Proposal SEO-01 Google Analytics Trackings

2016-02-14-คนเข้าเว็บทางgoogle-seo-01

เราสามารถเรียนรู้ได้ว่า ช่วงเวลาที่มีผู้สนใจสิน และโอกาสสูงของธุรกิจอันนี้ คือช่วงเวลา เที่ยงถึงช่วยบ่ายโมง 

ตั้งแต่เวลา 11.00 - 14.00 สามารถนำมาวิเคราะห์เพิ่มเติม และ research เชิงลึก เพราะนำไปพัฒนาเป็น Pay per Click ได้ด้วย และใช้ keyword ที่ลึกขึ้น เหมาะกับช่วงเวลานั้นๆ ทำให้เกิดการปิด Deal โครงการได้จริงๆ 

สิ่งที่ยากสำหรับงาน Online Marketing คือ ผู้พัฒนา ไม่เข้าใจหลักการของการวิเคราะห์ข้อมูลที่ดีพอ ส่วนพวก เอเย่น หลายๆราย ก็มองข้าม เพราะต้องจ้างผู้เชี่ยวชาญจริงๆ มาคอย Monitoring กระบวนการอันนี้ ซึ่งทำให้ต้นทุนเขาแพงยิ่งขึ้นไปอีก 

 

สิ่งที่ผมทำให้กับลูกค้าทุกๆราย คือการวิเคราะห์ข้อมูล แล้วมาสู่กระบวนการ ลองแล้ว ลองอีก จนเกิดประสิทธิภาพ มีความเข้าใจถึง Pattern ที่เกิดขึ้นจากพฤติกรรมของผู้ใช้งานเว็บไซต์จริงๆ 

2016-02-14-คนเข้าเว็บทางgoogle-seo-01

Goals Completions
อันนี้สำคัญมาก เพราะเป็นตัววัดความสำเร็จของธุรกิจของเรา ส่วนใหญ่ หากเราไม่ได้ คัดกรอง และพัฒนาคุณภาพช่องทางการเข้าเว็บไซต์ ยิ่งทำให้ ขาดโอกาส การทำกำไรอย่างทวีคูณตรงนี้ เนื่องจาก งานการตลาดออนไลน์ จะต้องเน้นหนักถึงการทำความเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน แทนที่จะไปพุ่งเป้าว่าคนต้องเข้าเว็บเราเป็นหมื่นๆ แสนๆต่อวัน อันนี้คือความเข้าใจผิด
สิ่งที่ถูกต้องคือเข้าใจว่า Demand จะมาทางช่องทางไหน เมื่อไหร่ ใครเป็นคนเข้ามา เข้ามาแล้ว มาทำอะไรกับเว็บเราบ้าง และ การใช้งานเป็นอย่างไร กว่าจะเข้ามาติดต่อเรา เกิด returning rate ที่เท่าไหร่ และ เข้ามาเลือกชมอะไรบ้าง ต้องจัดเป็นกลุ่มๆ และสร้าง segment ของกลุ่มลูกค้าที่เข้ามาทางกลุ่มต่างๆ จึงจะถูกต้อง

อันนี้จากคนเข้าเว็บราวๆ 5,000 คนต่อเดือน และมีผู้ใช้งานราวๆ 850 คน หรือ 17% ที่เข้ามาแล้วมีโอกาส ติดต่อซื้อขายและปิดโครงการของเว็บไซต์จริงๆ ซึ่งเติบโตจากปีผ่านๆมา ปีละ 3 เท่า !!
การเติบโตมาจาก การคัดกรอง Traffic ที่มีคุณภาพ ไม่ใช่การมุ่งเน้น ให้คนเข้าเว็บเรามากๆ

2016-02-14-คนเข้าเว็บทางgoogle-seo-01

ช่องทางที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดสำหรับ งานขายของยากๆ คือช่องทาง Google Organic
สินค้าของเรา ขายได้ ยากมากน้อยแค่ไหน ?? เท่าที่ผมทราบมา คือไม่มีลูกค้าคนไหน สั่งซื้อบ้านทาง Facebook เพราะ มันไม่ใช่ของใช้ไว้ใช้แล้วทิ้งๆขว้างๆ แบบของแฟชั่น และ สิ่งที่ Facebook ทำไม่ได้ คือขายของที่เน้นความจริงจัง ความน่าเชื่อถือสูง
Facebook ดีในแง่สร้างกระแส สนุกสนานในยามเบื่อ เบื่อแล้วก็หาของกิน หานู่นหานี่ เรื่อยๆเปื่อย ไปวันๆ พวกขายฝันเลยขายดีใน Facebook แต่ธุรกิจที่ต้องการความน่าเชื่อถือสูง จำเป็นต้องมีหน้าเพจ ที่เป็นกึ่งเอกสาร ที่ดูเป็นกึ่งทางการ แจกแจงความเชื่อมั่นให้กับลูกค้า และดูจริงจัง รวมทั้งความเคร่งขรึม ในบริบทของการเจรจาธุรกิจเป็นสำคัญ

เว็บไซต์ตัวอย่างของลูกค้าผม มาจาก Google Search ราวๆ 74% และเป็น traffic ที่มีคุณภาพ จากการพัฒนา ช่องทาง และการทำ flow เพื่อดักจับพฤติกรรมของการใช้งาน

2016-02-14-คนเข้าเว็บทางgoogle-seo-01

ขยายขอบเขตของกำไร ไกลว่าประเทศไทย ไปสู่ประเทศเพื่อนบ้าน
งานวัสดุก่อสร้าง หรือ กิจการรูปแบบ B2B ส่วนใหญ่ จะขายในต่างประเทศได้ อย่าดูถูก คนจำนวนน้อยที่เข้ามาจากประเทศลาว เพราะเวลาเขาซื้อ เขาจะซื้อโครงการใหญ่ จากทางผู้รับเหมา และนายหน้าโครงการ เว็บของลูกค้าผม ปิดโครงการขนาดใหญ๋ ในประเทศลาวมาบ้างแล้ว และมีแนวโน้มโตขึ้นเรื่อยๆ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*