Hit ใน Google analytics คืออะไร

Hit ใน Google analytics what it is ?

Hit มันคืออะไร ทำไมจึงมีตัวเลขนี้ ใน Google Analytics

เมื่อคืน ไปนั่งทำ Event Tracking ให้กับลูกค้าเจ้าหนึ่ง เราเร่ิมสังเกตเห็นความสัมพันธ์ของ Hit ในแต่ละ channels และ Hit ในแต่ละ Device
ทาง Search Monopoly ได้พัฒนาแนวทางการ Track หน้าเว็บเพจ ของ Page Element ด้วย Hit Elements. หมายความว่า “การวัดค่า การกด Click ของ user ในแต่ละตำแหน่งของสิ่งจัดวาง ในหน้าเว็บเพจ” แล้วเราก็ตั้งชื่อ Hit ในแต่ละการกระทำต่างๆ ว่า “Events”

Hit ก็คือ การกระทำของ User

ในรายงาน Google Analytics เราจะเห็น Session กับ User ก่อนใช่ไหมครับ แต่ไม่ค่อยเห็น Hit. เอาเข้าจริงๆนะ การทำ Online Marketing หรือการ track Performance ต่างๆ ถ้าจะรู้ลึก รู้ละเอียด ก็ต้องไปแอบสอดส่องการกระทำต่างๆ ของ user ในระดับ Hit นั่นเอง

เรามักดู User เข้าเว็บจำนวนเท่าไหร่ แต่ไม่ดูว่า Hit มาทำอะไร

บางที เรามองแต่กราฟ แล้วก็โดน Ad Agency หลายๆสำนัก พยายามชักจูงให้คุณ สูญเสียเงินกัน การนำ user เข้ามาในเว็บของคุณ แล้วก็ มโนส่งเดชว่ามันจะตีกลับออกมาเป็นยอดขาย – กับดัก SME อันหนึ่ง ที่ผมพยายาม จะ Communicate กับ SME ตรงนี้ครับ ว่าถ้าเรา อ่าน Hit ไม่เป็น หรือ ไม่ได้ทำ Event Tracking อันนี้ ถือว่าจบเห่ครับ

เอาเข้าจริงๆนะ คนเข้าเว็บ 100 คน จะเหลือๆเพียง 2 – 5 คน ที่เข้ามา กระทำอะไรต่อมิอะไรจริงจัง ใน Sale Funnel ของเว็บของคุณจริงจัง เท่านั้น
อีก 95 – 98 คน ที่เราซื้อ Ad มา เราอ่านเขาไม่ออก. และเราก็ไม่รู้ว่า เขามาทำอะไรกับเว็บเรา แล้วเราก็โยนเขาทิ้งออกไป

ลองตีเป็นเงินดูครับ
ถ้าค่า Pay Per Click ของเรา ราคาอยู่ที่ 15 บาท ต่อ 1 คลิ๊ก

เราจะโยนเงินทิ้ง ราวๆ 1,470 บาท ทิ้งไปเลยกุ้ง ล๊อบสเตอร์แสนอร่อย ในน้ำซอส

นั่นหมายความว่า คุณใช้งาน การทำโฆษณา ที่สุดยอดห่วย สุดๆ และ เปลืองสุดๆ และ ไร้สาระสุดๆ
อีกประเด็นหนึ่ง เงินจำนวน 1,470 บาท สามารถซื้อ Lobster ทานได้ ครึ่งตัวเลยนะครับ !

สาระสำคัญของการ พัฒนา Hit Tracking เพื่อ จับพฤติกรรมของคนที่เข้ามาในเว็บไซต์ของเรา

และส่วนสำคัญอย่างยิ่ง ที่จะช่วยเหลือ การทำ Usability ที่ดีขึ้น งานนี้ UX คงชอบ และอยากเข้าใจมันได้อย่างดีอยู่แล้ว ซึ่งโชคดีที่ทาง Search Monopoly ได้ร่วมโครงการพัฒนา Analytics Tool ลับๆ ตัวหนึ่ง กับค่ายทีม DIKW ASIA ซึ่งทางนั้น ได้แพล่มๆ ปล่อยหนังสือ Google Analytics ฉบับ Advance ที่อธิบายการใช้งาน Google Analytics เชิง วิเคราะห์ ธุรกิจ ได้อย่างละเอียด และโชคดีที่ทางนั้น เป็น Specialize Dev. แนว DATA Science.

ตอนนี้ โครงการ DIKW ที่กระทำกับ Search Monopoly ยังอยู่ในช่วงตั้งใข่ หรือ กระทำโดยสร้างกลุ่ม ผู้ใช้งาน “กลุ่ม Early Bird” (ไม่ใช่ Angry Bird นะครับ) คิดว่า ปีหน้า คงได้เป็น DIKW ออกมาตูมตามในแวดวง Digital Marketing กันมากขึ้น แต่ทางนั้น เขาเดินสายเงียบๆ ป้อนวิชาโหดๆ ให้ บ. ใหญ่ๆ หลายกลุ่ม ซึ่งได้ของออกมาเพียบ

 

Hit Builderทาง DIKW ได้ Transfer Knowledge โหดๆ อย่างเช่น Hit Builder ที่ทำให้การ track อย่างละเอียด ของ page view และ hit ที่ทำให้เรา เห็นความสัมพันธ์ และนำ Big DATA มาทำ DATA Mining ที่น่าสนใจได้ด้วย และคาดว่า Thai Traffic ยังหาแนวทางการ predict ที่ยากพอสมควร หากใครสนใจศึกษา เรื่อง Hit จริงจัง ลองเล่น tool นี้ดูครับ > Hit Builder ของ Google Analytics

 

Hit ใน กลุ่มต่างๆ ของ Google Analytics

  • Hit การติดตามหน้าเว็บ
  • Hit การติดตามผลของกิจกรรม
  • Hit การติดตามอีคอมเมิร์ซ
  • Hit การโต้ตอบทางโซเชียล

ลองศึกษา Google Analytics และ หากท่านเป็น Dev. ลอง Research เกี่ยวกับ “send common hit types to Google Analytics” ดูครับ
ทาง Google Support แกกล่าวว่า

mix and match various parameters to achieve new data relationships

ไอ้อันนี้แหละ ที่เป็น การผูกค่าตัวแปรที่สำคัญและน่าสนใจเลย ซึ่งตัวที่โหด ที่หลายๆ Platform เล่นกันอยู่ตอนนี้คือการทำ “Enhanced E commerce Tracking” นั่นแหละครับ พูดง่ายๆว่า config กันมันส์มือมากๆ…
วันหลังค่อยเขียน Intro เกี่ยวกับ E-Commerce Tracking โหดๆ ให้นะครับ ซึ่งยินข่าววงในมาว่า DIKW จะออกหนังสือ เทพๆ อีกเล่ม เป็นเรื่องของ Custom E commerce Tracking แบบ ละเอียดล้วนๆเลยครับ (ทางผมกลัวว่า ทีมนั้นจะปล่อยออกมาเล่มละ หมื่น ผมจะต่อภายในให้ อาจปล่อยจอง ในราคา SME เอื้อมถึง แต่ขอ ดีลแบบลับๆนะครับ ปล่อยเยอะไม่ได้ครับ)

กลับมาที่เรื่องของ Hit คืออะไร ?

เพลินๆ ยาวๆ เกี่ยวกับเรื่อง Hit – ยังไม่เข้าเรื่องเลย เพราะ ศึกษาเรื่อง Hit มาเป็นปีแล้ว ในหัวยังลำดับขั้นตอนการสื่อไม่ได้ เลยเขียนเรื่อยๆ สำหรับเรื่อง Hit ในบทความนี้ จะได้วาง Internal Link ไปสู่บทต่างๆ ได้ง่ายขึ้น ไว้ทำ note pin ส่วนตัวเอาไว้เวลากลับมาอ่าน เรื่อง Hit ตรงนี้ และแชร์ให้กับ สมาชิกที่เข้ามาเรียน The War Room ของ Search Monopoly

อันนี้อ่านแล้ว งงๆ ครับ Google ไม่เคยแปลอะไรให้เราเข้าใจง่ายเลย (Session vs Visited) เอาเป็นว่า Hit เนี่ยแหละ เป็นเหตุการ ตัดสิน การเข้าชมตัวนึงได้ ฉนั้น ในระดับ Event ที่เราสนใจ จะเป็น จุดเริ่มต้น ของ View ที่มี Business Value.

 

นั่นหมายความว่าอะไรครับ ??

หมายความว่า เรามารถ นิยาม Business Value ในแบบที่เราต้องการได้ โดยอาศัยการออกแบบ Web Flow ที่เราต้องการจริงๆ และ เราก็วัด visit จาก การใช้งานระดับ Flow ต่างหากครับ.

 

 

Summary
Hit ใน Google Analytics คืออะไร ?
Article Name
Hit ใน Google Analytics คืออะไร ?
Author
Publisher Name
Search Monopoly
Publisher Logo

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*