>

Search Engine Marketing

Search Engine Marketing คืออะไร ?

Search engine marketing (SEM) คือ รูปแบบหนึ่ง ของการทำ อินเตอร์เน็ต มาร์เก็ตติ้ง (การตลาดออนไลน์) โดยได้รวมการทำ โปรโมชั่น ของเว็บไซต์ เพื่อเพิ่มการมองเห็นที่มากขึ้น ** ขอย้ำนะครับ การโปรโมตทาง Search Engine จะเน้นการเพิ่มการมองเห็น หรือผ่านสายตาเพื่อการรับรู้ของผู้ใช้งานทาง Internetสิ่งหนึ่งที่ Search Monopoly ไม่ค่อยเห็นด้วย กับโฆษณา หลายๆชิ้น ที่ นักการตลาดออนไลน์ ชอบเอามาเคลมว่าเป็นการเพิ่มยอดขายทางออนไลน์ ได้อย่างรวดเร็ว แบบนี้ เข้าข่าย บอกครึ่งๆ กลางๆ และดูแล้ว ไม่มีความน่าเชื่อถือเลยครับ สำหรับใครที่โดน เอเย่น ที่หลอกขาย Ad โฆษณา มาหลอกขายงาน เช่นการสร้างยอดขายทางออนไลน์ หรือ ปั๊มยอดขาย ได้อย่างรวดเร็ว อันนี้ อยากให้นักธุรกิจ จงระวังให้ดีครับ ในโลกออนไลน์ เราเจอพวก “เนียน” เล่นคำ และทำให้คุณหลงเข้าใจอย่างผิดๆได้เยอะครับ

 

ก่อนอื่น ให้เรายึดหลักให้ชัดกันว่า การทำ SEM หลักๆ เป้าและผลการคาดหวัง ที่เราควรคิด คือ การเพิ่ม Visibility ก่อนเป็นอับดับแรก ส่วนเรื่องยอดขาย เป็นเรื่องทีหลัง ที่เราต้องมาทำ Business Development หรือทำ Testing หลายๆ อย่าง อย่าเรียนรู้แบบ ข้ามขั้นตอนครับ ไม่งั้น ไม่จบ ขายของไม่ได้ แล้วหลงทางไปเรื่อยๆ การลงโฆษณา ทาง SEM เพื่อผลการติดอันดับและแสดงผลใน Search Engine Result Pages (SERPs) ใครไม่รู้จักคำนี้ ให้คลิ๊กไปอ่านทำความเข้าใจเองนะครับ จะไม่มาเขียนอธิบายในหน้านี้ โดยการทำ SEM เราจะเน้นการทำโฆษณาแบบเสียเงิน ในวงการ OM หรือ Online Marketing เราจะเรียกการโฆษณา แบบเสียเงินว่า SEM ส่วนการทำการตลาดแบบยั่งยืนกว่า หรือการหาคนเข้าเว็บของเราที่ตรงจุด โดยให้ติด Search Engine เองเราจะเรียกว่า การทำ SEO ซึ่งทาง Search Monopoly เป็น บริษัท รับทำ SEO อย่างมืออาชีพ ที่สามารถรับงาน Scale ใหญ่ๆ ได้อย่างมีคุณภาพ และบริหารงาน ในระดับเทียบเท่า E-Commerce ขนาดใหญ่

 

เรื่องการทำ SEM

สำหรับการทำการตลาดออนไลน์ แบบ SEM มีหลายสำนัก รวมทั้ง Search Monopoly เอง มีแนวคิดให้ทำควบคู่และเรียนรู้กระบวนการทำ SEO หรือ Search Engine Optimization ไปด้วย จึงจะได้ผลลัพธ์ที่ดีกว่า โดยการทำ SEO ส่วนใหญ่ คือเราจะเน้นการปรับแต่งหน้าเว็บเพจของเรา และ เขียนเนื้อหาของเว็บของเรา ให้ดียิ่งขึ้น รวมทั้ง จัดวางโครงสร้างเว็บไซต์ หรือ site structure เพื่อทำให้ อันดับใน Google และ Search Engine ค่ายอื่นๆ สูงขึ้นตามมา ในหน้าการแสดงผล (SERPs) เพื่อยกระดับของ PPC ให้ดีและมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

ในตลาดทั่วไป

อันนี้จาก Wikipedia ให้ข้อมูลว่า ในปี 2007 ใน U.S. นักโฆษณา ได้ใช้เงิน $24.6 Billion ตีเป็นเงินไทย นี่มากกว่างบประมาณแผ่นดินเรากองรวมกัน โดยค่าโฆษณานี้จ่ายใน Search Engine Marketing
ในปี 2015 Q2 มีส่วนแบ่งของ Google 73.7% และ Yahoo กับ Bing เหลือ 26.3% โดยสามเจ้านี้ รวมกันแล้วก็เกือบ 100% แล้ว
ในปี 2006 การตลาดแบบ SEM ได้โตอย่างกว้างขวางและเข้ามาประเทศไทย ช่วงต้นๆอย่างรวดเร็ว จึงทำให้กลุ่มธุรกิจรับทำ Google AdWords ต่างเติบโตด้วย และมันได้เติบโตเร็วกว่า การโฆษณาแบบเดิมๆ เพราะมันทำเงินได้เร็วกว่า และ วัด Performance ได้ง่ายกว่ามากๆ เราสามารถควบคุม Budget ได้เอง และทำได้ดีกว่า ไปจ้างทำโฆษณาทาง TV.
ในปี 2016, Google ได้เป็นผู้นำในโลกของ Search Engine Marketing ไปเรียบร้อยแล้ว ด้วยส่วนแบ่งตลาดกินไป 89.3% โดยที่ Bing ที่สองเหลือเพียงแค่ 4.36% ตามด้วย Yahoo ที่กำลังจะเจ๊งไป เหลือแค่ 3.3% ส่วน Baidu ของ จีน ทำได้ทั่วโลกเพียง 0.68% เพราะมันเป็น Local Search Engine นั่นเอง

 

ความเป็นมาของ Search Engine Marketing

จำนวนของเว็บไซต์ที่มีมากๆ ในช่วงกลางทศวรรษที่ 90s พวก Search Engine ได้เริ่มต้นขึ้นในจุดนี้ ทางผมเอง รับรู้มาว่า Yahoo หรือ Search Engine หลายๆ รายเติบโตในช่วงปี 1996-1997 ตรงกับยุค Internet Booming เลยก็ว่าได้ การที่ Search Engine เติบโตขึ้นมาเพื่อ วัตถุประสงค์ง่ายๆ คือให้คนเข้ามาหาเว็บไซต์ที่พวกเขาต้องการได้อย่างง่ายดาย เพื่อสืบค้นหาข้อมูลต่างๆ และ Search Engine เริ่มพัฒนาเข้าสู่เชิงธุรกิจ อย่างเช่นเริ่มมีบริการ Pay Per Click ในปี 1996 เช่นในเว็บ Goto.com ในปี 1998 ต่อมา Goto.com ก็เปลี่ยนเป็น Overtureในปี 2001 และถูกซื้อโดย Yahoo! ในปี 2003 จำได้เลยว่า ตอนนั้น ผู้ก่อตั้ง Search Monopoly ยังใช้ Modem 56K เล่นเกมส์ CS หรือ Counter-Stike นั่นเอง และช่วงนี้ ได้นำเสนอ Paid Search โดยมีคนมาลงโฆษณา กับ Yahoo! เรียกว่าเป็น Search Marketing ยุคแรกๆ ช่วงนั้นในไทย ยังทำการตลาดในทางส่ง E-mail ใน Yahoo mail ซึ่ง ทางผู้ก่อตั้ง Search Monopoly ก้ได้เริ่มกิจการเล็กๆ ที่เราไม่รู้ว่ามันคือการส่ง Spam Mail. สมัยนั้น จำได้ว่า มีเว็บบอร์ดของไทยที่ดังมากๆ ชื่อว่า Board หลุดโลก และ เว็บบอร์ดอื่นๆ ที่เป็นแนว HTML ธรรมดา ก็มีขึ้น เน้น Text Based Oriented Site ซึ่งคนนิยมเข้ามาโพสในเว็บฟอรั่มเป็นจำนวนมาก ส่วน Google ได้เริ่มต้นในการนำเสนอให้ผู้ใช้งานเข้ามา โฆษณาในปี 2000 โดยผ่าน AdWords ส่วนในปี 2007 พวก PPC ได้ถูกพิสูจนือย่างชัดเจนว่ามันทำเงินให้กับนักทำเงินได้เป็นอย่างมาก ใน เสริชเอ็นจิน ในตลาดนั้น ได้ถูกผูกขาดโดย Google
ในปี 2009 – Yahoo! และ Microsoft ได้ประกาศเป็นพันธมิตรกัน

ส่วนที่ปรึกษาและผู้เชี่ยวชาญทางด้าน Search Engine Optimization ได้ขยายการ เสนอบริการ ทางธุรกิจ เพื่อช่วยเหลือธุรกิจต่างๆ ให้เรียนรู้เกี่ยวกับโอกาสทำการตลาดบนเสริชเอ็นจิน และเกิด เอเย่นจำนวนมากๆ ในตลาดและการโฆษณา ในความหมายของ “SEM” ได้ถูกนิยามจนมาเป็นที่นิยม จากคุณ Danny Sullivan ในปี 2001 โดยได้ให้นิยามรวมไปถึงกิจกรรมการทำ SEO ด้วย เช่นการซื้อ รายการ Listing ใน Search Engine และ การรับ Submitting เว็บไปตาม เว็บไดเร็คทอรี่ต่างๆ รวมไปถึงการพัฒนาการตลาดออนไลน์ ทั้งทางด้านกลยุทธ์ และ พัฒนาธุรกิจ รวมถึงองค์กร และ ส่วนบุคคล