การทำ No-Index สำหรับ หน้าเพจ Archive ช่วงเวลา โพส ใน WordPress

ไม่ให้ Google Index ใน Achive WordPress

เราพลาดเอง ที่ หลายเดือนที่ผ่านมาเอาแต่ วิจารณ์เว็บชาวบ้าน จนลืมดูว่าเว็บตนเอง มีช่องโหว่ที่น่าเกลียดมากๆ นั่นคือ Duplicated Title Tag ที่มาจาก การผลิต URL ของ Archive ซึ่งเป็น Taxonomy อันหนึ่งของ WordPress ที่มีกันโดยทั่วไป

หลักจากที่ได้เขียนบทความเรื่อง อันดับตกใน Google ที่มาจากการทำ Thin Content และ เรื่องของการพัฒนา โครงสร้าง เว็บไซต์ (Site Structure) เพื่อผล SEO ที่ดียิ่งขึ้น ตอนนี้ Search Monopoly กำลังประสบปัญหา Impacts อย่างหนัก จากการเพิกเฉยเรื่องของการจัดวาง โครงสร้าง website แบบมืออาชีพ ซึ่งเป็นสายแข็ง ของ Technical SEO และไม่ควรปล่อยให้ เรื่องแบบนี้เกิดขึ้นตั้งแต่แรก เพราะมันจะเสียเวลา ดึงอันดับกลับมา อย่างน้อยๆ ก็ 90 วัน (นั่นหมายถึง เราขาดโอกาส เติบโต แบบก้าวกระโดดอีก 3 เดือน)

บทความนี้ จะเขียนถ่ายทอดจากประสบการณ์ ที่เกิดขึ้นจริงในเว็บ Search Monopoly ที่สร้างมาตั้งแต่ปี 2014 และ ปล่อยทิ้งหลังจากการทำ เฉลยข้อสอบ Google AdWords ที่สอนในระบบ The War Room ในช่วง ปีใหม่ที่ผ่านมา

หลักจากที่ได้ทำการ SEO Validation หนักในเรื่องของ site structure ซึ่งผมเองก็ค้นพบความผิดปกติ ตั้งแต่ช่วง JUNE ที่ผ่านมาแล้ว เพราะ เห็น หัวกราฟ ของ Impression ใน Google Search Console กระดกลงอย่างมีนัยยะ ทั้งๆ ที่ Links ไม่ได้สูญเสียมาก และ ไม่มีการปรับใหญ่ ของ Google Algorithm

สิ่งที่เราเห็น คือ Pattern ของ จำนวนหน้าที่เกี่ยวกับการเฉลยข้อสอบ ขึ้นอับดับสูงอย่างมีนัยยะ เพราะปริมาณ Index ใน SERP ขึ้นมามาก และรวดเร็ว จากการที่เราไปทำ Index ไว้เยอะเกิน ทำให้ Google เข้าใจและให้น้ำหนักในช่วงหน้าแรกๆ ที่เว็บของเรา FLOW URLs เข้ามาเป็นเรื่อง ของการ เฉลยข้อสอบ Google เสียส่วนใหญ่ นั่นก็บ่งบอกสัญญาณที่ไม่ดีเข้ามาเรื่อยๆ

อีกทั้ง Keyword ที่เป็น Targeting Keyword ที่เคยทำไว้ได้ดีก็ทยอยหายไปจากหน้า Google Search Engine. แม้ว่า Organic Traffic นั้นโตเอา โตเอา โตวันโตคืน แต่ Return กลับด้อยลง เมื่อเทียบกับช่วงต้นปีที่ผ่านมา ( ยาพิษของ Google เริ่มออกฤทธิ์แล้ว ) ทีนี้ จากประสบการณ์ของการทำ SEO มานานนับ 8 ปี ก็ต้องขอโชว์ฝีมือ ในการงัด เอาขยะในระบบของเรา ออกมาขัดสนิม ให้ทำอันดับที่ดีให้ได้ขึ้นอีกครั้ง — เราจะเล่นหมากต่อจากนี้อย่างไร ต้องติดตาม…

ปัญหาของ Duplicated Index ที่ ทำลาย โครงสร้าง

หลังจากที่ Hurt มามากมายกับผล Impression ที่วิ่งไปมั่ว และ Usability แย่ลง การใช้งานเว็บ อยู่ในเกณฑ์ ที่ไม่น่าพอใจ แม้เว็บมีการเติบโตบ้าง มีการเก็บ Long Tail Keywords แต่ก็พบว่า ยังมีจุดอ่อนอยู่มาก เนื่องจาก Content ที่ถูกผลิต ในเว็บ Search Monopoly เป็น Text ชนิด ให้ความรู้ Technical เชิงลึก ทำให้ คนขวัญอ่อน ถึงกับปิดได้โดยพลัน.

ที่แต่เขียนเพราะเป็น core ปัญหาจริงๆ คุณควรมาเรียนรู้กับเราที่ระบบ The War Room ด้วย จะได้เข้าใจว่า โลกของ Digital Marketing นั้น ไม่ได้ สวยหรู แบบที่ ท่าน มโนฝันหวานเอาไว้ และการขายของออนไลน์ ก็ต้องมาพัฒนา Real Estate ของตนเอง ตรงนี้

ช่วงนี้เห็นได้ชัดเจนว่า พวก Social Guru ต่างๆ ก็เอาใจมาปั้น content ลง webpage กันมากมายแล้ว

สิ่งที่เป็นปัญหา ที่พบ คือ โครงสร้าง ของ website ไม่ได้ นั่นหมายถึงการจัดเรียง บริบทของ URL หรือ พวก Category ที่ ทับซ้อนกันมากเกินไป

สิ่งที่ผิดพลาดคือการยัด Sitemap ที่เป็นของ WordPress Plug-in ลงไปด้วย ทำให้ระยะยาว Google มองภาพ โครงสร้างเว็บของเราจาก SiteMap ตั้วนี้เป็นหลัก

screaming frog seo result url index

เรื่องบางอย่างนั้นเกิดมาจากความไม่ระวังของเราเองแท้ๆ หลังจากที่ได้ใช้ Screaming Frog ในการตรวจสอบ และแยกสกัดเอา URL HTML ของ Search Monopoly ออกมากางดู ถึงกับต้องก่ายหน้าผาก เพราะว่า โครงสร้างที่ตนเอง จินตนาการไว้ กันสิ่งที่เกิดขึ้นจริงๆนั้น ต่างกันฟ้ากับเหว

และวันนี้ สิ่งแรกที่ต้องทำการแก้ไขอย่างด่วน ในขณะที่เราก็ทยอยทำ Landing Page ไปด้วยก็คือ การทำ No-Index ของพวก Achive Page ออกให้หมดเสียก่อน

มาดู วิธี การทำ No-Index ให้กับ Achive Page ใน WordPress Post กันได้แล้ว

ลองหาเวลาว่างๆ ในช่วงค่ำคืนดึกๆนี้ มาปรับแก้ไข เรื่องการ Index Web ตนเอง ให้ Clean มากขึ้น

Point ของการทำ เรื่องยากๆ วุ่นวายพวกนี้ เพราะต้องการ Outcomes ของ impression ที่ต้องการ การเติบโต แบบก้าวกระโดดอีก 150 เท่าตัว

พูดง่ายๆ ว่า Web Search Monopoly แห่งนี้ จะมี Impression ต่อวัน ราวๆ 300,000 impression และมี CTR ราวๆ 3% ก็จะได้คนเข้าเว็บราวๆ 9,000 คนต่อวัน อันนี้ ขอแนะนำให้ไปเรียนรู้ที่ระบบ The War Room เพื่อทำการเรียนรู้เรื่องการตัดต้นทุนเรื่อง ค่าโฆษณา Google AdWords และ เข้ามาเรียนรู้ การทำการตลาดออนไลน์ โดยใช้ Business Development Models ของ Search Monopoly และการทำ Scale เพื่อการเติบโตในการทำ อันดับทาง Search Engine (SEO)

พูดง่ายๆ Outcomes อันนี้ จะช่วยให้ผมสร้างเงินหลัก ร้อยล้าน ในอนาคตอันใกล้นี้ และ พัฒนายาวนานตลอดอีก 3 ปี หรืออีก 1,095 วัน

แต่ตอนนี้ ผมได้มาวิเคราะห์ แล้วเจออุปสรรคที่ทำให้ไปไม่ถึงเป้า นั่นคือ ต้องการปรับ โครงสร้างเว็บไซต์ ให้เราทำอันดับให้ดีมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

ก่อนอื่น ขอแนะนำการค้นหา โดยลองหาใน Google ก่อนเลย ลองใช้คำว่า “Noindex Archive Pages in WordPress” คุณจะได้ Solution ยาว เต็มไปหมดเลยครับ Advance มากๆ ในแบบที่ผมเองก็ไม่เคยจินตนาการมาก่อน ว่ามันมี อะไร โหดๆ สายแข็งแบบนี้ด้วย

<meta name="robots" content="noindex,follow" />
ไอ้แบบนี้เราต้องยัดลงไปใน Head ของ หน้า ที่เราไม่ต้องการจะให้มัน Index ใน Google นั่นเอง

วิธีการทำ ง่ายๆ

<?php
if(is_archive()) { ?>
<meta name=’robots’ content=’noindex,follow’ />
<?php }?>

วิธีการทำ ง่ายๆ อีกอัน

add_action( 'wp_head', 'add_noindex' );
function add_noindex() {
if(is_archive()) {
echo '<meta name="robots" content="noindex,follow" />';
}
}

วิธีง่ายๆ สำหรับคนใช้ Yoast Plugin ทำให้ NoIndex ใน หน้า Achive

เราจะเริ่มฉลาดขึ้น เมื่อเราขี้เกียจขึ้น แนะนำให้ใช้ Yoast ม้วนเดียวจบเลยครับ ลอง Download มาใช้กันดู ผมว่าคนที่ทำ SEO และใช้ WordPress เนี่ย ใครไม่ได้ใช้ Yoast ถือว่า เทพครับ เพราะเห็นพวก Noobie ทั้งหลาย มักใช้ Yoast รวมทั้งผมด้วย

คนเก่งๆ Mod Yoast และ บ้างก็ code สดๆ ทำได้โหดกว่าครับ อยู่ที่คุณ มีงบจ้างพวกเขาหรือเปล่า พวกเอเย่นหลอกกินหัวคิวก็เยอะ บางที เอาเงิน แสนกะมาซื้อทอง แต่ได้ทองม้วน แม่กิมฮวย …
ฮวยห่วยแตก … มีเยอะครับ ระวังไว้ !!

no-index-no-follow

หลังจากได้ลองใช้งานดูแล้วครับ บรรทัดเดียวก็เสียวได้ครับ ลองไปปรับเล่นดูได้เลย

มาตรการยาแรงต่อไป คือการปรับ 301 Re-directions หากหัวยังไม่กระดก.

 

การแก้ของคืนนี้ ยังเป็นแค่น้ำจิ้มครับ เพราะยังมี Tasks ที่รอเราอีกจำนวนมากๆ โดยเฉพาะ การปรับปรุง Prefix ที่ทับซ้อนกัน และอื่นๆอีกมากมาย

 

โครงสร้าง เฉลย ข้อสอบ Google AdWords และ พวก Next Page , Previous Page ที่ผมยังไม่ได้แก้ไข อันนี้ต้องหาเวลามาปรับใหม่

การ On-Page ใช้เวลาแก้ไขไปเรื่อย ค่อยๆเป็นค่อยๆ ไป ทำไป ได้ Backlink ไปด้วย ก็ยิ่งดี จริงไหมครบ หากสนใจ เข้าร่วมเรียนรู้การเติบโต ให้กับเว็บของคุณ ในแบบที่หาเรียนที่ไหน ไม่ได้ อยากได้ สายแข็ง แนะนำให้มาเข้าร่วมที่กลุ่มของเราครับ The War Room

เราคัดคนที่มีศักยภาพ และตั้งใจทำโครงการ และพัฒนาเว็บจริงจัง ให้ผูกขาดและสร้างพันธมิตร เติมเต็มในการจัดอันดับได้อย่างไม่สิ้นสุด

 

การปรับแต่ง No Index ด้วย Yoast Plugin

ลองดาวน์โหลด Yoast มาลงใน WorsPress แล้วลองปรับที่ Format ตามภาพที่แนบไว้ด้านล้างครับ

YOAST WordPress plugin seo toolการปรับ Format เป็น No Index ใน Yoast plugin

หลังจาก ทำตามขั้นตอนนี้ URL ของเว็บคุณ จะ No Index ใน section ที่เป็น Achive แล้ว แต่ก็ยังไม่พอครับ ต้องทำการ Update Sitemap ให้เรียบร้อย จะได้ไม่ไปบอก Google ให้มาเก็บ URL ที่มีปัญหา และสุ่มเสี่ยงเหล่านี้

ยุค 2017 นี้ SEO ควร จัดการเรื่อง Indexation ที่สะอาดที่สุด ไม่ควร Index มั่วๆ เพราะ หน้าบทความโหดๆ 1 หน้า สามารถทำ Keyword และมีอันดับที่ดี รวมทั้ง สร้าง Long Tail และ Niches Keywords ที่ทำให้ Site Usability ดีขึ้น เพราะเป็นบทความที่หาไม่ได้ ทั่วไป ทำบทความดีๆ ต้องซ่อนดีๆด้วยครับ การทำเว็บสมัยนี้ ทำบทความ How-to หมัดเด็น ที่แอบๆ ซ่อนๆ ไว้ในเว็บ
วันๆ หนึ่ง สามารถผลิต Organic Traffic จากหน้านี้ ได้เป็นจำนวนมากๆครับ