เรียนรู้ การใช้งาน Google BigQuery สำหรับ Google Analytics

https://cloud.google.com/bigquery/

 

 

หลังจากได้ทดลองใช้งาน Google Analytics Premium Version ทำให้ยิ่งตื่นตา ตื่นใจ ที่จะค้นหา ความลึกของ พฤติกรรมของผู้ใช้งานใน website ของเรา ยิ่งขึ้นไปอีก

การทำ Online Marketing ไม่ใช่จบที่ ทำให้เว็บเราติดอันดับ หรือมีคนเข้าเว็บเยอะๆ เพราะว่า ผ่านไปนานๆแล้ว คนที่ซื้อซ้ำอาจจะน้อยลง และเจอกับส่วนแบ่งตลาดมากขึ้นไปอีก

คนที่ไม่มีความรู้เรื่องการค้นหา หรือเจาะลึก วิเคราะห์เชิงพฤติกรรมของผู้ใช้งานใน Internet และไม่รู้แหล่งที่มาที่ไปของเว็บไซต์ตนเองนั้น อาจจะสูญเสียโอกาสและถูกแย่งชิงพื้นที่ของกำไรจากการทำ Traffic ขึ้นมาได้

และอาจจะช้าไปสำหรับคนที่คิดได้สายไป เพราะว่า การพัฒนาช่องทาง Online Marketing นั้นเร็วมาก และใช้ทรัพยากรณ์ มันสมอง คิดแล้วคิดอีก ผิดแล้วผิดอีก ต้องอาศัยการคิดวิเคราะห์และทดลองซ้ำๆ ไปตลอด ต้องมีการปรับเปลี่ยนให้เหมาะสม (Optimization) อย่างรวดเร็ว และเร็วกว่าคู่แข่ง ซึ่งสิ่งนี้เป็นสิ่งสำคัญ และจำเป็นต้องใช้ Big Query ของ Google เพื่อนำมาสนับสนุน Google Analytics DATA ได้อย่างมีประสิทธิภาพ


bigquery-architecture
Google Bigquery Architecture

Google BigQuery Architecture

ที่ผมเห็น การจัดเรียงข้อมูลใหม่ ทำให้สามารถวิเคราะห์ DATA ขนาดใหญ่ 14 GB ได้ภายใน 40 seconds นี่เป็นอะไรที่ทำให้เราทำงานได้รวดเร็วมากกว่าแต่ก่อน


BigQuery-is-an-api
Google BigQuery is an api

เพิ่งจะรู้เหมือนกันว่า Google BigQuery เป็น API

เพราะว่าไม่ใช่สาย Technical Dev. โดยตรง ต้องมาหัดเรียนรู้เรื่อยๆ ไปเอง จากการที่เป็น Data Analyst จึงมีความจำเป็นต้องเรียนรู้ Technical ตรงนี้ และต้องหัดเขียน API ให้เป็นด้วย


 

overview-google-big-query
overview Google-big-query

 


 

public-data-bigquery-syntax
public-data-bigquery-syntax

 

พอมาเรียนรู้ภาษา ต้องมาเรียนรู้ syntax ที่คล้ายๆ ที่ใช้ใน DATABASE > https://cloud.google.com/bigquery/query-reference


 

Summary
เรียนรู้ การใช้งาน Google BigQuery สำหรับ Google Analytics
Article Name
เรียนรู้ การใช้งาน Google BigQuery สำหรับ Google Analytics
Description
วิธีการใช้งาน Google BigQuery เพื่อทำการ วิเคราะห์ Big DATA ใน Google Analytics ที่มีประสิทธิภาพ ประหยัดเวลา รวดเร็ว และเห็นข้อมูลเชิงลึก ตอบโจทย์ธุรกิจ
Author
Publisher Name
SearchMonopoly
Publisher Logo

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*