>

Early Adopter คืออะไร ? – ทำไม ทำธุรกิจ ออนไลน์ ยุคนี้ต้องรู้จัก ?

กลุ่มฐานลูกค้า กลุ่มแรก หรือเป็นพวกที่นำกระแส ชอบทดลองอะไรใหม่ๆ - (Trend Setter) เป็นคำที่ถูกคิดค้นมาจาก Everett M. Rogers ที่เขียนในเรื่องของ "Diffusion of Innovations ปี 1962"

กลุ่มลูกค้า ช่วง Early Adopter

เป็นกลุ่มลูกค้า สำคัญ ที่จะช่วยให้ผู้จัดจำหน่าย สามารถ พัฒนาสินค้าให้ดีขึ้นจาก Feedback ของลูกค้ากลุ่มนี้ เพื่อ อนาคตของ สินค้าในยุคต่อๆไป ในเรื่องของ ความสัมพันธ์ของลูกค้าในกลุ่มนี้จะเป็นไปอย่างเหนียวแน่น เรามักจะสังเกตได้ว่า หากมารูปแบบการตลาดแบบแนว Social หรือการสร้าง Facebook Fan Page ที่มี content ที่สอดรับกับความต้องการของสังคมไทย ที่มักมีกรอบทางสังคมในการปิดกั้น มักจะประสบความสำเร็จอยู่เสมอ หรือมีการนำมาแชร์ไอเดียใหม่ๆ ให้น่าตื่นตาตื่นใจ การทำการตลาดแนวนี้ก็มักจะได้ผลเช่นเดียวกัน ที่เราอาจเห็นได้ ในวิกฤตการณ์ "กระทะ Korean King" ก็เป็นอีก Innovation หนึ่ง ที่เข้ามาแทนที่ TV Direct อย่างได้ผล

จะว่าอย่างเข้าใจง่ายๆ เสมือนว่า คนที่เชี่ยวชาญทางด้านการตลาด จะเข้าใจกระแสของคำว่า "พวกมาก-ลากไป" หรือ กลยุทธ์ สร้าง ข่าวลือ "อุปาทาน-หมู่" อันนี้สร้างจากการปั้นข่าวลือ หรือ ที่เราเห็นบ่อยๆ คือพวก CR หน้าม้า ในเว็บบอร์ดพันทิป เป็นหลัก

การตลาดที่เราสร้าง ต้องระวัง โดยเฉพาะ การเล่นกับกระแส - ซึ่งโดยส่วนตัว ทาง Search Monopoly คิดว่า เราเห็น การเลี้ยงกระแส ของเหล่าผู้เชี่ยวชาญ การทำการตลาดออนไลน์ ในแบบสร้าง กระแส ตื่นตัว ที่เห็นบ่อยๆ ในโลก Social ซึ่งนานวัน อาจจะใช้ไม่ได้ผลในยุคต่อๆไปนี้แล้ว เรื่องของการปั้น Content เพื่อมาสร้างกระแส แล้วเอากระแสมาขายของ ยังคงดูเหมือนจะได้ผล หากเรา Scale มันถูก และเราเข้าใจหลักการ การเจาะไปยังกลุ่ม Early Adopters - การทำการตลาดแนวนี้ เหมือนการสร้าง ลัทธิทางการเมือง ใช้ความเชื่อ ที่ลูกค้าพร้อมจะเชื่อ ในสิ่งใดสิ่งหนึ่งเป็นทุนเดิมอยู่ก่อนแล้ว นำมาปรับเข้าแผนทางการตลาด และการสร้าง Content Marketing เพื่อให้บรรลุตามเป้าหมาย

แนะนำให้ลองอ่าน บทความเกี่ยวกับ : "Human subject research" และเรื่อง "Technology adoption life cycle" จะช่วยให้คุณเข้าใน ในกลยุทธ์ทางการตลาดอันนี้ได้เป็นอย่างดี
สำหรับธุรกิจที่ทำ Startup ก็คงเข้าใจว่า สินค้าในแบบแรกนั้นเป็นเรื่องของ การลองผิดลองถูก (แนว Lean นั่นแหละ)

ในเริ่มต้นกับกลุ่มของ Early Adopter เราจะค้นพบ ปัญหา ที่ซ่อนอยู่ จะถูกเผยออกมาในช่วง Stage นี้ได้เลยครับ อันนี้แหละ คือ สารตั้งต้นของการสร้างความเร็จให้กับธุรกิจของคุณเอง
คนที่ไม่ได้เรียนเรื่องการตลาด หรือไม่เข้าใจการทำการตลาดออนไลน์ หรือทำโครงการแนว Startup เรามักจะกลัว ปัญหา จากการเริ่มต้นสิ่งใหม่ๆ ซึ่งในความจริงแล้ว เรายังอยู่ในกระบวนการที่ถูกต้อง คือ ทำแล้ว ต้องเจอปัญหาก่อน ไม่ใช่ทำแล้วรวยตู้มต้ามเลย อันนี้คือแนวคิดที่ผิด

สิ่งที่เราคิดว่า เราคิดมาอย่างดีแล้ว เราเตรียมมาอย่างดีแล้วนั้น คือแนวคิดที่ผิดครับ
ทำไมหล่ะ - ทำไม มีคนทั่วประเทศ มักมีไอเดียใหม่ๆ ไม่มีเงินทุน ก็จะเข้าไปขายโครงการ กันนักลงทุนที่สนใจ เพื่อสร้างโครงการใหม่ๆ เอาไว้ขาย หรือไว้หวังผลในอนาคต เพราะการสำเร็จในโครงการที่มี Innovation นั้น คือธุรกิจและโอกาสของอนาคต เหมือน การเก็งการทำพื้นที่ทำกำไร ในยุคอนาคตนั่นเอง นักลุงทุนที่มีเงิน พวกเขาต่างยอมใช้เงิน แทนเวลาที่จะมาเรียนรู้ใหม่ เช่นกัน ซึ่งเหล่านักทำการตลาดในยุคต่อๆไปควรเข้าใจ โอกาสตรงนี้ รวมทั้ง พวกนักพัฒนาทางด้าน IT ก็ถือว่าเป็นโอกาสที่ดี และอย่าลืม เข้ามาเรียนรู้ เรื่องการตลาดออนไลน์ ในแบบ Growth Hacking ซึ่งเป็นรูปแบบที่สร้างความสำเร็จได้อย่างรวดเร็ว และสร้างความยั่งยืนในแบบ Long Term.

จะบอกว่า ทำไปเถิด เพราะอย่างไรเสีย ทุกที่ย่อมมี Early Adopters ให้คุณได้เรียนรู้อยู่ตลอดครับ ทำดีไม่ดีแค่ไหน ประสบการณ์ ที่มีประโยชน์ มันจะค่อยๆเข้ามา เราควรเร่งเรียนรู้ จากประสบการณ์เหล่านั้น ดีกว่า ไม่ได้ลองอะไรเลย

หากคุณกำลังทำ Product Testing ก็ยิ่งต้องรู้จักหลักการของกลุ่ม Early Adopter

เราจะเห็นว่าวงการ Digital Marketing เมื่อมี Product Deployment ขึ้นมา เรามักจะได้ฐานลูกค้ากลุ่ม Early Adopter เนี่ยแหละ ที่เข้ามาสนับสนุบในเรื่อง Feedback เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะที่เราเห็นบ่อยๆ คือเรื่อง Review App ใน Apple App Store หรือ Android Google Play Store นี่เอง บ้างก็เข้ามารีวิวแบบให้กำลังใจก็มี บางคนอยู่ในสายงายเดียวกัน มักจะเข้ามาช่วยทางด้านเทคนิค หรือมีการจัดจ้างในการแก้ปัญหา ในรีวิวเองก็มีครับ นี่คือเรื่องที่ไม่ถือว่าแปลก สำหรับวงการ IT หรือ Digital อีกต่อไป

เราจะคุ้นชินกับเรื่อง Early Adopter กันมามาก

ทั้งสินค้าในกลุ่ม Beauties ที่ขายดีอย่างมากในโลกออนไลน์ ผู้หญิงไทน นิยม เข้าหาความรู้เรื่องการดูแลความสวยความงาม ใน Internet อยู่แล้ว และพร้อมจะเป็น Early Adopter ให้กับ นวตกรรมใหม่ๆ ของทุกแบรนด์ ก็ว่าได้ อันนี้ขึ้นอยู่กับปัจจัยระดับการศึกษา และ ฐาน Income เป็นส่วนสำคัญ

เท่าที่ทำการศึกษามาอย่างดีแล้วนั้น เรากลับพบว่า สินค้าที่ดีที่สุดในด้านคุณภาพ กลับอาจไม่ใช่ Key success ในธุรกิจเสมอไป การทำสินค้าของดูความพร้อม ในการตอบรับของตลาดด้วย

ข้อดีของ Early Adopter นั่นคือ ยอมจ่ายเงินแพงๆ เพื่อสิ่งที่ดีที่สุด

นั่นคือหลักของการหา Niche แล้วก็รีบโกยนั่นเอง
การทำธุรกิจ สมัยใหม่ แม้สินค้าภายใต Brand เดียวกัน ย่อมมีการหมดอายุ
แม้แต่เราเอง ก็ไม่ทราบได้เลยว่า สูตรผสม Coca-Cola นั่น แม้เราเห็นมาเป็นร้อยๆปี รสชาติมันเปลี่ยนไปตามยุคสมัยมากน้อยแค่ไหน ? ยิ่งสมัย 10 ปีที่ผ่านมา คอโค๊กดั้งเดิม ก็สัมผัสได้เช่นกันว่ารสชาติ โคล่าแบบเข้มข้นของ โค๊กนั้นเปลี่ยนแปลงไปมากเหมือนกัน

 

แนะนำเรียนรู้เพิ่มเติม เกี่ยวข้องกับ Early Adopter
Beta test
Coolhunting
Crossing the Chasm
Diffusion (business)
Diffusion of innovations
Experimental techniques
Focus group
Hipsters
Innovation
Learning-by-doing (economics)
Marketing
Observational techniques
Qualitative marketing research
Quantitative marketing research
Technology adoption lifecycle