>

เข้าใจภาพรวม และประโยชน์ของการทำ SEO

ประโยชน์ของการทำ SEO

โดยที่ผ่านๆมา และทั่วๆไปที่พบเห็น - Search Engine Optimization (SEO) เป็นตัวที่ถูกคิดคำนึงถึงอย่างหลังสุด และ นักธุรกิจส่วนใหญ่ ที่ทำการตลาดออนไลน์ จะไม่ ตระหนักถึง ผลกระทบในแบบ ระยะยาว (Long-Term) ที่ว่าทำไม เราจึงค่อยๆหดหายเล็กลง ยอดขายค่อยๆหายไปจากร้านค้าออนไลน์ของเรา หรือ ธุรกิจของเรา ยอดขายเริ่มตกลง เพราะเราไม่เคยคิดถึงประโยชน์ของการพัฒนาในระยะยาว

โดยอาจจะเกี่ยวกับสถานการณ์ และ ประสบการณ์ของแต่ละบุคคล -- ในส่วนของ SEO อาจจะเกี่ยวเนื่องกับ แผนก IT และ การตลาด ในส่วนของ กลุ่มธุรกิจขนาดเล็ก ที่ส่วนตัวแล้วอาจต้องทำในทุกๆส่วนด้วยกัน ในช่วงเวลาบางช่วงนั้น เราจพเป็นต้อง จัดจ้าง SEO Specialist หรือผู้เชี่ยวชาญทางด้าน SEO

SEO สามารถนำไปอธิบายได้ว่าเป็น สิ่งที่จำเป็นในการทำงานของทุกภาคส่วน ในที่นี้ Search Monopoly เล็งเห็นว่าเป็นเรื่องของการควบคุมคุณภาพของ Website ของเรา และต้องประสาน กระบวนการทำงานของโลกออนไลน์ ให้เชื่อมโยงกับกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับ ผลลัพธ์ ทางด้าน SEO และให้มันเป็นมาตรฐานการพัฒนาเขิงคุณภาพ

ความจำเป็นสิ่งนี้ เป็นสิ่งที่สร้างขึ้นเพื่อให้เกิดการเข้าถึงของผู้เข้าชม และเกิดจำนวนของ Hits ที่มาจากแหล่ง Search Engine, Web Directories, หรือมาจากแหล่งเว็บอื่นๆ มันจะทำให้เกิดความไร้ขีดจำกัดของเป้าหมาย ที่จะทำให้เว็บของเรา Popular ขึ้นมาได้ ในส่วนของ SEO นี้ จะรวมไปถึงเรื่องของ ภายนอกเว็บไซต์ และ เรื่องของภายในเว็บไซต์ ที่ต้องนำมาวิเคราะห์ รวมไปถึงการจัดสร้าง Links อย่างมีคุณภาพ และเป็นธรรมชาติ และส่วนสำคัญ ที่ Search Monopoly รักษามาตรฐาน คือการทำโครงสร้างของเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ ทำตามหลักการที่ถูกต้อง อีกทั้งต้องไม่ลืมที่จะเข้าไปวิเคราะห์ เว็บไซต์ของคู่แข่ง การทำ วิจัย Keyword พัฒนาเนื้อหาของเว็บเรา และมีงานยิบย่อยอื่นๆ ที่เป็นงานเชิงเทคนิค อีกมากมาย

SEO เป็นส่วนสำคัญเฉพาะยิ่งในเรื่องของ การสร้างเนื้อหา ที่ถูกต้อง ตามหลักการ และมีคุณภาพ ในส่วนหนึ่งที่คนทั่วๆไป จะเข้ามา Link เชื่อมโยงในเว็บของคุณ และส่วนเพิ่มเติม ในเรื่องของการพัฒนาเนื้อหา มันถูกทำให้ต้องพิจารณาอย่างรอบคอบและปราณีต


Search Engine Marketing (SEM) จะกล่าวโยงไปถึงเรื่องของ อรรถประโยชน์ ของการใช้งาน โฆษณาในรูปแบบ Pay Per Click (PPC) อย่างเช่น "Google Adwords" อย่างไรก็ตาม ส่วนประกอบบางอย่าง ที่เป็นส่วนพื้นฐานที่สำคัญทั้ง SEO และ SEM นั้น การโฆษณา PPC มันเป็นเรื่องที่ง่ายกว่ามากที่จะนำมาดำเนินการ และสามารถเข้าถึงเป้าหมายทางธุรกิจได้ในส่วนหนึ่ง ในส่วนใหญ่ที่พบบ่อย เป็นเรื่องของการเข้ามาในรูปแบบของ การเข้าชมอย่างรวดเร็ว สำหรับนักการตลาดที่ได้ริรเ่มการทำ โฆษณา หรือโปรโมตธุรกิจของตนเองผ่านทางเว็บไซต์ 

นักการตลาดส่วนใหญ่ เลือกที่จะ เพิกเฉย (Ignore) หรือไม่ก็จะสับสน ในเรื่องการทำ SEO โดยมักจะคลั่งไคล้การทำ SEM หรือ PPC เสียมากกว่า แต่ทว่า -- มันจะเป็นการ เพิกเฉยต่อโอกาสอันใหญ่มากๆ ของการเข้าถึงผลลัพธ์ที่ดีกว่าทางธุรกิจ เพราะว่า SEO นั้นเกือบจะเรียกได้ว่า "แทบจะฟรี" แบบไม่มีต้นทุน และสามารถทำได้ โดยมันลดต้นทุนการโฆษณาเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อคุณได้จัดจ้าง ที่ปรึกษาชำนาญพิเศษ ทางด้าน SEO โดยที่คุณจะไม่ได้รับ ใบเสร็จใดๆที่เกี่ยวกับเรื่อง "โฆษณา ทางการตลาด" แต่มันเป็นเรื่องของ ผลประโยชน์ในระยะยาว

 

หากว่าคุณได้ จัดการ เว็บไซต์เพื่อเป็นเรื่องของงานอดิเรก หรือเป็นเรื่องของการทำเงิน SEO สามารถเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญ และเป็นเครื่องมือที่ทำให้เว็บของคุณ ได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม SEO นั้นไม่ใช่เรื่องของ วิทยาศาสตร์ล้วนๆ (แต่มันก็ใกล้เคียงมากๆ) แต่กระนั้น มันเป็นเรื่องของทางเทคนิค ที่มีรายละเอียดที่คุณสามารถเลือกนพไปประยุกต์ใช้ได้ 

 

หนึ่งในความคิดนั้น -- เราสามารถโต้แย้งในเรื่องของ SEO ที่เป็นของเทียม วันช่วงเวลายุคก่อนๆ นั้นกำลังจะหมดไป ทุกวันนี้ เว็บที่ให้ความทุ่มเทที่มากกว่า จะทำอันดับได้ดีกว่า การทำอับดับที่ดี ไม่จำเป็นจะต้อง ถูกไปแปลความหมายให้ไปในแนวทางที่เกี่ยวกับ "การเป็นที่ได้รับความนิยม" SEO จะนำผู้เข้าชมเข้ามาสู่ประตูหน้าบ้านของคุณ และมันจะขึ้นอยู่กับเนื้อหาของเว็บไซต์ของคุณ ที่จะทำให้เขาอยู่ในเว็บเราไปตลอด


 

ประโยชน์ของการทำ SEO (SEO Benefits)

SEO ได้มีประโยชน์ที่นับได้เป็นจำนวนมาก โดยสิ่งเหล่านี้ ได้นำให้เกิดการสร้างให้เป็น มูลค่าในเชิง อสังหาริมทรัพย์ (ลักษณะ เสือนอนกิน) พื้นที่การทำอันดับทาง SEO นั้นมีมูลค่าสูงมาก ในการค้นพบขนาดใหญ่ใน Search Engine Result Page (SERP) โดยจะต้องมุ่งเน้นในเรื่องการพัฒนา ความน่าเชื่อถือของเว็บไซต์ -- และมันจะทำให้เจ้าของธุรกิจนั้น ลดต้นทุนประหยัดรายจ่ายได้มาก ประโยชน์ของ SEO เป็นเรื่องของใครจะอยู่ได้นานกว่า เป็นแผนระยะยาวที่ต้องพัฒนา โดยมีเรื่องรายละเอียดปลีกย่อยที่จะต้องเข้ามาค้นหาและเข้ามาเรียนรู้ ในประโยชน์เหล่านี้ อย่างละเอียดอีกที

SERP - ผลการค้นหา คือ มูลค่าอสังหาริมทรัพย์

seo-serp-layout
ในภาพที่เราเห็น จะเป็น SERP Layout ของ Google Search Engine โดยอันดับแรกเราจะเห็น โฆษณา PPC ขึ้นอยู่บนหัวสุด และมี ผลลัพธ์การค้นหาของ Local Business เข้ามาอีกด้วย ในส่วนของด้านล่าง คือผลการค้นหาแบบ "Organic Result"

และเมื่อเรามองไปถึงเรื่อง SERP คือ อสังหาริมทรัพย์ เราจะเห็นว่า ผลการค้นหาในแบบ "Organic" จะถูกจัดวางในพื้นที่ส่วนใหญ่ ของพื้นที่ ที่มีมูลค่า โดยเราต้องรู้เทคนิค การใช้ Keyword ยิบๆย่อยๆ ที่ไม่ค่อยมี โฆษณา PPC เข้ามารบกวน ซึ่งเหมาะสมสำหรับการสร้างโอกาสของการทำ SEO และทำได้อย่างมหาศาล จำนวนมากและยั่งยืนกว่าการเล่น PPC เสียด้วยซ้ำ

Keyword ที่เป็นที่นิยม

เมื่อเราเริ่มที่จะค้นหา ด้วย Keyword ที่เป็นที่นิยม เช่น "จองโรงแรม" "จองตั๋วเครื่องบิน" หรือ Keyword อื่นๆ เกี่ยวกับการซื้อ ขาย รวมไปถึงการสำรวจ ราคา สินค้า และ บริการต่างๆ หรือข้อมูล ในเชิงการเปรียบเทียบ -- ผลการค้นหานั้น มันมักจะถูกจัดวางอย่างผสมๆกันเป็นผลลัพธ์ การค้นหา ที่เราเห็นในภาพด้านบน ในส่วนนี้อาจเป็น ตัวอย่างที่แย่ที่สุดของ ผลการค้นหาในบริบทของการทำ SEO -- "เราจะทำอย่างไร" ให้คิดในเชิงกลยุทธ์ โดยส่วนใหญ่แล้ว ให้เรามาพิจารณา การทำอันดับ Keyword แบบที่ไม่ได้เป็นที่นิยม มากมายเหล่านี้ เป็นต้น

การค้นหา Niche Keyword

organics-keywordการทำ Niche Keyword - เป็นการทำเพื่อให้เกิดการจัดอันดับ แบบ Organic 100% ซึ่งในการเรียนรู้กับ Search Monopoly คุณสามารถเข้าใจการค้นหา Niche Keyword ได้เป็น หมื่นๆ โดยไม่ต้องใช้ เครื่องมือระดับมืออาชีพเข้ามาช่วย และ มันเป็นโอกาสทองที่ทำให้เว็บของเรา ติดอันดับได้แบบไม่จำกัด

หากเราเป็นเจ้าของ Niche Keyword จำนวน 1,000 Keywords
นั่นหมายถึง โอกาสที่เราจะถูก ค้นหาเจอ จากลูกค้า และผู้ใช้งานเว็บ จะเพิ่มสูงขึ้นเป็นเงาตามตัว

การพัฒนา Niche Keyword ในการทำ SEO ทำให้คนเข้าเว็บเราได้แบบ 3,000 คนต่อวัน โดยไม่ต้องสิ้นเปลืองงบประมาณ โฆษณา PPC หรือ ซื้อโฆษณา อื่นๆ ให้สิ้นเปลืองเลยทีเดียว
และคุณสามารถได้ยอดโทรเข้ามาสอบถามและสั่งซื้อสินค้า 1 - 5% จากการทำ Niche Keyword

อีกทั้งการทำ Niche Keyword สามารถทำให้เรา เติบโต และขยายกิจการ และทำให้เว็บเป็นที่นิยม ได้อย่างรวดเร็วได้อย่างยั่งยืน

การทำ Optimization เพื่อ สร้าง Niche Keyword จะช่วยให้เราได้รับ Conversion Rate ที่ดีกว่าอีกด้วย และกระตุ้นมูลค่าของ Brand --- โดยที่ ผู้เล่น (นักธุรกิจ)ในอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ เหล่านี้ มักจะใช้กลยุทธ์การโอบล้อมคู่แข่งด้วยการทำ Niche Keyword เพื่อให้ได้การปิดการขายที่ดีกว่า

ติดตามเนื้อหา ลึกๆ UPDATE เกือบทุกวัน 
สำหรับท่านที่อยากเรียนรู้ เทคนิค การตลาดออนไลน์ จาก SEARCH MONOPOLY
ติดตามที่ FANPAGE ของเรา โดย กด LIKE ทางด้านขวามือ

กลับไปอ่าน เนื้อหาเกี่ยวกับ SEO ได้ที่หน้า เรียนรู้การทำ SEO