>

foreward

Cern Internet WEB

บทนำ ที่มาที่ไป ของ Google Analytics

ในปี 1990 เว็บแรก ที่เรามีในโลก คือ HTTP://info.cern.ch โดย Tim Berners-Lee เขาเป็นนักฟิสิกส์ ที่ “European Organization for Nuclear Research” ใน ขณะที่ ระบบ Transactional นั้น – เว็บได้สร้าง Log File ซึ่งเป็นรูปแบบมาตรฐาน สำหรับรายละเอียดต่างๆ ที่เกิดขึ้น – รู้ไหม ในอดีตนั้น การสร้าง Log file ต่างๆ ในทางโลก IT นั้นช่วยพัฒนา ระบบ ให้ทำงานได้ดีขึ้น และ รู้ไหมว่า คำถามแรกๆ ที่ webmaster อย่าง Tim ได้ถามเกี่ยวกับ ความเร็ว และ ความเสถียร ของระบบเว็บ ในสมัยก่อน ที่แสดงผลได้ตรงตามความต้องการของผู้ใช้งาน (โปรดอ่านเพิ่มเติม เกี่ยวกับการเปลี่ยนสภาพเดิมของการทำ ธุรกิจตลอดไป.)

ในโลกที่เปลี่ยนแปลงไปสำหรับ การตลาด หลังจากที่กิจกรรมทางการตลาด เข้าสู่ยุคออนไลน์ เพิ่มมากยิ่งขึ้น และยิ่งขยายวงกว้างอย่างไม่หยุด แผนก IT ได้ยิ่งเข้ามามีบทบาทและสร้างอิทธิพลในสายงานทางการตลาดมายิ่งขึ้น ส่วนผู้บริหารทางการตลาด พวกเข้าควรใส่ใจในเรื่องแรก ไม่ควรเป็นเรื่องยอดขาย หรือผลกำไร ไม่ใช่การมาตั้งโจทย์ว่า กิจกรรมทางการตลาดออนไลน์นั้น จะขายได้ หรือ ขายไม่ได้ เป็นข้อบ่งชี้สำคัญ ลำกับแรกที่คุณควร พิจารณาและพัฒนาให้วัดผลลัพธ์อันนี้ให้ได้ก่อน คือ Customer Experience (ประสบการณ์ ที่ลูกค้า จะได้จากธุรกิจของคุณ)

ในขั้นตอนต่อไป แผนกการตลาด ควรคระหนักถึง ความรู้ที่เราสามารถเข้าถึงและเรียนรู้ได้ ก็คือ หาวิธี scale และ นับ size ให้ได้ว่า มี Potential Customers ที่เข้ามาชมเว็บไซต์ของเราทุกๆวัน จำนวนเท่าไหร่ และ พยายาม ทำความเข้าใจว่าพวกเขา เข้ามาค้นหา และ กระทำกิจกรรมใดบ้าง ในเว็บของเรา แล้วลองตรวจสอบดูได้ไหมว่า พวกเขา เข้ามาขุดลึก ข้อมูลระดับลึกๆ ที่เราวาง Flow ไว้อย่างไรบ้าง – ทุกๆอย่างคือการทดลองและค้นพบ เราอย่าไปสร้างสูตรสำเร็จ หรือไปเชื่อ เรื่องข้อสรุปสำเร็จต่างๆ ว่าเป็นทางลัด หรือต้องมากระทำตามๆกัน เนื่องจาก การตลาดออนไลน์นั้น จะมี outcomes ที่ได้ แต่ละ โครงการไม่เหมือนกันเลย การพัฒนา คือ ก้อนของ Value อันหนึ่ง ที่เราได้มา จากนั้น เราจะใช้มันอย่างไร เพื่อ convert ออกมาเป็น return ทางธุรกิจ นั่นก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง