ปัจจัย – ความน่าเชื่อถือ (Trust)

โดยส่วนใหญ่ ผู้คนต่างให้ความเชื่อถือ Organic Result มากกว่า โดยที่นี้ อาศัยข้อมูลจาก (iprospect.com) , โดยมากกว่า 60% ของผู้ใช้งาน Internet เลือกที่จะ Click ผลการค้นหาที่อยู่บน Organic ก่อน และอีกมุมมองหนึ่ง ระดับ % ของการ Click Organic Result จะขึ้นอยู่กับประสบการณ์ ของผู้ใช้งาน Internet

seo-trust-site

โปรดดูข้อมูลประกอบที่ LINK : - www.iprospect.com/premiumPDFs/iProspectSurveyComplete.pdf

 

จากการศึกษาอีกชนิดหนึ่ง หัวข้อ "เรทการคลิ๊ก Paid Search ในแต่ละอุตสาหกรรม"

โดยการศึกษานี้กระทำขึ้นโดย Hitwise Intelligence (www.hitwise.com) ได้แสดงให้เห็นว่า ช่องว่างที่ห่างกันมากขึ้น โดยมักจะไปอยู่ที่ผลการค้นหาทาง Organic (SEO) มากยิ่งขึ้น
มีเพียงแค่ข้อยกเว้นเดียว คือเรื่องของ อุตสาหกรรม "ประกันภัย" ที่ 45% ของ Traffic นั้นมาจาก PPC หรือ Paid Search คุณลองเข้าไปอ่าน บทความเต็มๆได้ที่

weblogs.hitwise.com/robin-goad/2008/09/paid_search_rates_by_industry.html

มันเป็นเรื่องที่เห็นได้อย่างชัดเจนว่า หากคุณมัวแต่ใช้การทำโฆษณา PPC เพียงอย่างเดียว มันจะทำให้คุณเสียโอกาสขนาดใหญ่ ในวงกว้าง เพราะว่า การทำอับดับการค้นหาด้วย Organic Search เป็นเรื่องที่เขาปฏิบัติกันมานานแล้ว เพราะเป็นเรื่องของการสร้าง Trust และมีความน่าเชื่อถือมากกว่าที่จะใช้แต่ ADS โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กลุ่มคนที่ใช้งาน Internet อย่างชาญฉลาด และมีประสบการณ์ในการใช้งาน Technology.

กฏของพื้นที่ 3 เหลี่ยมทองคำ (Golden Triangle)

golden-triangle-heatmap-search-engine
ภาพ - The Golden Triangle พื้นที่ทำเงิน จาก Google Search Engine

ภาพแก้ไขจากไฟล์เดิม Credit - http://www.fueltravel.com/blog/search-engine-results-page-behaviors-2005-versus-2015/

จากการใช้เทคนิค - Eye-Tracking ได้ทำการศึกษาจาก Didit (did-it.com) และ Enquiro (www.enquiro.com) และใช้เครื่องมือ EYETOOLs (eyetools.com) ใน 50 ผู้เข้ามาร่วมสำรวจทดสอบ เรื่องของการ คลิ๊กผลการค้นหา อับดับที่อยู่ใน Google

ผลการทดสอบ เราเห็นได้ว่า Term ของคำว่า Golden Triangle นั้นหมายถึงพื้นที่บนหน้า Screen โดยภาพที่เราเห็นในปี 2005 นั้นจะเป็นรูปสามเหลี่ยม หรือ รูปตัวอักษรคล้ายๆ ตัว F
โดยเมื่อตีเป็นตัวเลข 100% เราจะเห็นภาพ Heat Map ตามภาพด้านบน

อีกสิ่งหนึ่งที่เราเห็นแล้วน่าสนใจในการทดลองอันนี้ รวมไปถึงการวิเคราะห์ อัตตราส่วนของผู้เข้าชม และ มองหาผลลัพธ์ อย่างเฉพาะเจาะจง ในผลการแสดงอันดับ และสามารถเทียบกับการค้นหา ที่มองไปตรงส่วนของ Paid Search ด้วยเช่นกัน

โดยในปี 2014 นี้ เราจะพบว่า ผลการค้นหาแบบ Organic ได้รับ ความหนาแน่นของการ Click ที่ดีกว่า และมีประสิทธิภาพ ที่มากกว่าเพียงการใช้งานของ PPC Ads เท่านั้น
high-rank-seo-ppc

อันนี้เป็นตัวอย่าง ที่ใช้ Keyword คำค้นหา คำว่า "แบตสำรอง"

เราเห็นได้ชัดว่า ทำไม LAZADA จึงขายของออนไลน์ ได้แบบเป็นวินาที และทำไม LAZADA จึงสามารถขาย แบตสำรอง ได้ตลอดเวลา

เพราะว่า การทำอันดับทั้ง PPC และ Organic SEO อยู่ในตำแหน่งบนสุด และอยู่ในพื้นที่ทองคำ (Golden Triangle Area) นี่คือ จุดสำคัญจุดแรกๆ ของความสำเร็จของการทำธุรกิจ

 

ลองจินตนาการดูว่า LAZADA มีสินค้า อยู่มากกว่า สามล้านชิ้น หากมีพื้นที่ทำอันดับใน Golden Triangle Area อยู่แค่ 10%

นั่นหมายถึง LAZADA จะมีคนเข้าเว็บ ไม่ต่ำกว่า 100,000 คนต่อวัน จึงไม่น่าแปลกใจว่า ทำไม เราต้องการทำเว็บให้ติดอันดับใน Google โดยเฉพาะให้ติดอันดับใน Keyword การค้นหาต่างๆ ทาง Organic

 


การได้รับ การทำอันดับ จำนวนมากๆ ทาง Organic จะเป็นการลดต้นทุนอย่างมหาศาล และขจัดการเพิ่มต้นตุนการตลาดออนไลน์ จากโฆษณา PPC การทำให้เว็บไซต์ ทำอันดับได้ดี โดยใช้เทคนิคการพัฒนาเชิงคุณภาพของการทำ SEO จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างใหญ่หลวงเกินคาด และช่วยลดต้นทุนการตลาดอย่างมาก ในประโยชน์อื่นๆ ที่ตามมาของการทำ SEO จะเป็นการแสดง เนื้อหาของเราเข้าไปสู่ผู้ใช้งานได้อย่างยาวนาน ให้ใช้เทคนิค Web Content User - Centric และการทำ SEO จะทำให้ผลลัพธ์อันนี้ เติบโตทางด้านการตลาด ได้อย่างมีประสิทธิภาพ การลงทุนในเรื่องของเวลา ในช่วงตั้งต้น โดยเน้นการพัฒนาเนื้องาน SEO เติมใส่เข้าไปในเว็บของเราด้วย จะสามารถทำให้เกิดผลกระทบขนาดใหญ่ (BIG IMPACT !!) สำหรับการเติบโตในอนาคต

 

การทำ SEO ในช่วงระยะเริ่มต้น อาจจะเห็นผลลัพธ์ที่น้อย แต่ในระยะยาวแล้ว จะลดการทำงานที่ซ้ำซ้อน ทำแล้วสบาย เหมือนกลายเป็นเสือนอนกิน ใครที่ชอบการทำธุรกิจแบบเสือนอนกิน ดักไว้ที่ต้นน้ำ และ ปลายน้ำ คุณมีความจำเป็นในเรื่องการเอาใจใส่ในการทำ SEO ให้ดีตั้งแต่เนินๆ เพราะ Graph จะค่อยๆ เติบโต

และอย่ามั่วแต่ไปพึ่งพาแต่โฆษณา หรือการทำแต่ Social Ads เพราะมันไม่ได้ทำให้คุณเติบโต แบบยั่งยืนมากนัก ทั้งนี้ บริษัท หรือเจ้าของธุรกิจ จำเป็นจะต้องนำความรู้หรือการประยุกต์ใช้รูปแบบการทำ SEO เข้ามาในระบบแผนกลยุทธ์ของบริษัท และในหลายๆอย่าง จะเข้าที่เข้าทางและทำให้ธุรกิจดำเนินได้อย่างสะดวกสบายมากยิ่งขึ้นในอนาคต ผู้คนที่เกี่ยวข้อง ทั้ง Web Designer, Web Developer, Web Server Admin และรวมไปถึงนักการตลาด จะต้องมองเห็น วิสัยทัศน์ในแบบเดียวกัน โดยนำ SEO มาเป็นมาตรฐานการทำงาน (NORM) โดยเราจะทิ้งท้าย ให้เห็น คุณสมบัติที่เป็น ความได้เปรียบ และ ความเสียเปรียบ มาเป็นตัวเปรียบเทียบ ในเรื่องของการทำ SEO

 

SEOPPC
ความได้เปรียบต้นทุนที่ต่ำกว่า (เวลา)คนเข้าเว็บมีความคงที่
ยั่งยืน ในเรื่องของแผนระยะยาวทำได้ง่ายกว่า
ทำให้เติบโตได้ไม่จำกัด ด้วยการพัฒนาเนื้อหาเกี่ยวกับธุรกิจของเราควบคุมจัดการง่ายกว่า
ความน่าเชื่อถือที่สูงกว่า
มีอัตตราการคลิ๊กเข้ามาถี่และมากกว่า
ความเสียเปรียบช่วงเริ่มต้นใช้เวลามากใช้งบประมาณหมดเร็วมาก
ต้องใช้ความพยายามสูงอัตตราการซื้อต่ำกว่า
ไม่มีการการันตีผลลัพธ์ต้องจ่ายเยอะ เพื่อได้ตำแหน่งสูง
ประวัติระยะยาวไม่น่าเชื่อถือ
ไม่ได้คนเข้าเมื่อหยุดการจ่ายเงิน

ติดตามเนื้อหา ลึกๆ UPDATE เกือบทุกวัน 
สำหรับท่านที่อยากเรียนรู้ เทคนิค การตลาดออนไลน์ จาก SEARCH MONOPOLY
ติดตามที่ FANPAGE ของเรา โดย กด LIKE ทางด้านขวามือ

กลับไปอ่าน เนื้อหาเกี่ยวกับ SEO ได้ที่หน้า เรียนรู้การทำ SEO