การทำ SEO เสมือนการ บ่มไวน์ เก่าๆ คุณภาพดีๆ แล้วผลลัพธ์ จะดีเอง

การทำ SEO อย่างได้ผล เสมือนการบ่มไวน์ ราคาดีๆ

บทความนี้ เขียนเพื่อ อธิบายผู้ประกอบการ ที่จะศึกษาการทำ SEO ด้วยตนเองบ้าน หรือ อยากจะจ้างผมทำ SEO บ้าง หรือกำลังมองหาคนรับทำ SEO มืออาชีพ ที่เชื่อถือได้จริงๆ เรียนเชิญ ลองศึกษา จาก บทความนี้ก่อนครับ

เมื่อคุยกับ ผู้ประกอบการ 100 คน จะมีแค่ 1 – 3 คนเข้าใจเรื่อง การทำ SEO แบบจริงจัง และทำได้จริง

เพราะว่า สิ่งที่ 99-97 คน ต้องการ คือ ต้องการ ทำเงิน พวกเขาไม่ต้องการทำ SEO และ เขาเพียงคิดว่า SEO คือเครื่องมือทางลัด ที่ทุ่นงบประมาณ ในการทำ Ad โฆษณา ทางช่องทางอื่นๆ ซึ่ง แนวคิดก็ผิดแล้ว — หลักการง่ายๆ Google Search Engine ต้องการ เว็บที่มีคุณภาพ มีแหล่ง อ้างอิง ถึง Link ดีๆ และ แหล่ง Backlink ที่เราได้จากหน้าเว็บเพจต่างๆ ไม่ใช่เพียงแค่มาจาก Content Marketing สาย ว๊าวๆ — SEO ไม่ว๊าวครับ เพราะเน้นทำคุณประโยชน์ การผลิตชิ้นงาน SEO 1 ชิ้น ใช้กระบวนการทำงานที่ยาวนาน ต่อเนื่องกันมาหลายปี ถ้าแผนการตลาดของคุณ มีแต่เรื่อง ปั๊มยอดขาย ก็ขอให้ลืม SEO ไปได้เลย ให้ไปทำ โฆษณา ลง Ad เยอะๆ แล้วก็กระอักเลือดตายไป แบบนั้น เหมาะสมกับนักธุรกิจอย่างคุณ

 

การทำ SEO ก็เสมือนการบ่มไวน์

เคยสังเกตไหมครับ ทำไม ไวน์ บางขวด ราคาขวดละ 150,000 บาท และทำไม ไวน์ OTOP ทั่วๆไป ราคาขวดละ 199 บาท ?

การทำ SEO ก็เหมือนกันครับ มันต้องการ ที่ดิน ทำเลดีๆ ในการจัดวาง และการสร้าง web authority ที่ดี มีอะไรมากกว่า Technical SEO

การทำ SEO ใช้ ศิลปะ และ พลังภายในที่ไม่เหมือนใคร และไม่สามารถเอาใครมาทำก้ได้ง่ายๆ และหาตัวจับยากในตลาด เนื่องจาก ส่วนใหญ่ คนที่รับทำ SEO หลายๆท่าน ก็ไม่อยากเสียเวลาทำงานคุณภาพ ให้ลูกค้า ใช่ไหมครับ ? เพราะ หลายปัจจัย และสิ่งที่เจอเหมือนๆกัน คือ เจ้าของ เว็บที่อยากทำ SEO ไม่มีความเข้าใจ จนนำเพื่อให้ไปถึง การสร้างหน่วยงานระบบที่มีรูปแบบการผลิตงานคุณภาพสูงได้ หรือการทำ SEO โดยใช้ Operation จากภายในได้จริงๆจังๆ

ในตลาด Online มีพวก ฉาบฉวยเยอะมากครับ และ หากคุณเป็นผู้รับทำ SEO เอง ก็ต้องคัดดีๆ แล้วชีวิตจะดีตามครับ

  • เราทุกๆคน ยังขาดความเข้าใจ เรื่องกระบวนการ การทำ SEO ที่ถูกต้อง และ ทำแบบเป็นขั้นเป็นตอน
  • เราจะเข้าใจ Concept คร่าวๆ และง่ายๆ แบบเร่งด่วน คือ สร้าง Link และ มองหาแต่ Ranking
  • เราจะไม่เข้าใจ การทำ Link เชิงลึก ที่ได้ผลจริงๆ และยั่งยืนกว่า หรือการทำ Direct Link แบบยาวๆ ที่ ต่อรองกันยาวนาน 3-5 ปี
  • เราขาดความสม่ำเสมอในการดำเนินงาน เพราะว่า ขี้เกียจ และใจไม่ได้รักแนวทางแบบนี้

ผมแนะนำว่า ใครไม่พร้อม ลงมือปฏิบัติ ก็อย่า ริอาจ ทำ SEO ครับ

ส่วนใครเริ่มต้นศึกษา ให้ดูว่า SEO คืออะไร และ พยายาม ทำความเข้าใจ กระบวนการทำ SEO แบบจริงจัง ก่อนตัดสินใจ

 

SEO กับ เจ้าของธุรกิจ ก็เหมือนจับมาแต่งงานกัน

สำหรับ Search Monopoly ที่เรามี Positioning ชัดมากๆ เรียกได้เลยว่า ทำไม เป็น บริษัท SEO ที่เลือก ลูกค้า และ ทำไม ลูกค้า ไม่มีสิทธิ์เลือกผม (เขียนใน : มาตรฐานการทำงาน)

ขอยกเหตุผลนี้ให้เข้าใจง่ายๆ ครับ ในวงการ SEO มีทั้งระบบ SEO ที่ทำแบบ Automation โดยใช้เครื่องมือ ทั้ง กึ่งอัตโนมัติ และ ระบบ SEO ที่ ออโต้ทั้งหมด

พวกนี้ หากเรียกแบบ ไม่เกรงใจกันก็คือ Spam นั่นแหละครับ แต่ยังมีคนเชื่อในพลัง PBN + Spam Low Quality Text + Massive Backlink กันอยู่อีกมาก

พวกนี้ ระยะหลังๆ จมกองเลือดกันหมดแล้ว เพราะว่า Google สามารถ ทำความเข้าใจ Pattern ของการเกิด Spam Network ได้ดีขึ้น โดยเฉพาะของไทย ที่มีระบบ Spam ล้าหลัง ล้าสมัย มันเลย digging และ text mining ได้ง่ายมากๆ เข้าดักจับ กลยุทธ์โง่ๆ แบบนี้ มาตั้งแต่ ปี 2006 ปีนี้ 2017 และ 2014 มี ฮัมมิ่งเบิร์ดแล้ว และ ปีต่อๆไป เน้น User Retention และ เน้น Platform ใหญ่ๆ ที่มี Link Authority สูงๆ

 

มีพวก โง่ + ล้าหลัง จำนวนมาก
ที่ไม่เคยสนใจ พัฒนา Authority หรือเครือข่ายคุณภาพสูง

 

SME สาย ขาวสนิท ที่ทำ เรื่อยๆ เปื่อยๆ กลับมีอันดับสูงกว่า ใน Google Search Engine มากกว่า พวกไปจ้าง SEO มาทำ PBN หรือ ทำ Text ขยะ

แต่ก็ยังมีคนยัง ยินดี และ ยินยอมเป็นเหยื่อ ของการทำ SEO ด้วยความเชื่อ แบบ หลง งมงาย และขุดให้เข้าใจยากยิ่ง ยิ่งหมดหัวลงดำดิ่มเข้าสู่ ตมโคลน ในก้นหนองบึง….

 

อะไร ที่มี ประโยชน์ เป็นจุดขายที่ดีของเรา ใส่ไว้ใน Web page สิครับ

เอาเป็นว่า พอมีเว็บ ผู้ประกอบการหน้าใหม่ๆ มีไฟเต็มพิกัด อยากจะอวดของ และ ด้วยความมั่นใจว่าสินค้าเราดีจริงๆ สิ่งที่พวกเขาทำ หลักๆ คือพยายาม ยัดเยียด ขายของให้กับคนที่เข้ามาเจอพบเห็นหน้าเว็บเรา

แต่มุมมอง ของลูกค้า ไม่ใช่แบบนั้นครับ

อันดับแรก – การผลิตเนื้อหา แต่ละหน้า ใช้เวลาผลิตอย่างต่อเนื่อง เป็นเวลามากกว่า 3 ปีขึ้นไป
กว่าจะได้เว็บที่มีคุณภาพสูง เราต้องเรียนรู้กระบวนการว่า ตลาดเขาต้องการอะไร ? ความชัดเจน ของเนื้อหาเรา บวกกับประสบการณ์ ในการขายของ และ กระบวนการทำงาน จะขึ้นมาอยู่ในหน้าเว็บเราเอง

พวก เอเย่นหัวใส บอกว่า ทำเว้บขายของ รวยว๊าวได้เงินล้าน ภายใน 14 นาที
ไอ้พวกนี้ไม่เข้าใจหรอกครับ พวกนี้เขารอดักฟันราคา ตีหัวเข้าบ้าน ปั๊ม Ad โฆษณา มาขายเว็บขายฝันให้คุณหลงไปเป็นลูกค้าเขาง่ายๆ ไงครับ
คิดในมุมย้อนกลับให้ดี พวกที่รับทำเว็บ เจ้าใหญ่ๆ ที่ชอบ อวดว่าฐานลูกค้า มากกว่า 50,000 ราย เคยไปดูเนื้อในเขาไหมครับ มีเว็บตายๆ ออกไปจากตลาด จำนวนกี่เว็บครับ ??

 

อยากได้ของดี หาทีมงานที่มีคุณภาพครับ

การทำ เนื้อหา และจุดขาย ไม่ใช่จบที่งานทำเว็บครับ แต่เป็นเรื่องการจัดทำเนื้อหา ระยะยาวววววว…..วว….. วว นาน มากๆครับ ทำกัน 5 ปี ก็ไม่เสร็จ
ไอ้ที่ไม่เสร็จนี่ คือมีการเติมเต็มมาตลอด การพิมพิ์เนื้อหาเพิ่ม ต้องอาศัยการประชุมทีมงาน และ คุยกับเจ้าของกิจการ โดยต้องมีนักวิเคราะห์การใช้งาน
หากทำแบบ Full Team คุณต้องมีงบประมาณ รายเดือน เลี้ยงทีมงานมืออาชีพ จำนวน 3,500,000 บาท อันนี้รวมค่าโปรโมตไปแล้ว
หรือน้องๆ ทีม In House เก่งๆ ก็ต้องใช้ Budget ราวๆ 3แสนบาท อันนี้ไม่ได้ปั้นตัวเลขเองนะครับ
UX ชั้น เซียน 1 คน ค่าตัวเขาก็ 400,000 บาทต่อเดือนละ
เอาเงินที่ไหนไปจ้างครับ

 

มันต้องช่วยๆ กันเก็บเล็กผสมน้อย บางที จ้างเขามาปรับ หรือมาเป็นที่ปรึกษาได้ แบบช่วยๆส่งเสริมกันไป หาตัวที่ลงมือ ปฏิบัติงานได้จริง
ทางทีมงานของ Search Monopoly จะมีเครื่องมือตรวจจับ Usability ที่ช่วยผู้ประกอบการ วัดผล Effectiveness ของกระบวนการทำงานและ Outcomes ผลลัพธ์ทางการเปลี่ยนแปลงนั้นๆ ได้อยู่แล้ว

 

และที่เราทำอยู่ในปัจจุบัน ก็ทำลึกในระดับ วัด Ad Effectiveness ซึ่งจะไม่มี เอเย่นโฆษณา เจ้าไหน มาหลอกขายงานคุณ โดยล่อให้คุณ หยอด Budget ที่สิ้นเปลืองได้ เรารู้หมด และเราสามารถช่วยปรับ Utility cost ที่เหมาะสมกับ ชุดเทคนิคการขายนั้นๆ ได้อย่างสมเหตุสมผลครับ

 

สิ่งที่ที่มีการพัฒนา สิ่งนั้นควรจะวัดผลได้

Lord Kelvin from Wikipedia
หากคุณไม่สามารถวัดผลมันได้, คุณจะไม่สามารถพัฒนามันให้ดีกว่าเดิมได้ — Lord Kelvin

เราไม่ควร ทำการตลาดออนไลน์ แบบ ไร้ทิศทาง หรือ หว่านไปเรื่อย เพื่อปั๊มยอดขาย เพราะทำอย่างไร คุณก็มีแต่กระอักเลือด แนะนำว่าหา Business Partner ในทางออนไลน์ ที่มีวิสัยทัศน์ และกระบวนการพัฒนางานที่ยั่งยืน มาช่วยสอดประสานกัน ต้นทุนจะลดลงมากๆ ในแบบที่ผูกขาดตลาดได้ครับ

 

การบ่มไวน์ ที่ดี ใช้เวลานาน และ ค่อยๆ เติบโตไปกับ ธุรกิจนั้นๆ

เหมือนใน บทเพลง ของ FRANK SINATRA ชื่อเพลง IT WAS A VERY GOOD YEAR ที่มีกล่าวไว้ ในช่วงท้ายๆ เกี่ยวกับไวน์เลิศรสคุณภาพเยี่ยม


บทเพลงนี้ ส่งผ่านให้คุณได้เรียนรู้ ตั้งแต่ คนหนึ่งคนที่อายุ เริ่มตั้งแต่ 17 ปี ไปจนถึง 35 ปี เทียบกับไวน์ และ ประสบการณ์ ชีวิต ที่เขาได้เจอสาวๆ ในแต่ละช่วงชีวิต และเป็นปีที่ Good Year นั่นเอง

ผมเลยอยากฝาก สำหรับผู้ที่จะเข้ามาทำ SEO ให้มองการ setup แผนการทำ SEO ในระยะยาวๆ แบบ 3 – 5 ปี ว่าจะได้อะไร
ไม่ใช่การสร้างยอดขาย ภายใน 3 เดือนแรก แบบนั่น ทำเท่าไหร่ ก็ยากที่จะสำเร็จ

หากคุณสนใจ บริการ รับทำ SEO ของ Search Monopoly ให้ศึกษาที่ [service / seo] 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*