>

CPC คืออะไร ? ทำไม เราต้อง เรียนรู้ เรื่อง โฆษณา Cost Per Click

ความหมายของ CPC หรือ Cost Per Click คืออะไรกันนะ ?

เพื่อไม่ให้ดูน่าเบื่อ บทความนี้จะสอนให้คุณที่สนใจการทำ โฆษณา Google AdWords ที่เป็นมือใหม่ และอยากหัดลองทำ โฆษณา เพื่อขายของทางออนไลน์ ได้เข้ามาเรียนรู้อย่างง่ายๆ กันดูนะครับ

ค่อยๆอ่านนะ จะได้เข้าใจ การเริ่มต้นเรียนรู้ มักอาจจะยาก แนะนำมาทำจริงๆ ที่ระบบ “The War Room” กันนะครับ

การประมูลคำ (Bid)

Google AdWords Help กล่าวว่า CPC คือ ระบบ การโฆษณา แบบ “ประมูล” คำค้นหา
การประมูลคำค้นหา หรือ Keyword เนี่ยแหละ ที่จะนำพาความสำเร็จ มาสู่ธุรกิจของเราครับ เพราะว่า บริษัทต่างๆ ต่างใช้เทคนิคการ Bid หรือ ประมูลคำค้นหาให้ติดใน หน้าแรกของ Google จากการใช้ โฆษณา ของ Google AdWords

เข้าใจเรื่อง Max CPC และ Actual CPC กันก่อน

ทำความเข้าใจ 2 อันนี้
1. Max CPC คือการ SET งบประมาณโฆษณา สูงสุดของเรา ที่เราสู้ได้รายวัน
คำถามที่พบบ่อยๆ = เราจะ ตั้ง งบประมาณ ต่อวันไว้เท่าไหร่ดี – อันนี้ผมมีคำตอบ มาเรียนที่ ระบบ The War Room กันครับ จะสอน วิธีคำนวณให้อย่างละเอียด
การ set up budget มั่วๆ นอกจากไม่ได้อะไรแล้ว มีแต่สิ้นเปลือง – หากทำไม่เป็น แนะนำ อาศัยผู้เชี่ยวชาญ มาสอนให้คุณ Set up งบประมาณ จากการ research และ คำนวณออกมาก่อนครับ อย่าใส่ตามใจชอบครับ มีแต่เจ๊งกับเจ๊ง ได้ครับ

2. Actual CPC คือ ค่าโฆษณา ที่เราจ่ายจริงครับ อยู่ที่ ฝีมือของการทำยอดขาย และ การพัฒนา Landing page และ Flow เพื่อปิดการขายแล้วครับ งบประมาณ Actual CPC มาจาก ค่าประมูลที่เราแข่งขันได้ และสู้ได้ในตลาด หาก มันต่ำกว่า 50% ของ Budget ที่เรา Set เอาไว้ใน Max CPC นั่นหมายถึงว่า แคมเปญเรากำลังมีปัญหาอยู่ครับ ต้องผ่านการ Optimization อย่างละเอียด และมาปรับ แคมเปญกันต่ออีกครับ

แต่ทีนี้ มันมีปัญหาตามมาครับ
เพราะการเล่น CPC สมัยนี้ มันไม่ง่ายแบบแต่ก่อนแล้ว ที่แบบว่า มีเงิน 30 บาท ก็ขายของกำไรหลักหมื่นได้ เพราะว่า ตลาดมันไปไกลแล้วครับ ราคาที่สู้กัน ต่ำๆก็ 4 บาท ต่อ Clicks สูงๆ หน่อย ก็ 80 – 120 บาท ต่อคลิ๊ก

บอกได้เลยว่า ทำเล คือกำไรครับ ใครช้าก็ตกเหวไปอะไรแบบนี้
การจะสู้ กันทาง CPC ต้องใช้การเล่น ในแบบชั้นเชิง และมีกลยุทธ์ อันนี้ ผมไปเจอพวก Brand ใหญ่ๆ เขาเทกันวันละ 20,000 – 30,000 ใครจะไปสู้ครับ จริงไหม

แนะนำค่อยๆ ศึกษา เรียนรู้ การ “ประมูล” Keyword เพื่อการโฆษณา แบบ CPC กันครับ

ก่อนอื่น ควรศึกษา ก่อนว่า รูปแบบการโฆษณา ของ Google AdWords นั้นดีอย่างไร มีข้อดีหรือข้อด้อย อย่างไร แล้วมาทำความเข้าใจ เรื่อง ระบบ CPC กันครับ

หากคุณพอศึกษามาบ้างแล้ว หลังจาก คุณมีแคมเปญแล้ว คุณจะสามารถกำหนด งบประมาณ การโฆษณา CPC ครับ

โดยขั้นตอนที่ 1 – ให้เรา Set Up MAX CPC ครับ

ในที่นี้ผมจะไม่มาเขียนที่บทความนะครับ ถ้าอยากได้ การคิด หรือ ทักษะการคำนวณ Max Bid CPC ให้คุณ ลองศึกษาได้ที่นี่ครับ

 

แหล่งที่มา
https://support.google.com/adwords/answer/116495?hl=en
https://support.google.com/adwords/answer/6297?hl=en