ประวัติการทำงาน

เคยเขียนลง BLOG ประสบการณ์เหนื่อยๆ ของโลกออนไลน์ IM ตอน1

ประวัติการทำงาน และประสบการณ์ของผม

ผมชื่อเล่นว่า หลวง เกิด ปี ขาล 2529 – นิสัย ไม่ชอบพูด ชอบทำ และ ลงลึกPROFILE2

 

 • นิสัยต่อมา – มักคิดว่า “Concept” ใช้ใน scenario ธุรกิจไม่ได้ จึงเลิกอ่าน หนังสือ How to ราคาถูกๆ ใน B2S
 • สิ่งที่ คิดว่า ทำให้เราโตเร็ว = คือ ไม่คิดว่าเราฉลาดกว่า ลูกค้า แต่เรียนรู้จากประสบการณ์ของลูกค้ามากกว่า
 • ชอบลองผิดลองถูก เป็นนักผิดพลาด มากกว่าจะมาประกาศว่าตัวเองประสบความสำเร็จ
 • ไม่เคย ออกงานสอน หรือ จัดงาน event ในแวดวง Online Marketing ใดๆ แต่ทำงานกับ บริษัท ยุโรปชั้นนำของโลก และทำเว็บใหญ่ๆ จึงไม่มีเวลามา Socialize. และแจกนามบัตร
 • ฝรั่ง สอนมักสอนให้ไม่เชื่อหลักการ และ เน้นเสมอว่าหลักการ (Concept) มาจาก Fundamental ที่พื้นฐาน และต้องไปหาสูตรสำเร็จเอง (Integration) – แต่คนไทย มักจะเชื่อ Concept ที่จั่วหัวเรื่อง และข้อสรุปของผู้อื่น (COPY)
 • ผมเลือกลูกค้า ที่คิดคล้ายๆผม และเข้าใจว่า ปัญหา คือส่วนหนึ่งของธุรกิจ – Solution คือ Action plans ที่เราต้องทำงานหนัก – ไม่ใช่การอ่านหนังสือ หรือ เอาแต่มานั่งอ่าน ข้อสรุป 1-2-3-4 ตามหน้าเฟสบุ๊ค

การศึกษา

High School – สวนกุหลาบ รุ่น 123
Degree – MIS Management Information System

ประวัติการทำงาน

 • 2002 – 2009 / หาเงิน ออนไลน์ ด้วยตนเอง ทำตาม How to ต่างๆ ที่หาได้ตาม Internet และหนังสือทั่วๆไป
 • 2010 – เริ่มศึกษา SEO และ Online marketing แบบเทคนิคชั้นสูง ใช้ tool ต่างๆ อย่างคล่องแคล่ว เริ่ม ศึกษา wordpress และ Joomla ซึ่งทำให้เราค้นพบว่า Online marketing สนุกกว่าที่เคยทำมา
 • 2011 – ฝึกงาน และ เริ่มดูแลเว็บไซต์ เกี่ยวกับ กฏหมาย ให้ชาวต่างชาติ เกี่ยวกับการทำ วีซ่า ในไทย work permit ซึ่งทำให้เรารู้สึกที่ผิดพลาดของตนเอง
 • 2012 – โชคดี ได้ทำงานกับฝรั่งที่ให้เช่าวิลล่า ค่าจ้างดีมาก ทำ SEO แบบสุดฝีมือ ทำยอดจองได้ 3 แสน ต่อวัน และเรียนรู้ SEO จาก ฝรั่งที่ชำนาญ ภาษา PHP และ งาน tracking และเข้าใจ กลยุทธ์ในโลกออนไลน์ ที่เขาใช้ระดับโลกกัน และเป็นครั้งแรกที่ทำ Online Marketing ที่ไม่ใช้ SPAM และเริ่มเข้าใจในศาสตร์ของ Semantics Search, และ เทคโนโลยีที่ Google เขาใช้งาน (ปีนี้ ไม่เข้า ThaiSEOBoard อีกต่อไป และเข้ามาแค่ดูๆ นานๆที)
 • 2013 – ทำงานให้กับ เว็บ Agency ของ ออสเตรเลีย ดูแล SEO ให้ลูกค้า 250+ ราย เน้น Web Audit และ แก้ปัญหาเรื่อง โครงสร้างเว็บ และ จุดที่พวกเขายังขาดให้กับ ธุรกิจ SME ใน ออสเตรเลีย ปีนี้ สนุกมาก แต่ก็เหนื่อย เบื่อพวก Sale man ที่นั่นเลยออกมาหางานใหม่
 • 2014 (ต้น) – ทำงาน ให้กับ Digital Agency ไทย ที่พบว่า เขาตามหลังผมอยู่มาก เลยออกดีกว่า แต่ได้เรียนรู้ เกี่ยวกับปัญหา ของ SME ไทยๆ ที่เชื่อหลักการ สามบรรทัด ตาม โพสในเฟสบุ๊ค ที่มักใช้ไม่ได้จริง และ ไม่ practical มากพอ
 • 2014 (ปลาย) – ได้มีโอกาสรับงานใหญ่ ของ LAZADA คุมทีม SEO Specialist และ ประสานกับฝั่ง เทคนิค อีกหลายช่องทาง เป็นการทำงานที่หนักที่สุดในชีวิต เพราะ กลับ 5 ทุ่ม เกือบทุกวัน แต่สิ่งที่ได้ ยิ่งกว่าคุ้ม !! ได้เห็น พฤติกรรม ของ transaction และเหตุผล และกระบวนการคิด ที่ไม่มีเปิดเผยตามหน้า เฟสบุ๊ค หรือสื่อออนไลน์ต่างๆ และ ทำให้เข้าใจว่า Big DATA, หรือ DATA Analysis สำคัญกว่า การทึกทักเอาเอง
 • 2015 – ปัจจุบัน – สบายใจกับงานประจำตอนนี้ เพราะ ได้จับงานยากที่สุดในตลาด และ ทำ Big DATA ที่เห็นความลับในโลก Internet และได้ใช้เครื่องมือ ระดับ ร้อยล้านบาท อย่างชิวๆ กำลังคลั่งไคล้กับการเล่น DATA และ Solution ของเรื่อง Influencing Channel และการ research พฤติกรรมของ users ที่เข้าเว็บ จำนวน หลักล้าน ต่อวัน ได้ทำสิ่งต่างๆ ที่ หาไม่ค่อยได้ใน Agent ไทย และ ความลับอีกมากมาย ให้เรียนรู้ พอรู้ถ่องแท้ถึงพฤติกรรมพื้นฐาน และอ่าน กราฟเป็น อะไร อะไร ก็ดูง่ายไปหมด

ตอนนี้ กำลังหาทุนเรียนต่อ เมืองนอก ในสายของ Data Analytics, DSS, Business Intelligent และคิดว่า ท่านคงช่วยเหลือผมได้ และผม ยินดีช่วยเหลือท่าน

หนังสือที่ผมอ่าน และแนะนำให้คนที่สนใจ Online Marketing อ่าน

หนังสือ-การตลาดออนไลน์-แนะนำ-01

หนังสือ-การตลาดออนไลน์-แนะนำ-02.jpgหนังสือ-การตลาดออนไลน์-แนะนำ-03.jpg

หนังสือ-การตลาดออนไลน์-แนะนำ-04.jpgหนังสือ-การตลาดออนไลน์-แนะนำ-05.jpg

หนังสือ-การตลาดออนไลน์-แนะนำ-06.jpg

 

หนังสือ-การตลาดออนไลน์-แนะนำ-07.jpg

หนังสือ-การตลาดออนไลน์-แนะนำ-08.jpg

งานอดิเรก ที่ทำอยู่

ตอนนี้ดูแลกลุ่มเล็กๆ เกี่ยวกับการเล่นหุ้น โดยให้ ศาสตร์ของ Data Analysis ซึ่งต่างจาก Technical Analysis เพราะ จะไม่เน้กราฟ แต่จะเน้น Sensitive Change ที่ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ ปัจจุบัน
my-freetime-hobby

หากสนใจ ลองติดตามได้ที่ >> https://www.facebook.com/groups/119653608374038/