเชิงที่ลึกกว่าคู่แข่ง จะส่งผลลัพธ์ ที่ดีกว่าในระยะยาว

การพัฒนาเนื้อหา ให้มีโครงสร้างที่ลึก จะช่วยให้การทำอันดับได้ดี เร็วและง่ายขึ้นมากกว่าการพัฒนาด้วย SPAM LINK ซึ่งไม่ก่อให้เกิดประโยชน์อันใด
โอกาสในการปรับแต่งเว็บ และกลยุทธ์ในการทำงาน กลับกลายจะเป็น Key success หลักที่ทำให้เว็บของคุณค้นหาเจอในหน้า SEARCH ENGINE ได้ดีกว่าคู่แข่ง

ทั้งนี้ ข้อดีมากๆของการมี "Penguin 4.0" ก็คือ ทำให้ การโจมตีของ Negative SEO ของคู่แข่ง ที่ยิง LINK ไร้คุณภาพเข้ามาสู่เว็บของเรา ก็ไม่เป็นผลอีกต่อไป

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*